Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 25/12/2015, 17:45 PM

Noi gương tăng sĩ Michael Moriarty, Mỹ

 “Sư Michael Moriarty, người hiếu học và đầy nghị lực. Sư không bao giờ nghi ngại khi chia sẻ những suy nghĩ của mình, mỗi lần như thế, thầy rất cầu thị, chân thành. Tôi nghĩ đó là lý do tại sao mà nhiều người sẽ vẫn nhớ đến sư.

Sư Michael Moriarty sinh ngày 7/2/1941 tại thành phố Goshen, tiểu bang Indiana, Hoa Kỳ. Năm 1971, sư lấy bằng Tiến sĩ so sánh: Văn học, Nghệ thuật và văn hóa tại Đại học Indiana tại Bloominton (Trường đại học hàng đầu trong hệ thống đại học Indiana).  

Bắt đầu sự nghiệp giáo dục đào tạo, sư giảng dạy tại Đại học Valley City (Valley City State University) thành phố Valley, tiểu bang Bắc Dakota (North Dakota), trong số học trò có người Pháp, Tây Ban Nha. 

Năm 1996, sư nghỉ hưu và chuyển về tiểu bang Florida, Hoa Kỳ. Sau đó, sư xuất gia học đạo, trở thành môn đệ của Thiền phái Tào Động. 
 
Thông qua những hoạt động không mệt mỏi cho cộng đồng tại khu Colonialtown, Sheehan, Ủy viên Hội đồng thành phố Orlando, cho biết: “Sư Michael Moriarty, người hiếu học và đầy nghị lực. Sư không bao giờ nghi ngại khi chia sẻ những suy nghĩ của mình, và mỗi lần như thế, thầy rất cầu thị, chân thành. Tôi nghĩ đó là lý do tại sao mà nhiều người sẽ vẫn nhớ đến sư.

Vì lẽ đó, tôi nghĩ chúng tôi đã mất đi một con người luôn biết cách đồng thuận hay phản đối trong ý niệm hòa nhã và trân trọng nhất. Và thầy Michael đại diện cho khía cạnh này”.

Tại Orlando, Sư thường tham gia các hoạt động xã hội do các tổ chức dân sự cũng như Trung tâm Thiền Phật giáo Orlando thực hiện. Sư cũng tham gia câu lạc bộ sách hàng tháng và nhóm triển lãm nghệ thuật của Bảo tàng Orlando từ năm 2003 đến 2005.

Claudia Schippert, trụ trì Trung tâm Thiền Phật giáo Orlando và cũng là giáo sư ngành nhân văn của UCF chia sẻ: “Sư Michael Moriarty muốn chia sẻ đến với tất cả”.

Mọi việc sư Michael Moriarty làm đều mang ý nghĩa gắn với niềm tin tâm linh của mình và ứng xử bình đẳng với nhiều người khác.

Bryan Fulwider, thành viên của Hội đồng tôn giáo nói: “Niềm khao khát của sư Michael Moriarty là mong sự công bằng luôn được hiện hữu với tất cả các thành phần sống trên hành tinh này.

Sư luôn để tâm đến những đối tượng khác nhau trong cuộc sống, không phân biệt màu da, giới tính, nền tảng tôn giáo. Sư cùng đồng hành với họ trong bất kỳ trường hợp nào. Đây là điều mà chúng tôi không được mắc sai lầm trong suốt cuộc đời mình”.

Là người bạn tâm giao nhiều năm với Sư Michael Moriarty, Jeff Henderson cho biết những phương pháp thực tập của sư có sự ảnh hưởng lớn đối với tất cả. Trong những việc làm, sư luôn theo đuổi đến cùng. Suốt thời gian ở Florida, sư đáng kính với cung cách gần gũi và mô phạm.

Sư vừa được giới thiệu đảm nhiệm các phật sự mới tại nghi lễ Shuso Hossen được chứng minh bởi thầy Jim Gallagher, lãnh đạo Trung tâm Thiền Phật giáo Brevard (Brevard Zen Center), chỉ mới vài tháng”.

Sư Michael Moriarty là một vị tăng sĩ Phật giáo thuộc thiền phái Tào Động, một trong những Thành viên Hội Đồng tôn giáo Florida (Mỹ) vừa viên tịch vào ngày 2/12/2015, hưởng thọ 74 tuổi.

Vân Tuyền (Nguồn: Zenguide)

TIN LIÊN QUAN

Đừng bao giờ nghĩ mình cao quý mà coi thường người khác

Quốc tế 09:29 18/02/2020

Đừng bao giờ coi thường người khác, có câu nói rằng: “Làm người chừa lại một lối đi, ngày sau còn dễ gặp mặt”. Chừa lại một chút đường lui và bậc thềm cho tương lai, làm người điềm đạm, sống thật tâm mình.

Ăn chay giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu

Quốc tế 08:58 18/02/2020

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh tương đối phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ. Nghiên cứu mới đây cho thấy chế độ ăn chay có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhân duyên tin Phật của hai bà cháu

Quốc tế 08:34 18/02/2020

Trong tâm niệm Phật, tin Phật, tâm được thanh tịnh; tâm không niệm Phật, tin Phật thì là niệm ngũ dục, lục trần, tâm sẽ vẩn đục. Tâm nếu bất tịnh, thì làm sao có thể cảm ứng được?

Thần thức khi lìa khỏi thể xác đi về chỗ nào?

Quốc tế 08:33 18/02/2020

Vì thế trước và sau khi lâm chung, người thân chúng ta phải làm các phương pháp cứu độ, trong lúc người bệnh ở những giây phút yếu ớt, hơi thở đứt quãng, chúng ta không được di động, không được khóc lóc, kêu than.