Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 20/02/2013, 15:42 PM

Nói người thì dễ...

Trong cuộc sống nhiều người vốn ích kỷ, khi chuyện tồi tệ chưa xảy ra với bản thân thì không cảm nhận được nỗi khổ, nên bàng quan, thậm chí còn lên mặt dạy đời. Phải nhớ, chuyện xảy ra với người khác thì cũng có thể đến với mình.

Giáp và Ất vốn là hai tín đồ Phật giáo sống cạnh nhà nhau. Một hôm hai người ngồi nói chuyện với nhau, Giáp chợt thấy có con gì bò lên chân mình, lấy tay sờ thử thì bị con bọ cạp cắn cho một cái. 

Cố gắng nén đau, ông ta nhấc cây nến lên soi, cố tìm bắt bằng được con bọ cạp. Ất thấy vậy liền niệm Phật, sau đó kể lại với hàng xóm bằng giọng trách móc: “Người đã ăn chay niệm Phật phải có lòng từ bi, hãy tha cho nó một con đường sống. Với lại nó cũng chỉ hiểu lầm thôi, tưởng bị anh tấn công nên mới chống trả để tự vệ đấy chứ”. Thấy lời khuyên chí phải, nên Giáp bỏ ý định trừng trị con bọ cạp, thả cho nó đi.

 

Một buổi tối 3 ngày sau đó, hai người lại hẹn đàm đạo cùng nhau. Vừa ngồi xuống, chợt thấy Ất kêu oái lên một tiếng, hóa ra ông ta ngồi vào con bọ cạp nên bị đốt vào mông. Chưa đợi Giáp cầm nến đến soi, ông ta đã giận dữ ra sức giẫm chân xuống đất. Tới khi soi nến, mới phát hiện ra con bọ cạp đã bị chết bẹp dí. Thấy Giáp niệm Phật, Ất bèn đổi giọng, ra chiều chưa nguôi cơn giận: “Hôm đó nó đốt anh, ta đã mở lòng xin hộ, cứu mạng nó, nhưng nó vẫn lấy oán báo ân, thật là vô lương tâm, chết là đáng lắm…”. Sau này, ai biết chuyện cũng chê cười Ất.

Trong cuộc sống nhiều người vốn ích kỷ, khi chuyện tồi tệ chưa xảy ra với bản thân thì không cảm nhận được nỗi khổ, nên bàng quan, thậm chí còn lên mặt dạy đời. Phải nhớ, chuyện xảy ra với người khác thì cũng có thể đến với mình.


Tác giả: Hạ Liên dịch từ 
Theo Rensheng
Nguồn: www.anninhthudo.vn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thưởng lãm các bức thư pháp "thiền định" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Ý kiến – Diễn đàn 17:26 13/07/2020

Không chỉ là một bậc Thiền sư có tầm ảnh hưởng lớn trong sự phát triển của Phật giáo phương Tây, Thiền sư Thích Nhất Hạnh còn được biết đến là một nhà thư pháp tài danh.

Nghiệp và số mệnh đồng hay khác?

Ý kiến – Diễn đàn 16:36 13/07/2020

Đạo Phật không phải là ngẫu nhiên luận rồi vô trách nhiệm đối với những hành vi của mình, hay cho rằng mọi chuyện rủi ro, may mắn, bất ngờ đều do bổng dưng, khi không, tự nhiên mà có.

Phi công người Anh đã về nước an toàn

Ý kiến – Diễn đàn 14:57 13/07/2020

Trưa 12/7 giờ Việt Nam, bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh) hạ cánh xuống sân bay Frankfurt (Đức) và sau đó trở về đến London (Anh) an toàn trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

Những con số bảy trong kinh tạng Pali

Ý kiến – Diễn đàn 14:27 13/07/2020

Bảy hạng người đáng được cung kính, đáng được tôn trọng, đáng được cúng dường, đáng được chắp tay, là ruộng phước vô thượng ở đời là người có câu phần giải thoát, tuệ giải thoát, thân chứng, kiến chí, tín giải thoát, tùy pháp hành, tùy tín hành.

Từ điển Phật học