Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Nước mắt người già

Từ trong buồng mẹ hỏi; “Sao mời ông ra ăn cơm chưa?”, cô con gái lúng túng trả lời rất nhỏ: “ Con chưa mời. Ông làm sao ấy mẹ ạ. Con thấy ông đương khóc. Con sợ lắm”.

Mới nghe thế, anh bật dậy ngay, nhẹ chân, bước về phía cửa buồng của cha. Chị cũng hốt hoảng: “Chết. Các con có ai lỡ miệng hay làm điều gì không phải với ông không?”. Cả hai đứa con đều vội miệng: “Con vừa về”. “Không phải con” “Mẹ không hỏi hôm nay, các con nhớ lại đi, hôm qua, hay hôm trước nữa…”
 Ảnh mang tính chất minh họa
Cả ba mẹ con chỉ thở phào khi thấy anh từ buồng của ông bước ra với nụ cười nửa miệng. Ngồi vào bàn ăn, anh cũng nói rất nhỏ: “May quá, không có chuyện gì. Chắc là nghe mấy bài hát thời kháng chiến chống thực dân Pháp làm ông xúc động, chảy vài giọt nước mắt thôi. Cậu con trai đầu đang là sinh viên năm thứ hai trường Y buông ngay một câu: “Cứ tưởng có chuyện gì. Nước mắt người già ấy mà”. Nghe cậu con trai nói, anh nghiêm mặt hướng về hướng về phía nó: “Sao con lại nói thế?”. Cậu con trai vẫn đủng đỉnh: “Con nói nước mắt người già chứ sao? Người già cũng giống trẻ con, van tuyến lệ hoạt động yếu, chỉ một chút cảm xúc thôi là rơi nước mắt. Nghe cậu con trai trả lời, anh chưa biết nói sao thì chị đã lên tiếng ủng hộ nó: “Đàn ông đàn bà ai chẳng có túi nước mắt như nhau chẳng khóc trước thì cũng khóc sau. Giống nhau ấy cả mà”. Nói đến câu giống nhau ấy cả mà, chị đưa mắt nhìn anh với điệu cười trong khóe mắt. Anh hiểu chị muốn nhắc tới chuyện gì. Chuyện là, cũng có lần chị bắt gặp anh bất chợt chảy nước mắt khi anh nghe ca khúc “Khúc ca mùa xuân”. Khi ấy chị cũng hốt hoảng, tưởng có chuyện gì đại sự. Anh phải giải thích ngọn ngành: Mùa xuân năm bảy ba, anh đóng quân ở vùng rừng núi phía Bắc Quảng Nam, anh được nghe rất nhiều lần bài hát ấy từ cái đài bán dẫn của đơn vị. Thời điểm ấy Hiệp định Pa-ri về Việt Nam vừa được ký kết. Cái cảm giác ngày thắng lợi đã đến rất gần, rất sung sướng, rất vui mừng và cũng rất hồi hộp… Tất cả tạo nên cảm xúc lâng lâng khó tả trong lòng mỗi người lính. Và bay giờ, vô tình nghe lại bài hát ấy, anh lại được sống trong không khí của những ngày đó. 

Cô con gái đang là học sinh lớp 11, ngây thơ hỏi Bố: “Con nghe người ta nói, đàn ông nước mắt chảy vào trong cơ mà?”. “Đúng thế con ạ. Nhưng… mà thôi dừng chuyện này, ông ra kia kìa”.

Không khí bữa cơm trở lại vui vẻ như mọi ngày. Cha anh vui, vừa ăn vừa nói chuyện nhiều hơn mọi bữa. Riêng ang chẳng mấy tập trung vào được bữa ăn. Anh nhớ lại, đã có rất nhiều lần nước mắt anh gần như trào ra khi nhìn thấy lá cờ Tổ quốc được kéo lên trong tiếng Quốc ca hùng tráng khi các vận động viên Việt Nam đứng trên bục nhận huy chương vàng trong các kỳ thi đấu thể thao. Rồi, cái hôm con trai anh cầm tờ giấy báo trúng tuyển trường Đại học Y về nhà. May mà lần ấy anh kìm được giọt nước mắt sung sướng, tự hào… 

Bất chợt một câu hỏi vang lên trong đầu anh: “Không lẽ mình cũng đã già?”

Đức Tùy
Đông Xuyên – Ninh Giang- Hải Dương

TIN LIÊN QUAN

Cụ ông 90 tuổi ăn chay trường bán lạc làm từ thiện

Phật giáo thường thức 09:34 21/02/2020

Cứ chập choạng tối, ông Lưu Bình, ở phường Quyết Thắng, TP Kon Tum dắt xe đạp rời khỏi nhà, yên sau chở cái thúng đựng lạc luộc. Cả gia đình ông theo đạo Phật, riêng ông ăn chay trường.

Truyện ngắn: Bóng

Phật giáo thường thức 09:30 21/02/2020

Vầng dương đã lên cao. Nắng đổ nung nóng đều cát đá. Cây lá cũng đã cùng nhau trở mình, lớn thì uốn éo, nhỏ thì oằn oại, thì thầm than vãn với nhau khi những hạt sương long lanh cuối cùng đã tan biến vào cõi không khôi khôi với sắc trạng mới mẻ...

Ngôi chùa dạy miễn phí 6 thứ tiếng

Phật giáo thường thức 09:16 21/02/2020

Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ, có một trung tâm ngoại ngữ được đặt bên trong ngôi chùa Lá nhỏ bé tại quận Gò Vấp, Tp. HCM. Với 6 ngôn ngữ, 80 lớp học trong 1 tháng, mỗi tháng đào tạo 60.000 học viên trong suốt 10 năm qua và hoàn toàn miễn phí.

Kinh nghiệm thiền trong cung vua Trần

Phật giáo thường thức 08:34 21/02/2020

Với thiền, đòi hỏi phải có sự thể nghiệm chân thật, phải chứng nghiệm qua cứ không thể nói suông hay bàn trên lý thuyết thôi. Chính Vua Trần Thái Tông, lúc đang làm Vua, với bao công việc triều chính bề bộn, vẫn để thời gian tham cứu Thiền và Vua đã từng linh nghiệm ngay chính bản thân mình.