Phật Giáo

Ô nhiễm từ "lò hỏa táng"

Thứ năm, 04/08/2017 | 10:45

Bà Lê Thị Tấm, ngụ ấp Phước Tiến, xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang bức xúc nói: “Đã nhiều năm qua, người dân ở đây rất bức xúc mỗi khi lò hỏa táng của chùa Aranhứt, tọa lạc tại ấp Long An A, thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang hoạt động phun ra rất nhiều khói bụi và mùi hôi rất khó chịu. Nhiều hộ đã phải sơ tán để không phải hứng chịu tình trạng này”.

Lãnh đạo UBND thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A cho biết: sự việc trên là có thật, lò hỏa táng này được đưa vào sử dụng khai thác trên 4 năm qua. Do chùa không có quỹ đất nên lò hỏa táng này lại nằm trong khuôn viên chùa và nằm trong khu dân cư. Hiện nay lò đã được khắc phục bằng cách nâng ống khói để tránh ảnh hưởng các hộ dân nhưng vẫn chưa thể khắc phục hoàn toàn.
Lò hỏa táng

Nhà sư Danh Lâm Hải hiện tu tập tại chùa cho biết: xét về mặt tích cực, lò hỏa táng đã giúp được nhiều gia đình nghèo không có đất để chôn cất người thân khi qua đời; giảm thiểu được việc ô nhiễm môi trường so với cách chôn cất truyền thống (còn gọi là địa táng). Trước kia, lò này chỉ phục vụ nhu cầu hỏa táng của người dân Khmer nhưng gần đây, số ca hỏa thiêu ngày càng tăng lên do phục vụ nhu cầu cả người Kinh lẫn Khmer, vì vậy tần suất hoạt động tăng lên rất nhiều.

Tuy nhiên, theo Nghị định số 23/2016/NĐ-CP của Chính phủ về xây dựng, quản lý, sử dụng nghĩa trang và cơ sở hỏa táng, đối với cơ sở hỏa táng thì khoảng cách an toàn môi trường từ công trình hỏa táng tới khu dân cư, công trình công cộng phải đảm bảo tối thiểu 500m.

Trên cơ sở đó, các ngành chuyên môn các cấp ở Hậu Giang đã khảo sát thực tế và dự kiến bố trí quỹ đất và vị trí phù hợp để xây dựng lò hỏa táng trong thời gian sớm nhất tránh gây ô nhiễm môi trường cho người dân xung quanh.

Song Anh
Song Anh
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z