Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 11/05/2018, 15:57 PM

Nữ tu "dỏm" đặt bẫy phật tử mộ đạo

Nhưng đúng là “Trời Phật có mắt”, giả danh tu hành lừa đảo ắt gặp quả báo, mới đây, khi bà Hiếu đang đi mua sắm tại chợ Bảo Lộc (TP.Bảo Lộc) thì vô tình gặp lại “cố nhân” Giang khi nữ tu “dỏm” này đang trong bộ đồ tu lai vãng tại chợ này để tìm “con mồi” để tiếp tục lừa.

Nữ tu “dỏm” Nguyễn Thị Trà Giang (39 tuổi, quê Nghệ An), phối hợp với một “đồng nghiệp” của mình đi lừa đảo lấy hàng trăm triệu đồng của những phật tử mộ đạo, nhẹ dạ cả tin.

Cách đây vài năm, Trà Giang từ quê nhà Nghệ An vào TP HCM làm thuê kiếm sống, việc làm không ổn định, chỉ đủ trang trải qua ngày. Trong lúc quẫn bách, Giang mua một bộ đồ tu hành mặc vào rồi hành nghề bán nhang dạo.

Biến hóa thành “nữ tu Ấn Độ”

Trong quá trình này, Giang gặp một nữ “đồng nghiệp” tên Lê (chưa rõ lai lịch) và cùng nhau rong ruổi kiếm ăn, lấy bước chân bộ hành làm lãi. Tuy nhiên, gần đây do làm ăn chụp giựt, bán ít, lừa nhiều nên “nghề” này bắt đầu khó kiếm ăn, thậm chí bị tẩy chay.
 Nữ tu "dỏm" Nguyễn Thị Trà Giang
“Nhàn cư vi bất thiện”, Lê chợt nhớ ra và tiết lộ với Giang về một phụ nữ tên Nguyễn Thị Hiếu (sinh năm 1969, ở phường 8, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng), là một phật tử hay hành thiện, thường mua đồ, cho tiền rất hậu với người tu hành nên rủ Giang lên Đà Lạt lừa người này.

Giang ngay lập tức chớp cơ hội, đồng ý cùng nhau “đánh quả”, chuẩn bị hành trang gồm: bộ đồ màu lam, nhang khói, vài quyển kinh phật…, khăn gói đón xe khách lên Đà Lạt, giả làm người tu hành, tìm gặp và tiếp cận bà Hiếu.

Bắt chước cho giống những người tu hành chân chính khác và để tạo niềm tin cho bà Hiếu, Lê tự phong cho mình pháp danh “Diệu Nhã” còn Giang là “Hạnh Phước”. 2 nữ tu “dỏm” này giới thiệu đang tu tập tại chùa ở Long Thành (Đồng Nai).

Không chỉ vậy, Lê còn “nổ” Giang là sư nữ tu học từ Ấn Độ về. Bà Hiếu choáng ngợp trước những bậc “chân tu” này không một chút nghi ngờ mà còn khoản đãi rất niềm nở, thân mật.

“Tác nghiệp” lừa đảo

Tại nhà phật tử Hiếu, trong những bữa “trai tịnh” hay đàm đạo phật pháp, “sư nữ” Giang (Hạnh Phước) tỏ ra là người trăm công nghìn việc, lo lắng ra vào, lo toan hậu cần cho nơi thờ tự ở quê nhà. Thấy bà Hiếu đồng cảm, chia sẻ, Giang liền giải bày nỗi lòng rằng chùa mới xây dựng xong, đang cần khoảng 170 triệu để đáo hạn ngân hàng.

Vốn là một phật tử mộ đạo, thấy cảnh ngộ khó khăn của các “nữ tu”, bà Hiếu đồng ý giúp không chút đắn đo. Sau bữa cơm chay thịnh soạn, bà Hiếu lấy tiền đưa cho Giang 170 triệu đồng. Thấy phật tử này nhẹ dạ dính câu và sẵn có nhiều tiền, Giang tiếp tục hỏi mượn thêm 100 triệu nữa để sửa chữa thêm một số hạng mục khác vì “một lần làm là một lần khó”, bà Hiếu lại sẵn lòng lấy tiền cho Giang, Lê mượn.
 Đồ nghề của Giang để "tác nghiệp" giả nữ tu, lừa đảo
Sau khi chiếm đoạt được tiền, Giang và Lê xin phép bà Hiếu  để về chùa tranh thủ giải ngân, hoàn thiện nhưng thực chất là 2 ả vút thẳng về TP.HCM chia nhau tiêu xài.

