Phật Giáo

Pakistan: Khởi động việc bảo tồn di tích lịch sử Phật giáo

Thứ năm, 29/09/2016 | 09:16

Công tác bảo tồn di tích lịch sử Phật giáo “Ban Faqiran” trên đỉnh Margalla Hills, tây Bắc thủ đô Islamabad, Pakistan đang bị trì hoãn bởi do sơ suất của các cơ quan hữu quan.

Theo nguồn tin chính thức, công việc khai quật di tích lịch sử Phật giáo “Ban Faqiran” hơn 2.400 năm tuổi đã được hoàn thiện vào tháng 03 năm nay, sau đó quá trình bảo tồn được tiến hành bởi Cục Khảo cổ học và Bảo tàng (DOAM).

Các di chỉ khảo cổ quan trọng khác nhau ở Thủ đô Islamabad bao gồm 'Sarai Kharbuza' và các địa điểm khác đang trở thành nạn nhân của các yếu tố tự nhiện cũng như bị xói mòn bởi những người dân địa phương do các nhà chức trách vô trách nhiệm trong nỗ lực bảo tồn di tích.

Những di chỉ khảo cổ học sau khi khai quật, đòi hỏi các biện pháp bảo tồn bởi các chuyên gia từng thời gian và việc bảo tồn chúng phải là một hoạt động thường xuyên để cứu lấy những di sản quý báu này cho các thế hệ mai sau cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội qua thu hút du lịch tâm linh.

Nguồn tin tiết lộ: “Công tác khai quật di tích di sản thứ tư của di tích lịch sử Phật giáo “Ban Faqiran” hơn 2.400 năm tuổi, tây bắc thủ đô Islamabad là lĩnh vực hoạt động lần đầu tiên được Cục Khảo cổ học và Bảo tàng (DOAM) thực hiện thông qua việc sau khi sửa đổi điều thứ 18 của Hiến pháp Pakistan. 
 
Những cổ vật quý báu từ di tích này hiện được lưu giữ trong bảo tàng để tiến hành nghiên cứu, truyền đạt giáo dục, quảng bá du lịch và hướng đến du khách thập phương hành hương tham quan.

Dư án này trị giá hai triệu (RS2) Rupi Pakistan, nhằm tái cấu trúc mô tả văn hóa cổ đại, thiết lập cổ vật và khám phá, khai quật, bảo tồn các di tích khảo cổ học tiềm năng của thủ đô Islamabad.

Ngoài ra, dự án sẽ phản ánh được hình ảnh quốc gia, khi các quan chức ngoại quốc đến viếng thăm, họ sẽ chứng kiến các di sản và bảo tàng văn hóa Phật giáo, nơi lưu giữ các cổ vật quý báu.

Các khoảng quỹ dành cho khai quật và bảo tồn di tích lịch sử Phật giáo “Ban Faqiran” được cung cấp bởi quỹ quốc gia về Di sản Văn hóa (NFCH) vào tháng 02/2015, và cuộc khai quật chính thức bắt đầu vào tháng 08/2015.

Một Bảo tháp hình vuông đã được khai quật trên đỉnh đồi Margalla, được cấu trúc bằng vôi và đá Kanjur, với đá ốp lát, xây dựng vào khoảng gần hai nghìn năm trăm năm về trước. Hơn nữa, các nhà khảo cổ đã phát hiện sáu đồng xu, bốn mũi tên sắt từ các địa điểm di tích lịch sử Phật giáo, đây là một trong những khám phá lớn.

Vân Tuyền (Nguồn: The Express Tribune)
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z