Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ năm, 05/10/2017, 08:59 AM

Nỗi buồn xem "múa lân" cải tiến đêm Trung thu

Đêm nay Trung thu. Đứa cháu nội cứ nằng nặc đòi đi xem múa lân tại trung tâm văn hóa. Sẽ không có gì đáng nói khi cháu bất ngờ hỏi khẽ: đội múa lân có mấy người hả nội? Vài người thôi: ông lân, ông địa, người đánh trống, người đánh phèng la...         

 
Cháu tôi phản ứng gay gắt: Nội nói không đúng. Đội lân có nhiều người lắm. Ông nhìn kìa: 3 ông lân, ông địa, Tề thiên đại thánh, Tam Tạng, Sa Tăng, Trư Bát Giới, Na Tra, Hồng Hài Nhi...nhiều lắm. Tôi im lặng bởi cháu nói rất chính xác không thiếu một nhân vật nào đang có mặt. Bức xúc nhất là hình ảnh nữ Trư Bát Giới đầu đội mũ cối (dành cho lực lượng vũ trang) vênh vang theo tiếng trống rất ngỗ ngáo. Cạnh đó là Na Tra, Hồng Hài Nhi múa kiếm, phun lửa rất sôi động. 
 
Chợt buồn khi bắt gặp sự cải tiến quá lệch lạc về những nhân vật trong đội lân “thời @” dẫu biết rằng rất cần một sự đổi mới nhưng cần giữ lấy bản sắc văn hóa dân tộc vốn đã có hàng ngàn năm qua. 

Mấy mươi năm trước chỉ có lân và địa; chỉ có những chiếc trống to đùng, những chiếc chiêng; phèng la đơn giản nhưng đã cuốn hút chúng tôi, những đứa trẻ luôn đam mê nghệ thuật này. Người múa chủ yếu là phục vụ không đặt nặng vấn đề tài chính. Vậy mà bây giờ người ta đã “biến tướng” chuyện múa lân rất phản cảm, rất vô tội vạ thông qua những nhân vật không liên quan gì đến phiên bản truyền thống chủ yếu để chọc cười trơ trẽn. Lẫn còn múa trên những dụng cụ rất nguy hiểm như cọc tre, cọc sắt để thu hút người xem.

Với tôi, tôi cứ nhớ về những đêm trung thu rủ bạn đến coi múa lân ở sân đình làng. Đơn giản vậy mà mê, mà nhớ.

Song Anh

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Nghiên cứu vấn đề thọ giới của Thánh Ni Mahāpajāpati Gotamī

Phong tục tập quán 13:16 27/06/2022

Đức Phật đã xác nhận nữ giới cũng ngang bằng với nam giới về mặt tu chứng. Tăng đoàn thời Đức Phật đã chứng minh nhận định ấy bởi họ đã có những bậc Thánh Ni xuất chúng, chứng được quả vị A-la-hán, hoàn toàn giải thoát khỏi các lậu hoặc.

Sáu lời nói cần hết sức cẩn trọng

Phong tục tập quán 09:48 27/06/2022

Người sống ở đời, nói chuyện thì dễ, nhưng làm sao để lời nói có giá trị, mới là điều khác biệt. Bất luận ở độ tuổi nào cũng cần tích “khẩu đức”. Những lời không nên nói thì đừng bao giờ thốt ra, những chuyện không được kể thì một chữ cũng đừng nhắc đến.

Khai mạc khóa tu học "Khai tâm" cho thanh thiếu niên tại tịnh xá Ngọc Chơn

Phong tục tập quán 09:14 27/06/2022

Khóa tu học kỹ năng sống với chủ đề "Khai tâm" dành cho thanh thiếu niên đã được khai mạc vào sáng ngày 26-6 tại tịnh xá Ngọc Chơn (thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành, Bình Phước).

Đeo tượng Phật trên người có tội không?

Phong tục tập quán 09:03 27/06/2022

Kính bạch Thầy cho con hỏi rằng đeo tượng Phật trên nguời có tội không ạ?