Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 20/08/2019, 13:52 PM

Ông nội hiến gan cho cháu trai 16 tháng tuổi

Bé Công Minh, 16 tháng tuổi bị suy gan giai đoạn cuối đã được ghép gan thành công sau 15 tiếng phẫu thuật tại Bệnh viện Nhi đồng 2, TP HCM.

>>Hiến tạng cứu người: Công đức vô lượng

Sau 2 tháng ghép gan, bé Công Minh (16 tháng tuổi) phục hồi tốt, linh hoạt. Các chỉ số xét nghiệm tốt, sắp tới có thể được xuất viện.

Trước đó, bé nhập viện trong tình trạng viêm phổi nặng, suy gan giai đoạn cuối. Bác sĩ chỉ định ghép gan khẩn cấp nếu không sẽ gây tử vong. Ông nội là người hiến gan cho bé. Người cho tạng ban đầu được chọn lựa là bố ruột bé. Tuy nhiên, qua kiểm tra phát hiện người bố bị gan nhiễm mỡ, không phù hợp chỉ định cho gan. Người kế tiếp tình nguyện cho gan để cứu sống cháu chính là ông nội D.V.L., 56 tuổi, hiện ngụ tại tỉnh Tây Ninh.

Ca phẫu thuật kéo dài suốt 15 tiếng, TS.BS Trần Thanh Trí, trưởng kíp mổ chia sẻ "Khoảng hơn 9 tiếng, 10 tiếng là đã kết thúc rồi nhưng mà khi đóng bụng thì lưu lượng máu lên gan thì nó không đủ lượng máu nuôi. Do đó, ekip phẫu thuật và các thầy từ bên Bỉ quyết định phải mở ra làm lại miếng nối, đóng bụng lại nhưng vẫn không được. Mở ra đóng lại vài lần rồi thầy quyết định làm một kỹ thuật mới với mảnh ghép từ tĩnh mạch cổ. Sau khi làm phẫu thuật đó xong thì máu lên gan tốt và đóng bụng được. Như vậy đây là kỹ thuật lần đầu tiên áp dụng tại bệnh viện Nhi đồng 2 và Việt Nam để đảm bảo sự thành công cho ca ghép gan.

Chị Nguyễn Cao Thanh Trinh, mẹ của cháu Công Minh cũng chia sẻ: "Tôi cũng được nghe bác sĩ nói ghép gan mới cứu sống được con thôi. Lúc đó em nghe rất là sợ, lo lắng, nghĩ về tương lai của con không biết sẽ như thế nào. Sau 2 tháng ghép gan bé đã được 9 ký rưỡi, gương mặt rất là bầu bĩnh, da trắng trẻo hồng hào. Nhìn con như vậy ba mẹ rất hạnh phúc.

Được biết, Sức khỏe người cho tạng - ông nội bé - cũng ổn định và tăng cân sau phẫu thuật.

Theo Vn Express

Tổng Lãnh sự Ấn Độ thăm chùa Phổ Minh

Trong nước 11:50 17/02/2020

Trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. HCM - Ngài K. Srikar Reddy cùng phu nhân và phái đoàn Hội liên hiệp Hữu nghị TPHCM, đã đến thăm chùa Phổ Minh (Q.Gò Vấp) vào sáng ngày 16/02/2020 (23/01 Canh Tý).

Covid-19 khác gì so với cảm cúm hoặc cảm lạnh thông thường?

Trong nước 11:38 17/02/2020

Theo WHO, những người bị nhiễm virus COVID-19, bị cảm cúm hay cảm lạnh thường đều có những triệu chứng hô hấp như sốt, ho và sổ mũi.

Phật tử nên cúng dường Tam Bảo như thế nào?

Trong nước 11:34 17/02/2020

Là Phật tử quy y Tam Bảo, hàng ngày chúng ta cần cúng dường Tam bảo để tự nhắc nhở tâm quy y. Ngoài ra, cúng dường cũng là một phương pháp tích lũy công đức rất thù thắng.

Lễ húy kỵ trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Tường Vân

Trong nước 10:48 17/02/2020

Buổi lễ húy kỵ diễn ra tại tổ đình Tường Vân là dịp nêu cao lòng biết ơn sâu sắc đối với công đức cao dày của Đức trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết.