Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 26/04/2019, 11:37 AM

Ở Tắc Vân có chùa Thành Linh

Chùa Thành Linh tọa lạc tại số 100 - QL1A, ấp 2, xã Tắc Vân, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau; nằm cách trung tâm thành phố khoảng 14 km về hướng Đông.

>>Những ngôi chùa Việt độc đáo

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Chùa do Hoà thượng Huệ Thiền khai sơn năm 1912, sau giao lại cho Hoà thượng Minh Đạo trụ trì. Các vị trụ trì tiếp nối là: HT Bửu Tịnh, HT Trí Quảng, HT Bửu Nghiêm. Từ năm 1979, chùa không có trụ trì nên Ban Hộ tự trông coi. Đến năm 1982, Sư cô Thích Nữ Diệu Liên về trụ trì.

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Chùa hiện nay được Sư cô trụ trì Thích Nữ Diệu Liên tổ chức trùng tu năm 1987.

Tắc Vân thuộc ngoại ô thành phố Cà Mau, vốn là quận lỵ thời  VNCH với tên hành chính Quản Long, vùng cửa ngõ quan yếu lại có thương mại sầm uất vượt xa tầm vóc một đơn vị hành chính cấp xã. Về tôn giáo có đủ các cơ sở tôn giáo chính ở Việt Nam: Công giáo, Tin lành, Cao Đài, Hòa Hảo... Thành Linh Tự chính ngôi tam bảo lâu đời nhất ở địa phương, xuất hiện từ 1912.

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Ngay khu vực chợ, không xa Cầu Đúc phía trên bờ, con hẻm dẫn vào chùa Thành Linh qua cộng đồng dân cư cố cựu. Khuôn viên chùa khá rộng, tòa chính điện bề thế, trang nghiêm, các cấu trúc lộ thiên gồm thánh tượng và vườn lâm tỳ ni trãi trong cụm cây cảnh ...Một không gian thích hợp thuận lợi cho sinh hoạt của đạo tràng và Phật tử trong bổn phố thường  xuyên duy trì đêm đêm các thời trì tụng hay nghe giảng pháp. Một đặc điểm: đạo tàng qui tử Phật tử làm thương mãi hay thị dân, sự tu học có khác vùng sâu xa thôn quê kém thuận lợi hơn.

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Trong 10 năm ở chùa Ông Bổn - thực ra là ngôi miếu thờ Thần - cách chợ và chùa Thành Linh hơn cây số, tôi có duyên viếng, lễ Phật nơi ấy lại được đảnh lễ sư cô trụ trì Diệu Liên; Chính quý ni đã gieo duyên công quả truyền thông khi cho mượn những tập tuần báo Giác Ngộ úa vàng cũ kỹ cùng quyển sách cho Thiền sư Thích Nhất Hạnh chấp  bút - tôi có cộng tác với báo Giác Ngộ từ nhân duyên ấy.

Cùng lịch sử, Thành Linh tự trải qua nhiều đời trí trì và kiến tạo công trình, vững vàng đóng vai trò giáo huấn Phật Đà cho bà con tín tâm trong bổn phố và vùng nông thôn phụ cận, tạo cảnh PHật ở nơi thương mãi nhộn nhịp cửa ngõ thành phố Cà Mau.

Ở Tắc Vân, có ngôi chùa, như thế...

Phật Giáo
Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Có hay không đời sống kiếp sau?

Chùa Việt 08:24 26/05/2020

Đáng buồn thay, không ai vượt được ra ngoài quy luật nhân quả, không chúng sinh nào thoát khỏi nghiệp quả của chính mình. Chúng ta có thể không tin vào quy luật của nghiệp và kiếp sau, nhưng không có nghĩa sự thật này không tồn tại.

Vị Tổ sư Thiền tông đời thứ mười lăm - Tôn giả Ca Na Đề Bà

Chùa Việt 08:23 26/05/2020

Tổ Ca Na Đề Bà, người đời gọi Ngài là Bồ tát. Sanh sau Đức Phật nhập Niết bàn 546 năm, ở miền Nam nước Ấn. Cha tên Ca Na Bạc, mẹ là bà Hữu Chung Truyền. Cha mẹ Ngài tu theo pháp môn Tiểu thừa và Trung thừa Phật giáo và thích làm phước thiện, vì vậy Ngài rất uyên thâm Phật học.

Tình hình dịch COVID-19 ở Việt Nam và thế giới ngày 26/5

Chùa Việt 08:21 26/05/2020

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 87.176 trường hợp mắc COVID-19 và 3.003 ca tử vong. Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo nguy cơ "đỉnh dịch thứ hai" ngay trong "làn sóng thứ nhất" tại các quốc gia nới lỏng hạn chế.

Tiêu chuẩn để nhận xét một người tu đúng là như thế nào?

Chùa Việt 08:15 26/05/2020

Nhiều người tu lâu năm, thường đi chùa, ăn chay, ngồi thiền, niệm Phật, làm công quả, theo học giáo lý với nhiều thầy nổi tiếng, nhưng bấy nhiêu đó có đủ để chứng minh là người này tu khá, tu đúng và đưa đến giải thoát hay không?