Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 16/12/2014, 10:28 AM

Noel qua góc nhìn của du học sinh Việt Nam tại Singapore

Phật Giáo

Khu tôi trọ học có mấy gia đình theo đạo Thiên Chúa, nên mỗi dịp Noel thì thường có một vài người quen mời đến nhà mừng Noel. Dịp này, trong mỗi nhà theo đạo Thiên Chúa, thấy nhà nào cũng làm hang đá và trang trí cổng nhà với khẩu hiệu "Merry Christmas".

Đó là một câu quen thuộc của những người theo đạo Thiên Chúa, mừng Chúa giáng sinh, mừng Chúa ra đời, một câu hiệu mang tính tôn giáo rõ nét xuất hiện hết sức có ý nghĩa ở những hộ gia đình theo đạo Thiên Chúa và ở nhà thờ.

Tuần lễ cuối của tháng 12 hàng năm vừa là ngày nghỉ Noel của những người theo đạo Thiên Chúa, vừa là dịp chuẩn bị đón năm mới theo Tây lịch (lịch Dương) nên ở các nước phương Tây còn gọi là Tuần lễ giáng sinh, kỳ nghỉ, mùa nghỉ lễ. Tuần lễ này thường được coi trọng, đặc biệt với các doanh nghiệp thì đây là cơ hội để kích cầu tiêu dùng, quảng bá du lịch. Tóm lại, phong tục đó cũng có nét tương đồng với văn hóa nghỉ Tết Nguyên Đán ở Việt Nam.

Thật không có gì đáng nói, nếu như chúng ta không có thói quen a dua. A dua tức là đang làm cái việc mà không ý thức rõ mình đang làm gì.

Gần đến dịp mừng năm mới, đi nhiều nơi đặc biệt là ở các thành phố lớn ở Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh ở các nhà hàng, siêu thị, thậm chí ở một số khu chung cư, trường học và cả bệnh viện có treo dòng chữ "
Merry Christmas".

Tôi hỏi cô giáo Hiệu trưởng một Trường Mầm non ở quận Thanh Xuân - Hà Nội sao lại treo câu này, cô bảo thấy đẹp thì treo, chứ bản thân cô cũng không biết ở các nước họ có treo như vậy không. Cá biệt có trường Tiểu học còn cho học sinh tổ chức Noel và "Mừng chúa giáng sinh"...Nếu du khách nước ngoài đến Việt Nam dịp này sẽ cứ tưởng Việt Nam cũng như Philippin nơi có đến hơn 85% dân số theo đạo Thiên Chúa?!

Hiện nay, ở Mỹ và các nước Phương Tây, không mấy ai treo các câu hiệu Merry Christmas như vậy tại Trường học, bệnh viện, hoặc các nơi công cộng. Vì sao? Vì khi treo một câu hiệu mang tính tôn giáo như vậy sẽ rất dễ bị cộng đồng tôn giáo khác, hoặc những người vô thần khởi kiện; trừ những nơi công cộng mà ở đó có đến 100% người theo đạo Thiên Chúa thì việc treo các khẩu hiệu như vậy là "có thể". 

Trong khi ngày nay hầu hết tại các nước phương Tây bên cạnh cây thông và các cách trang trí phù hợp cho mùa lạnh là các câu chúc quen thuộc như "Season's Greetings; Happy Holidays" thì ở Việt Nam ta lại chúc "Mừng Chúa giáng sinh" của riêng người theo đạo Thiên chúa ở mọi lúc, mọi nơi kể cả những nơi như Trường học, Bệnh viện, các điểm vui chơi công cộng, và tại các khu chung cư...mà tôi có thể đảm bảo chắc có những khu chung cư không có đến một người nào theo đạo Thiên Chúa vẫn vô tư treo "Mừng Chúa giáng sinh".
 
Ai từng qua Singapore trước đây cũng từng bắt gặp cái a dua như vậy, tuy nhiên cùng với thời gian các câu hiệu như Merry Christmas ngày cáng ít dần, bức ảnh trên do cộng tác viên của vnexpress.net chụp tại một siêu thị lớn ở Singapore vào đầu tháng 12/2014 là một minh chứng.
 
