Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Nước mắt người già

Từ trong buồng mẹ hỏi; “Sao mời ông ra ăn cơm chưa?”, cô con gái lúng túng trả lời rất nhỏ: “ Con chưa mời. Ông làm sao ấy mẹ ạ. Con thấy ông đương khóc. Con sợ lắm”.

Mới nghe thế, anh bật dậy ngay, nhẹ chân, bước về phía cửa buồng của cha. Chị cũng hốt hoảng: “Chết. Các con có ai lỡ miệng hay làm điều gì không phải với ông không?”. Cả hai đứa con đều vội miệng: “Con vừa về”. “Không phải con” “Mẹ không hỏi hôm nay, các con nhớ lại đi, hôm qua, hay hôm trước nữa…”
 Ảnh mang tính chất minh họa
Cả ba mẹ con chỉ thở phào khi thấy anh từ buồng của ông bước ra với nụ cười nửa miệng. Ngồi vào bàn ăn, anh cũng nói rất nhỏ: “May quá, không có chuyện gì. Chắc là nghe mấy bài hát thời kháng chiến chống thực dân Pháp làm ông xúc động, chảy vài giọt nước mắt thôi. Cậu con trai đầu đang là sinh viên năm thứ hai trường Y buông ngay một câu: “Cứ tưởng có chuyện gì. Nước mắt người già ấy mà”. Nghe cậu con trai nói, anh nghiêm mặt hướng về hướng về phía nó: “Sao con lại nói thế?”. Cậu con trai vẫn đủng đỉnh: “Con nói nước mắt người già chứ sao? Người già cũng giống trẻ con, van tuyến lệ hoạt động yếu, chỉ một chút cảm xúc thôi là rơi nước mắt. Nghe cậu con trai trả lời, anh chưa biết nói sao thì chị đã lên tiếng ủng hộ nó: “Đàn ông đàn bà ai chẳng có túi nước mắt như nhau chẳng khóc trước thì cũng khóc sau. Giống nhau ấy cả mà”. Nói đến câu giống nhau ấy cả mà, chị đưa mắt nhìn anh với điệu cười trong khóe mắt. Anh hiểu chị muốn nhắc tới chuyện gì. Chuyện là, cũng có lần chị bắt gặp anh bất chợt chảy nước mắt khi anh nghe ca khúc “Khúc ca mùa xuân”. Khi ấy chị cũng hốt hoảng, tưởng có chuyện gì đại sự. Anh phải giải thích ngọn ngành: Mùa xuân năm bảy ba, anh đóng quân ở vùng rừng núi phía Bắc Quảng Nam, anh được nghe rất nhiều lần bài hát ấy từ cái đài bán dẫn của đơn vị. Thời điểm ấy Hiệp định Pa-ri về Việt Nam vừa được ký kết. Cái cảm giác ngày thắng lợi đã đến rất gần, rất sung sướng, rất vui mừng và cũng rất hồi hộp… Tất cả tạo nên cảm xúc lâng lâng khó tả trong lòng mỗi người lính. Và bay giờ, vô tình nghe lại bài hát ấy, anh lại được sống trong không khí của những ngày đó. 

Cô con gái đang là học sinh lớp 11, ngây thơ hỏi Bố: “Con nghe người ta nói, đàn ông nước mắt chảy vào trong cơ mà?”. “Đúng thế con ạ. Nhưng… mà thôi dừng chuyện này, ông ra kia kìa”.

Không khí bữa cơm trở lại vui vẻ như mọi ngày. Cha anh vui, vừa ăn vừa nói chuyện nhiều hơn mọi bữa. Riêng ang chẳng mấy tập trung vào được bữa ăn. Anh nhớ lại, đã có rất nhiều lần nước mắt anh gần như trào ra khi nhìn thấy lá cờ Tổ quốc được kéo lên trong tiếng Quốc ca hùng tráng khi các vận động viên Việt Nam đứng trên bục nhận huy chương vàng trong các kỳ thi đấu thể thao. Rồi, cái hôm con trai anh cầm tờ giấy báo trúng tuyển trường Đại học Y về nhà. May mà lần ấy anh kìm được giọt nước mắt sung sướng, tự hào… 

Bất chợt một câu hỏi vang lên trong đầu anh: “Không lẽ mình cũng đã già?”

Đức Tùy
Đông Xuyên – Ninh Giang- Hải Dương
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Tập đế là nguyên nhân dẫn đến các khổ đau

Phật giáo thường thức 16:54 10/08/2020

Chúng ta phải dám nhìn nhận sự thật mới thấy thân tâm này là vô thường tạm bợ nên bớt tham đắm luyến ái mà tạo ra nỗi khổ niềm đau cho mình và người. Chúng ta hãy thường xuyên quán chiếu như vậy nên thấy rõ mạng sống trong hơi thở là giảm bớt tham muốn quá đáng.

Bản chất con bò cạp

Phật giáo thường thức 15:59 10/08/2020

Cuộc đời này là một dòng trôi chảy, ta chỉ cần là chính mình, luôn làm những điều có lợi ích, dù có bị nhiều thế lực bất chính trù dập, ta vẫn không khiếp sợ mà sẵn sàng vươn lên để vượt qua mọi trở ngại đó.

Yên Tử - Ánh thiều quang nước Việt

Phật giáo thường thức 14:44 10/08/2020

Yên Tử là 1 trong 112 di tích được Nhà nước công nhận Di tích quốc gia đặc biệt. Được mặc định là “kinh đô” Phật giáo của Việt Nam, Yên Tử thu hút hàng triệu du khách hành hương về mỗi năm và đang được hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Đẩy mạnh Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”

Phật giáo thường thức 14:39 10/08/2020

Mới đây, Ban An toàn giao thông Thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 73/BATGT-VP về đẩy mạnh thực hiện Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”.

Từ điển Phật học