Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 19/01/2016, 10:43 AM

Ở một nơi có 30 mùa hoa đạo

Trong niềm tri ân mùa thành Đạo PL.2559, chúng con, những anh chị em văn nghệ sĩ Phật giáo tề tựu về đây dưới mái Thiền viện Phước Hoa nhiều ân tình sâu nặng, cũng là lúc kỷ niệm 30 năm ngày Thiện viện Phước Hoa góp mặt trong đời sống tu hạnh và hóa đạo trên mảnh đất này.

Thiền viện Phước Hoa (xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai), là một nơi đặc biệt như thế. Ba mươi năm qua, kể từ ngày cố Hòa thượng Thích Thông Quả, đặt nhát cuốc đầu tiên xuống mảnh đất khô cằn hoang hóa này, có những giọt mồ hôi nhọc nhằn hòa lẫn với bao lo toan trăn trở, bằng tâm nguyện nhiếp hóa đồ chúng, phổ độ quần sinh, đã biến nơi đây thành chốn yên bình không những cho tông môn hậu tấn mà còn là nơi dành cho những cánh chim của thơ ca và nghệ thuật Phật giáo ghé tựa đôi chân, cùng góp phần vào công hạnh truyền thừa chánh pháp một cách rất tự tại và khẳng khái. Như bốn câu thơ của nhà thơ, nghệ sĩ Đoàn Yên Linh  trước đây đã tức cảnh đề tặng. Đạo hữu MC Phật giáo kỳ cựu Tánh Thuần, rưới nhận lãnh trách nhiệm điều hành cuộc lễ đã dọc lên bằng âm điệu tràn đầy càm cúc bồi hồi.

Ai đó đã ví nơi này là một “Tổ đình của văn nghệ sĩ” chắc hẳn không sai. Bởi vì cũng chính nơi đây, bao nhiêu tâm nguyện, chí hướng gặp nhau và để cùng dìu nhau đi về một hướng, cùng vui buồn với nhau trên những trang giấy trắng tình đời và những ngòi bút tuy rắn chắc nhưng chưa bao giờ làm đau mặt giấy tinh khôi.

Ba mươi năm qua, với người viết từng có những mùa thành Đạo với tiết trời se lạnh đặc trưng phương Nam đáng nhớ, kể từ thưở còn là một chú bé Oanh Vũ tung tăng trong màu áo lam hiền cho đến khi trưởng thành, chânh cứng đá mềm, bước ra cuộc đời dùng ngòi bút của mình và cặp mắt nhìn đời đen trắng, luôn giữ gìn tâm nguyện phụng sự  chánh pháp một cách mạnh mẽ nhất. Nhưng  với mùa thành Đạo “30 NĂM THIỀN VIỆN PHƯỚC HOA” hôm nay, mới thực sự sống lại cảm xúc nguyên sơ và tinh khôi ấy. 
Tác giả và Thầy Thích Chánh Tài tức nhà thơ Huyền Lan
Vâng! Duy nhất, một mùa thành Đạo, một nơi  tôi đến dự.

Ba mươi năm cố Hòa thượng khai sơn, cũng là ba mươi năm có những mùa trăng thành Đạo song hành soi bước chứng minh. Và có một điều, cũng trong dịp này, nhìn quanh các băn rôn, áp phích chung quanh Thiền viện không thấy có. Đó là cũng đúng dịp ngày kỷ niệm bách nhật của chính cố Hòa thượng khai sơn! Có thể luật nghi của một Thiền viện không cho phép (vì thế  mấy ngày nay người viết chỉ dám dùng từ “Lễ viếng nhân ngày bách nhật” mà thôi) nhưng chính vì điều này mới thực sự nói lên được ý nguyện chung mà chư tăng hàng hậu tấn của cố Hòa thượng luôn đặt lên hàng đầu  qua tiêu đề thiết trí trên sân khấu mini “Phước Hoa: 30 mùa Thành Đạo – 30 mùa xuân Di Lặc”. Một nghĩa cử rất cao đẹp vá rất đáng được trân trọng.

