Phật Giáo

Nói về hiện tượng Flappy Bird - Con chim vừa mập vừa ngốc

Thứ năm, 14/02/2014 | 17:23

Thật sự chỉ có ai trong ngành mới hiểu được nguyên nhân chính vì sao Nguyễn Hà Đông lại gỡ Flappy Bird xuống khỏi kho ứng dụng Google Play (Android) và App Store (iOS). 

Không bàn nhiều về nguyên nhân anh gỡ game xuống theo góc độ dân trong ngành, tôi chỉ nói đến góc độ tâm lý và đây là một phần của nguyên nhân chính.

Nếu để Flappy Bird trên đó nó khiến anh mất đi sự bình an vốn có bởi những người Việt xấu xí – những người này nằm trong diện 80 của nguyên lý 80/20 nổi tiếng đây. 
       
Thật ra anh ta vẫn không mất gì khi gỡ đứa con tinh thần của mình xuống. Tiền vẫn vào tài khoản anh đều đều vì game vẫn được mọi người tải về chơi bằng những phương pháp khác nhau cộng thêm số lượng người đã tải trước đó cũng đã mang lại cho anh một đời sống quá ổn định và lâu dài.

Nintendo Nhật Bản cũng lên tiếng không kiện anh và thật sự thì chẳng có gì để kiện khi Flappy Bird phát triển trên một nền tảng khác và vô tình gợi lại tên tuổi cho Nintendo.

Gỡ Flappy Bird xuống anh có được rất nhiều thứ là đằng khác. Anh chỉ đứng quan sát sóng gió bão táp trong một tòa lâu đài kiên cố.
 Ảnh chỉ mang tính minh họa
“Nhẫn một chút trời yên bể lặng
Lùi một bước biển rộng trời cao”
     
Và ý nghĩa hơn hết là sự bình an đã trở về trong tâm hồn của anh. Bình an là nhu cầu của đời sống tinh thần và nó tạo nên hạnh phúc.

Nhân sinh quan Phật giáo có những câu nổi tiếng về con người đối với thế giới này. Ta là ai? Ta từ đâu đến? Ta đến đây để làm gì? Xin không bàn luận về 2 câu hỏi trước chỉ xin trả lời câu cuối theo nghĩa dễ hiểu của người đời là ta đến thế giới này để tìm cầu hạnh phúc.
     
Dù ít dù nhiều thì ai cũng cần phải có hạnh phúc nếu không có  thì đó là người đau khổ mà đau khổ quá đa phần chẳng ai muốn sống trên đời này để làm gì. Mấy người đâm đầu vào tàu hỏa hay leo cột điện tự tử vvv.. cũng là vì không tìm thấy hạnh phúc trên đời này thôi. 
     
Cũng vậy cứ để Flappy Bird trên kho ứng dụng nó đem lại nhiều phiền toái cho Nguyễn Hà Đông- cha đẻ của game này. Anh gỡ game xuống, bình an trở về, một thời gian sau anh sẽ vững vàng hơn xưa lợi hại hơn xưa chăng?

Có lẽ là thế vì anh này là một smart guy chính hiệu theo như ý tôi. Ngoài kỹ năng lập trình, khả năng ngoại ngữ của anh cũng rất tốt.

Game của anh tuy đơn giản nhưng lại đánh trúng cái bản năng trong rất nhiều bản năng khác của con người đó là “chinh phục” nó thuộc về “câu sinh ngã chấp” (thuật ngữ trong Duy Thức Học Phật Giáo) nói đơn giản: chinh phục vốn dĩ là bản năng của con người sinh ra đã có.

Vậy nên game này có rất nhiều người thích chơi và ghiền là vì cái bản năng chinh phục trong mình trỗi dậy. Ta phải chiến thắng, chiến thắng là vinh quang chiến thắng thể hiện được "cái ta"," bản lĩnh của ta". Cái bản năng này cũng là động lực để phát triển xã hội từ xưa cho tới nay và cho muôn đời sau.
       
Sở dĩ game này phổ biến ở Âu châu và Mỹ châu vì con người nơi đây được đào tạo để tự tin phát triển bản thân, tự tin chinh phục.

Một phần lý do nữa tỷ lệ người sử dụn Twitter/iOS/Android nhiều hơn hẳn. Còn người Á châu của mình đa phần hay rụt rè và người Việt mình lại có tính đố kỵ rất cao gây tiếng xấu.  

Vậy nên nó ít phổ biến hơn là vì vậy. Và có một nỗi buồn là có một số người Việt chúng ta sẵn đá trong tay gặp ai ném đó. Chúng ta nên lấy gạch đá đó xây dựng tương lai cho những tài năng trẻ, những người bước lên bằng tài năng thực sự của mình giúp họ chắp cánh vươn xa chứ đừng có ném loạn xạ.

Giao thông Việt Nam đã kém rồi mà gạch đá đầy đường thế này dễ gây tai nạn cho bà con mình, xã hội mình và cho chính bản thân mình nữa.

Tôi chắc rằng những người vươn lên bằng con đường chân chính thì họ sẽ rất vững vàng tiến bước cho dù khó khăn nào đi nữa.

Nguyễn Hà Đông là một trong số đó.
                                                                                           
Thích Châu Đạt
Chú thích: Bài viết thể hiện góc nhìn riêng của tác giả
Thích Châu Đạt
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z