Còn đây là bức ảnh chụp ngày 15/12/2014 tại khách sạn Nikko Hà Nội tại 84 Trần Nhân Tông. Bạn có suy nghĩ gì về bức ảnh đó? Tất cả trang trí rất đẹp, rất hiện đại để đón khách du lịch mà đâu phải "Mừng Chúa giáng sinh" như biết bao nơi đang treo mà không hiểu hết ý nghĩa của việc mình làm.

Có lẽ khó có khách du lịch nào đến Việt Nam lại vui vẻ tổ chức đêm mừng Chúa Giáng sinh tại Bờ Hồ Hoàn Kiếm, biểu diễn lễ hội Halowen trước tượng Đài Lý Thái Tổ....
 
Còn đây, "Không gian văn hóa Việt" lại có nét na ná nơi nào ở xứ lạnh, không còn cảnh sắc của khí hậu miền nhiệt đới và nền văn minh lúa nước?.

Có lẽ ngành Giáo dục, ngành Văn hóa đang lo mải miết làm việc gì đó trọng đại, còn những điều vi tế như đã nêu, không mấy ai quan tâm, và nếu có thì cũng coi là "chuyện nhỏ".


Năm ngoái, chúng tôi còn lạ hơn khi cuối Bản tin Thời sự VTV1 còn chúc tất cả quý vị một đêm Chúa giáng sinh vui vẻ và an lành. Rất nhiều tờ báo còn treo cả logo, statu mừng "Chúa giáng sinh"...
Chụp tại siêu thị đầu đường Bà Triệu - Hà Nội
Chúng tôi hỏi vài người bạn theo đạo Thiên Chúa có vui vì điều đó không, bạn tôi cho rằng cũng không hẳn là vui vì thường nhà thờ là chốn tôn nghiêm nên việc treo ở nhưng nơi thờ tự sẽ thích hợp hơn. Số đông bạn trẻ đến nhà thờ, chụp ảnh tại các hang đá cũng nên nghiêm túc, có bạn còn lợi dụng cảnh chen chúc, đông đúc để sờ soạng nhau, tranh thủ chen lấn để va chạm với các bạn nữ. Nếu cứ a dua như vậy sẽ làm những người theo đạo Thiên Chúa cảm thấy không vui,...

Nhân dịp Chúa giáng sinh theo quan niệm của những người theo đạo Thiên Chúa, xin chúc các bạn theo đạo Thiên chúa đón một mùa giáng sinh ấm áp.

Chúc một năm mới sắp đến tràn đầy hạnh phúc.

Hoàng Hải Anh du học sinh Việt Nam tại Singapore

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Diễn viên Lê Bê La: Gia đình tôi có truyền thống là Phật tử

Ý kiến – Diễn đàn 11:21 11/07/2020

Những nghệ sĩ nổi tiếng và là Phật tử chắc hẵn sẽ có những quan niệm, những tư tưởng sống hướng thượng, tư duy thánh thiện.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm: Bậc danh tăng của thời hiện đại

Ý kiến – Diễn đàn 09:21 11/07/2020

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm là một trong những bậc Tăng già có ảnh rất lớn không những đối với Phật giáo Đài Loan mà còn đối với nền học thuật Phật giáo. Ngoài ra, Ngài còn là một vị học giả, một nhà tư tưởng nổi tiếng khắp thế giới, thường được mời tham dự các hội thảo học thuật trên thế giới.

Một quyết định nhân văn của Siem Reap - Campuchia

Ý kiến – Diễn đàn 08:34 11/07/2020

7/7/2020 vừa qua, thành phố Siem Reap – một trung tâm du lịch lớn của đất nước chùa tháp, nơi có kỳ quan Angkor Wat, đã quyết định cấm ăn thịt chó với chế tài nghiêm khắc bằng án hình sự và phạt tiền.

'Dấu vết' để lại trong vòng xoay kiếp luân hồi

Ý kiến – Diễn đàn 08:19 11/07/2020

Kiếp luân hồi là ngôi nhà chung của nhân loại, thoạt nghĩ kiếp luân hồi là chuyện cao siêu trong Phật Pháp, tuy nhiên đây được coi là vòng xoay trong muôn loài dù được thừa nhận hay không, thuyết luân hồi là sự hiển nhiên có thực trong cuộc sống.

Từ điển Phật học