Phật Giáo

Ông Sơn Kha một người neo đơn cần trợ giúp

Thứ năm, 15/03/2016 | 15:19

Cuối tháng giêng năm Bính Thân, chúng tôi đi đến con đường nông thôn xuống cấp luôn bị dằn xốc, dưới cái nắng trưa nóng bỏng để tìm ngôi nhà của ông Sơn Kha, ở khóm Wattpich, phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu. 

 
Năm nay ông 51 tuổi, dáng người gầy gò vì đang bệnh. Khi chúng tôi đứng trước nhà gọi, lúc đó ông đang nằm trên võng, rồi bước từng bước chậm rãi nặng nhọc, để gặp chúng tôi.

Ông cho biết: - Vợ tui đã mất cách đây 3 năm, chỉ có 1 đứa con trai, nhưng theo phong tục Khmer phải ở rể nhà vợ, nên ít khi về nhà.

Chúng tôi hỏi về cuộc sống, thì một người dân gần đó nói: - Ổng không còn sức lao động, nên đâu có làm gì được, trong xóm tụi tui cứ 2, 3 ngày là gom góp tiền gạo cho ổng.

Chị Tô Thị Phol ở đầu xóm, cũng kể lại: - Hoàn cảnh ổng khổ lắm, xóm này nghèo, nhưng ai cũng không tiếc gì chút ít tiền hay gạo mà giúp cho ổng.

Là người Khmer, ít tiếp xúc với mọi người khi lâm vào cảnh bệnh tật, đơn chiếc ông không giống như một số kẻ khác, đi lê la khắp các con đường để xin, mà chỉ biết xúc động nhìn và cảm ơn khi mọi người cứ tiếp tế, gạo, tiền hay thức ăn cho ông. Vì ông không phải là người khuyết tật, không phải là người mù, nên các chùa chiền không giải quyết được phần quà cứu trợ cho ông, ông cũng chưa nằm trong diện người già nên ít được sự trợ giúp. Chỉ có những ai để tâm đến việc làm từ thiện, thì tìm gặp ông để mà chia sẻ. 

Lối xóm thì giúp như thế, nhưng việc trị bệnh của ông thì không thể đảm đương nổi. Cho nên, khi tiếp nhận những thông tin này, mong rằng những nhà hảo tâm sẽ đến để hỗ trợ giúp ông trị bệnh, sau đó là giúp ông có được cuộc sống ổn định.

Thiện Tâm
Thiện Tâm
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z