Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 20/08/2019, 13:52 PM

Ông nội hiến gan cho cháu trai 16 tháng tuổi

Bé Công Minh, 16 tháng tuổi bị suy gan giai đoạn cuối đã được ghép gan thành công sau 15 tiếng phẫu thuật tại Bệnh viện Nhi đồng 2, TP HCM.

>>Hiến tạng cứu người: Công đức vô lượng

Sau 2 tháng ghép gan, bé Công Minh (16 tháng tuổi) phục hồi tốt, linh hoạt. Các chỉ số xét nghiệm tốt, sắp tới có thể được xuất viện.

Trước đó, bé nhập viện trong tình trạng viêm phổi nặng, suy gan giai đoạn cuối. Bác sĩ chỉ định ghép gan khẩn cấp nếu không sẽ gây tử vong. Ông nội là người hiến gan cho bé. Người cho tạng ban đầu được chọn lựa là bố ruột bé. Tuy nhiên, qua kiểm tra phát hiện người bố bị gan nhiễm mỡ, không phù hợp chỉ định cho gan. Người kế tiếp tình nguyện cho gan để cứu sống cháu chính là ông nội D.V.L., 56 tuổi, hiện ngụ tại tỉnh Tây Ninh.

Ca phẫu thuật kéo dài suốt 15 tiếng, TS.BS Trần Thanh Trí, trưởng kíp mổ chia sẻ "Khoảng hơn 9 tiếng, 10 tiếng là đã kết thúc rồi nhưng mà khi đóng bụng thì lưu lượng máu lên gan thì nó không đủ lượng máu nuôi. Do đó, ekip phẫu thuật và các thầy từ bên Bỉ quyết định phải mở ra làm lại miếng nối, đóng bụng lại nhưng vẫn không được. Mở ra đóng lại vài lần rồi thầy quyết định làm một kỹ thuật mới với mảnh ghép từ tĩnh mạch cổ. Sau khi làm phẫu thuật đó xong thì máu lên gan tốt và đóng bụng được. Như vậy đây là kỹ thuật lần đầu tiên áp dụng tại bệnh viện Nhi đồng 2 và Việt Nam để đảm bảo sự thành công cho ca ghép gan.

Chị Nguyễn Cao Thanh Trinh, mẹ của cháu Công Minh cũng chia sẻ: "Tôi cũng được nghe bác sĩ nói ghép gan mới cứu sống được con thôi. Lúc đó em nghe rất là sợ, lo lắng, nghĩ về tương lai của con không biết sẽ như thế nào. Sau 2 tháng ghép gan bé đã được 9 ký rưỡi, gương mặt rất là bầu bĩnh, da trắng trẻo hồng hào. Nhìn con như vậy ba mẹ rất hạnh phúc.

Được biết, Sức khỏe người cho tạng - ông nội bé - cũng ổn định và tăng cân sau phẫu thuật.

Theo Vn Express

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những nẻo đường hóa duyên

Trong nước 10:55 16/01/2021

Không nhất thiết phải tới chùa mới có thể làm “công quả”, mới có thể thấy “Phật”. Càng không phải ở nơi những vị tu hành, mới thấy được bóng dáng của một “Thiền sư”.

Tác phẩm 'Tượng Phật trên nóc nhà Đông Dương' giành giải 3 Monochrome Awards

Trong nước 10:31 16/01/2021

Bức ảnh đen trắng Đại tượng Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam trên đỉnh Fansipan của Lê Việt Khánh, một nhiếp ảnh gia có tiếng trong giới nhiếp ảnh Việt Nam với biệt danh "Sói sầu" đã xuất sắc được Monochrome Awards 2020 trao giải 3 trong hạng mục Professional, thể loại ảnh Kiến trúc.

“Vương triều Nguyễn với di sản Phật giáo”

Trong nước 10:17 16/01/2021

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm khoa học diễn ra vào ngày 15/01 do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán-TP Huế (TT Huế), Hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế tổ chức.

Đâu rồi ngày tết tuổi thơ

Trong nước 09:54 16/01/2021

Nhiều. Nhiều lắm những thú vui dân gian ngày tết chốn quê xưa nay đã dần đi vào quên lãng. Tôi thật buồn, thật tiếc nuối vì đã không còn nghe, còn thấy, còn chơi những thú vui ngày xưa ấy.

Từ điển Phật học

Travel Mag