Vì vậy, đại diện anh chị em văn nghệ sĩ có mặt, trong bài phát biểu trước Tam Bào và linh đài cố Hòa thượng khai sơn, nhạc sĩ Đặng Công Ninh có đoạn nói trong  niềm bồi hồi sâu lắng: 

“Hôm nay, trong niềm tri ân mùa thành Đạo PL.2559, chúng con, những anh chị em văn nghệ sĩ Phật giáo tề tựu về đây dưới mái Thiền viện Phước Hoa nhiều ân tình sâu nặng, cũng là lúc kỷ niệm 30 năm ngày Thiện viện Phước Hoa góp mặt trong đời sống tu hạnh và hóa đạo trên mảnh đất này; và dịp náy đây, cũng chính là thời khắc tưởng nhớ 100 ngày vắng bóng cố Hòa thượng Viện chủ thượng Thông hạ Quả.

Không biết rằng, những ngáy tháng này có ẩn chứa tâm tư, nguyện vọng lớn lao trong tâm nguyện dấn thân nơi cõi Ta bà để hóa đạo và hành đạo của cố Hòa thượng hay không, nhưng đối với chúng con, những người lám công tác văn hóa văn nghệ Phật giáo xem đây như là một dấu mốc, nhắc nhở nhau tinh tấn, đưa ngòi bút trên trang giấy trắng, thả những dòng nhạc trong bầu trời tự tại và cất lên thanh âm ngàn xưa, noi gương Bồ tát Diệu Âm, chư thiên Càn Thát Bà bằng lời ca giọng hát thấm đậm nghĩa tình của chánh pháp.

Trước Tam Bảo chứng minh, trước linh đài cố Hòa thượng Viện chủ, chúng con xin nguyện ghi nhớ mãi công ơn và những lời chỉ giáo của Hòa thượng trước đây trong mỗi lần anh chị em chúng con về mái Thiền viện thân thương này, được quây quần bên người, chia sẻ vui buồn giữa lòng nhân thế còn nhiều bề bộn trầm luân…”.
 
Ở một nơi có 30 mùa Thành Đạo, 30 mùa xuân Di Lặc và đó cũng là con số đánh dấu sự hiện diện của ngôi Thiền viện đặc biệt này giữa lòng nhân thế. Mùa Hoa Đạo là vậy! Có lẽ cũng tử ý nghĩa đó mà tấm phông sân khấu mini là có tiết khá nổi bật bàn tay chắp bút liên hoa trên  nụ sen hồng và nó nỡ ngay trên cây đàn tượng trưng cho những phím nhạc thăng trầm, nhiều cung bậc đáng nhớ?
 
Một lần nữa, một mùa thành Đạo sống dậy trong tôi với một nơi có 30 mùa hoa đạo sáng rực một góc trời.
                                                                                
Dương Kinh Thành

TIN LIÊN QUAN

Bản tin Phật sự 24/7: Lễ húy kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN

Văn hóa 09:31 23/02/2020

Những tin chính có trong bản tin Phật Sự 24/7: Hà Nội: Lễ huý kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN; TP.HCM: Sẽ tổ chức Đại giới đàn Huệ Hưng PL.2563; TP.HCM: Các đạo tràng tạm dừng đến hết tháng 2-2020; Đại giới đàn Bảo Tạng - 2020 sẽ được tổ chức tại Ninh Thuận

Tu hành hãy luôn giữ chánh niệm

Văn hóa 09:13 23/02/2020

Chánh niệm là Không bị cảnh giới bên ngoài ảnh hưởng. Người này xử tốt với ta, ta rất cảm kích, tri ân, báo ân, hết thảy tùy duyên; chớ nên dấy lên ý nghĩ: “Ta nhất định phải báo đáp ngươi như thế nào!”, Nghĩ như vậy là xong rồi! Quý vị lại bị đọa lạc.

Dâng hương tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Văn hóa 08:42 23/02/2020

Chiều ngày 22-2 (nhằm ngày 29-1-Canh Tý), chư tôn đức HĐCM, HĐTS, BTS Giáo hội Phật giáo TP.HCM và các quận huyện đã quang lâm Pháp viện Minh Đăng Quang (phường An Phú, Q.2, TP.HCM), dâng hương tưởng niệm lần thứ 66 ngày Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng.

Trưởng lão Hoà thượng Thích Quảng Độ tân viên tịch

Văn hóa 08:17 23/02/2020

Trưởng lão HT.Thích Quảng Độ, vị giáo phẩm là tác giả của nhiều công trình biên dịch Phật học, đã viên tịch vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 22-2-2020 (nhằm ngày 29 tháng Giêng năm Canh Tý), tại chùa Từ Hiếu, Q.8, TP.Hồ Chí Minh, trụ thế 93 năm.