Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 26/02/2015, 22:15 PM

Nơi gửi niềm cảm xúc tâm linh

15 năm qua, cứ mồng 5 Tết, các Giáo sư, học giả, mạnh thường quân, thân hữu đều tề tựu về Thiền môn để chào hỏi nhau sau một năm bộn bề công việc.

Ngày khởi đầu cho cuộc họp mặt trước những năm đánh dầu được cấp phép xây dựng đại già lam trên mãnh đất trên 4 mẫu nằm ngoại ô Thành phố, nằm dọc quốc lộ huyết mạch – 2009. Thế mà đã 06 năm trôi qua, trên khu ruộng ngập nước, từng là bãi rác nuôi sống hàng trăm gia đình, giờ đây, những nóc tháp oai vệ sừng sững một góc trời Nam vào ban ngày, những ngọn đuốc Thiêng Chân Lý tỏa sáng lúc trời đêm, ngọn đuốc biểu tượng một hệ phái: “Nối truyền chánh pháp Thích Ca”. Công trình xây dựng trên 80%, dự định hai năm nữa sẽ hoàn tất. Nơi đây, có những hội trường chứa trên ngàn người; chính vì vậy, mỗi đầu năm, cuộc họp mặt được chọn nơi đây làm điểm hẹn.
 
Các giáo sư Khoa học Xã hội Nhân Văn, một số nhà giáo các nơi được phó giáo sư Tiến sĩ Trần Hữu Tá đại diện giới thiệu. Cuộc họp mặt có cả ái nữ của cụ Á Nam Trần Tuấn Khải, phu nhân cư sĩ Võ Đình Cường và các quan chức tại vị. Hai TT.Thích Trí Chơn, Trưởng BTS PG Q.12, đương vi trụ trì tu viện Khánh An, và TT.Thích Tâm Hải, Chánh Thư ký báo Giác Ngộ, nhị vi ni sư thuộc hệ phái Khất sĩ, và trên trăm khách mời.
 
Cùng với phần giao lưu thi ca, Hòa thượng trụ trì thông qua cơ chế Giáo hội, sự hình thành cơ sở hệ phái Khất sĩ, bữa tiệc tự chọn được thết đãi tại nhà hàng chay nằm góc trái của khuôn viên Pháp viện Minh Đăng Quang, thoáng mát, sạch sẽ, lịch sự. Hàng chục món ăn tự chọn, ngoài ra quầy sách biếu thể hiện tính chu đáo của người đứng ra tổ chức hàng năm, cung ứng cả món ăn vật chất lẫn tinh thần. Tất cả thực khách đều mãn nguyện, tấm tắc khen ngợi sự vĩ đại của cơ sở xây dựng và tâm hồn thoáng đạt của vị trụ trì.

Trời về đêm, đèn đường le lói khiêm tốn nằm cạnh lề đường nhường cho hàng vạn ánh sáng của xe cộ dập dìu, gió mát từ sông Sài Gòn và Cát Lái xoa dịu cơn nắng nóng của ngày, để quần chúng phật tử, khách tham dự cảm nhận sự dễ chịu nơi chốn “Không môn”. Thành phố Sài Gòn vẫn còn điểm để gởi niềm cảm xúc tâm linh qua một năm rối bời sinh hoạt: PHÁP VIỆN MINH ĐĂNG QUANG!

Minh Mẫn

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Đời sống 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Đời sống 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Đời sống 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Đời sống 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).