Hai hôm sau, bà Hiếu gọi điện cho Giang, Lê hỏi thăm chuyện xây dựng, sửa chữa chùa, Giang tiếp tục nói dối là đang tiến hành rất khẩn trương. Thấy bà Hiếu rất quan tâm đến việc chùa và dễ bị lừa, nên Giang lại tiếp tục “rên”: Chùa như thế là đã cơ bản nhưng giờ đang cần tiền để thỉnh tượng, rước chuông và ngỏ ý hỏi vay thêm bà Hiếu 250 triệu nữa.

Người phụ nữ Đà Lạt này thật thà nói không có số tiền lớn như vậy nhưng vẫn đồng ý cho vay thêm 180 triệu đồng. Ngay sau khi nhận được tiền của bà Hiếu, cả 2 “nữ tu” hiện nguyên hình lừa đảo, tắt điện thoại, lặn mất tăm. Phần bà Hiếu, khi không liên lạc được với 2 “nữ tu”, thấy bất ổn, nghi ngờ bị lừa đảo, bà đến Công an TP. Đà Lạt trình báo toàn bộ sự việc.

Cái kết đắng

Trong lòng bà Hiếu cứ nghĩ báo với nhà chức trách là để cảnh giác cho người khác, chứ chắc không thể tìm được 2 kẻ lừa đảo, nên bà và gia đình tự an ủi đó là bài học cho lòng nhẹ dạ cả tin của mình.

Nhưng đúng là “Trời Phật có mắt”, giả danh tu hành lừa đảo ắt gặp quả báo, mới đây, khi bà Hiếu đang đi mua sắm tại chợ Bảo Lộc (TP.Bảo Lộc) thì vô tình gặp lại “cố nhân” Giang khi nữ tu “dỏm” này đang trong bộ đồ tu lai vãng tại chợ này để tìm “con mồi” để tiếp tục lừa.

Bà Hiếu âm thầm theo dõi còn người nhà đến trình báo với Công an TP.Bảo Lộc để cử người đến “lật mặt” nữ tu “dỏm”. Khi Giang đang “khoan thai” tiếp cận các chủ cửa hàng, tạp hoá tại chợ để bán nhang và tìm “con mồi”, trinh sát bất ngờ ập tới mời về trụ sở làm việc. Tại đây, Giang đối mặt với bà Hiếu và phải cúi đầu khai nhận hành vi phạm tội của mình và “đồng nghiệp” tên Lê.

Sau khi nhận bàn giao Giang từ Công an TP. Bảo Lộc, mới đây, Công an TP. Đà Lạt đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thị Trà Giang để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hiện cảnh sát đang tiếp tục mở rộng điều tra, thống kê những người cùng bị Giang, Lê lừa đảo, đồng thời truy tìm người phụ nữ tên Lê, đối tượng đồng phạm trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản này.

Theo nld.com.vn
link bài: https://nld.com.vn/an-ninh-trat-tu/chan-dung-nu-tu-dom-dat-bay-phat-tu-mo-dao-2018050918340062.htm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Tập đế là nguyên nhân dẫn đến các khổ đau

Nhịp cầu Phật giáo 16:54 10/08/2020

Chúng ta phải dám nhìn nhận sự thật mới thấy thân tâm này là vô thường tạm bợ nên bớt tham đắm luyến ái mà tạo ra nỗi khổ niềm đau cho mình và người. Chúng ta hãy thường xuyên quán chiếu như vậy nên thấy rõ mạng sống trong hơi thở là giảm bớt tham muốn quá đáng.

Bản chất con bò cạp

Nhịp cầu Phật giáo 15:59 10/08/2020

Cuộc đời này là một dòng trôi chảy, ta chỉ cần là chính mình, luôn làm những điều có lợi ích, dù có bị nhiều thế lực bất chính trù dập, ta vẫn không khiếp sợ mà sẵn sàng vươn lên để vượt qua mọi trở ngại đó.

Yên Tử - Ánh thiều quang nước Việt

Nhịp cầu Phật giáo 14:44 10/08/2020

Yên Tử là 1 trong 112 di tích được Nhà nước công nhận Di tích quốc gia đặc biệt. Được mặc định là “kinh đô” Phật giáo của Việt Nam, Yên Tử thu hút hàng triệu du khách hành hương về mỗi năm và đang được hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Đẩy mạnh Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”

Nhịp cầu Phật giáo 14:39 10/08/2020

Mới đây, Ban An toàn giao thông Thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 73/BATGT-VP về đẩy mạnh thực hiện Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”.

Từ điển Phật học