Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 04/08/2017, 10:45 AM

Ô nhiễm từ "lò hỏa táng"

Bà Lê Thị Tấm, ngụ ấp Phước Tiến, xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang bức xúc nói: “Đã nhiều năm qua, người dân ở đây rất bức xúc mỗi khi lò hỏa táng của chùa Aranhứt, tọa lạc tại ấp Long An A, thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang hoạt động phun ra rất nhiều khói bụi và mùi hôi rất khó chịu. Nhiều hộ đã phải sơ tán để không phải hứng chịu tình trạng này”.

Lãnh đạo UBND thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A cho biết: sự việc trên là có thật, lò hỏa táng này được đưa vào sử dụng khai thác trên 4 năm qua. Do chùa không có quỹ đất nên lò hỏa táng này lại nằm trong khuôn viên chùa và nằm trong khu dân cư. Hiện nay lò đã được khắc phục bằng cách nâng ống khói để tránh ảnh hưởng các hộ dân nhưng vẫn chưa thể khắc phục hoàn toàn.
Lò hỏa táng

Nhà sư Danh Lâm Hải hiện tu tập tại chùa cho biết: xét về mặt tích cực, lò hỏa táng đã giúp được nhiều gia đình nghèo không có đất để chôn cất người thân khi qua đời; giảm thiểu được việc ô nhiễm môi trường so với cách chôn cất truyền thống (còn gọi là địa táng). Trước kia, lò này chỉ phục vụ nhu cầu hỏa táng của người dân Khmer nhưng gần đây, số ca hỏa thiêu ngày càng tăng lên do phục vụ nhu cầu cả người Kinh lẫn Khmer, vì vậy tần suất hoạt động tăng lên rất nhiều.

Tuy nhiên, theo Nghị định số 23/2016/NĐ-CP của Chính phủ về xây dựng, quản lý, sử dụng nghĩa trang và cơ sở hỏa táng, đối với cơ sở hỏa táng thì khoảng cách an toàn môi trường từ công trình hỏa táng tới khu dân cư, công trình công cộng phải đảm bảo tối thiểu 500m.

Trên cơ sở đó, các ngành chuyên môn các cấp ở Hậu Giang đã khảo sát thực tế và dự kiến bố trí quỹ đất và vị trí phù hợp để xây dựng lò hỏa táng trong thời gian sớm nhất tránh gây ô nhiễm môi trường cho người dân xung quanh.

Song Anh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Tìm sự cân bằng trong Thiền

Ý kiến – Diễn đàn 14:21 14/08/2020

Họa sĩ Trương Tiến Trà đã mang lại cho công chúng một góc nhìn về cõi Thiền không còn quá mông lung xa vời, mà rất súc tích, cô đọng, mang lại nhiều suy ngẫm triết lý thú vị.

WHO khẳng định không có bằng chứng về việc COVID-19 lây lan qua thực phẩm

Ý kiến – Diễn đàn 11:48 14/08/2020

Trước thông tin phát đi từ hai thành phố của Trung Quốc rằng có bằng chứng việc chủng mới virus corona lan truyền qua cánh gà, thực phẩm đóng gói nhập khẩu từ Nam Mỹ gây hoang mang, người có trách nhiệm của tổ chức y tế thế giới WHO khẳng định rằng chưa có bằng chứng về việc virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm.

Bệnh nhân 867 đã đi những đâu?

Ý kiến – Diễn đàn 10:29 14/08/2020

Bệnh nhân số 867 đang trở thành thách thức với CDC Hà Nội bởi không rõ nguồn lây nhiễm như thế nào. Trong khi đó, bệnh nhân lại có lịch trình dày đặc.

Nhớ về mùa hạ, mong các em vững bước vào đời

Ý kiến – Diễn đàn 10:08 14/08/2020

Mỗi khi hoa phượng nở đỏ là mùa thi, mùa của những bịn rịn, vấn vương lại tới. Có những chiếc áo trắng phủ đầy nét bút của các bạn chung lớp; có những giọt nước mắt trong veo của tình bạn tuổi học trò; có những người thầy hoe hoe mắt đỏ, lòng biêng biếc chênh chao...

Từ điển Phật học