Phật Giáo

Ở Việt Nam, kỳ thị tôn giáo như Charlie Hebdo sẽ bị trừng phạt

Thứ năm, 09/02/2015 | 08:57

Giám đốc Hãng luật Giải Phóng nói, hành vi kỳ thị tôn giáo ở Việt Nam có thể bị kết án lên đến 15 năm tù giam. 

Việc tạp chí Charlie Hebdo (trụ sở tại Paris, Pháp) đưa hình ảnh nhà tiên tri Mohammed (một hành động mà người Hồi giáo cho là xúc phạm đến họ) lên trang bìa của tạp chí này đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và nhiều nhà thờ tại Niger bị thiêu rụi trong ngày 17/1 trong một cuộc biểu tình phản đối hành động của tờ tạp chí này.
 Luật sư Nguyễn Kiều Hưng.
Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Giám đốc Hãng luật Giải Phóng nói, hành vi kỳ thị tôn giáo ở Việt Nam có thể bị kết án lên đến 15 năm tù giam. Hiến pháp Nhà nước quy định tại Điều 24, mọi người đều có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào và các tôn giáo đều được bình đẳng trước pháp luật.

Luật sư Hưng phân tích, Nhà nước ta tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật.

Đối với hành vi chia rẽ tôn giáo có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 87 Bộ Luật Hình sự về tội “Phá hoại chính sách đại đoàn kết”. Điều 87 quy định rất rõ ở khoản 1 và khoản 2 ở mức khung hình phạt lên đến 15 năm tù.

Người nào có hành vi cản trở công dân thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo có thể bị xử lý hình sự theo Điều 129 về tội “Xâm phạm quyền hội họp, lập hội, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân”. Hành vi này bị xử phạt đến 1 năm tù giam.

Trong luật cũng quy định rõ về hành vi lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân tại Điều 258 Bộ Luật Hình sự.
 

 Điều 87: Tội phá hoại chính sách đoàn kết

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống chính quyền nhân dân, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm:

a) Gây chia rẽ giữa các tầng lớp nhân dân, giữa nhân dân với lực lượng vũ trang, với chính quyền nhân dân, với các tổ chức xã hội;

b) Gây hằn thù, kỳ thị, chia rẽ dân tộc, xâm phạm quyền bình đẳng trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam;

c) Gây chia rẽ người theo tôn giáo với người không theo tôn giáo, chia rẽ các tín đồ tôn giáo với chính quyền nhân dân, với các tổ chức xã hội;

d) Phá hoại việc thực hiện chính sách đoàn kết quốc tế.

2. Phạm tội trong trường hợp ít nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Điều 129: Tội xâm phạm quyền hội họp, lập hội, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân

1. Người nào có hành vi cản trở công dân thực hiện quyền hội họp, quyền lập hội phù hợp với lợi ích của Nhà nước và của nhân dân, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Điều 258: Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Hưng Long (tổng hợp)
Nguồn: http://petrotimes.vn/news/vn/dam-luan-doi-thoai/o-viet-nam-ky-thi-ton-giao-nhu-charlie-hebdo-se-bi-trung-phat.html
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z