Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 29/09/2016, 09:16 AM

Pakistan: Khởi động việc bảo tồn di tích lịch sử Phật giáo

Công tác bảo tồn di tích lịch sử Phật giáo “Ban Faqiran” trên đỉnh Margalla Hills, tây Bắc thủ đô Islamabad, Pakistan đang bị trì hoãn bởi do sơ suất của các cơ quan hữu quan.

Theo nguồn tin chính thức, công việc khai quật di tích lịch sử Phật giáo “Ban Faqiran” hơn 2.400 năm tuổi đã được hoàn thiện vào tháng 03 năm nay, sau đó quá trình bảo tồn được tiến hành bởi Cục Khảo cổ học và Bảo tàng (DOAM).

Các di chỉ khảo cổ quan trọng khác nhau ở Thủ đô Islamabad bao gồm 'Sarai Kharbuza' và các địa điểm khác đang trở thành nạn nhân của các yếu tố tự nhiện cũng như bị xói mòn bởi những người dân địa phương do các nhà chức trách vô trách nhiệm trong nỗ lực bảo tồn di tích.

Những di chỉ khảo cổ học sau khi khai quật, đòi hỏi các biện pháp bảo tồn bởi các chuyên gia từng thời gian và việc bảo tồn chúng phải là một hoạt động thường xuyên để cứu lấy những di sản quý báu này cho các thế hệ mai sau cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội qua thu hút du lịch tâm linh.

Nguồn tin tiết lộ: “Công tác khai quật di tích di sản thứ tư của di tích lịch sử Phật giáo “Ban Faqiran” hơn 2.400 năm tuổi, tây bắc thủ đô Islamabad là lĩnh vực hoạt động lần đầu tiên được Cục Khảo cổ học và Bảo tàng (DOAM) thực hiện thông qua việc sau khi sửa đổi điều thứ 18 của Hiến pháp Pakistan. 
 
Những cổ vật quý báu từ di tích này hiện được lưu giữ trong bảo tàng để tiến hành nghiên cứu, truyền đạt giáo dục, quảng bá du lịch và hướng đến du khách thập phương hành hương tham quan.

Dư án này trị giá hai triệu (RS2) Rupi Pakistan, nhằm tái cấu trúc mô tả văn hóa cổ đại, thiết lập cổ vật và khám phá, khai quật, bảo tồn các di tích khảo cổ học tiềm năng của thủ đô Islamabad.

Ngoài ra, dự án sẽ phản ánh được hình ảnh quốc gia, khi các quan chức ngoại quốc đến viếng thăm, họ sẽ chứng kiến các di sản và bảo tàng văn hóa Phật giáo, nơi lưu giữ các cổ vật quý báu.

Các khoảng quỹ dành cho khai quật và bảo tồn di tích lịch sử Phật giáo “Ban Faqiran” được cung cấp bởi quỹ quốc gia về Di sản Văn hóa (NFCH) vào tháng 02/2015, và cuộc khai quật chính thức bắt đầu vào tháng 08/2015.

Một Bảo tháp hình vuông đã được khai quật trên đỉnh đồi Margalla, được cấu trúc bằng vôi và đá Kanjur, với đá ốp lát, xây dựng vào khoảng gần hai nghìn năm trăm năm về trước. Hơn nữa, các nhà khảo cổ đã phát hiện sáu đồng xu, bốn mũi tên sắt từ các địa điểm di tích lịch sử Phật giáo, đây là một trong những khám phá lớn.

Vân Tuyền (Nguồn: The Express Tribune)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Muốn độ chúng sinh phải có phước báo từ việc bố thí

Quốc tế 15:34 26/05/2020

Thế gian hiện nay rất nhiều người có phước, hưởng phước. Phước từ đâu mà có? Đều do đời quá khứ cúng dường Tam bảo, bố thí chư thiên nhân dân, quyên phi nhuyễn động, đều tu được từ đây.

Tăng Ni du học sinh từ Myanmar dành thời gian thiền quán tại khu cách ly Chu Lai

Quốc tế 14:35 26/05/2020

Chuyến bay VJ 832 của Hãng hàng không Vietjet đã hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Đà Nẵng vào ngày 21-5 vừa qua, chở theo 240 hành khách là công dân Việt Nam từ Myanmar về tránh dịch Covid-19, trong đó có 59 Tăng Ni.

Vai trò của linh hồn trong sự luân hồi và tái sinh

Quốc tế 13:57 26/05/2020

Câu hỏi từ ngàn xưa đã được đặt ra là cái gì đã giúp cho sự luân hồi chuyển sinh được thực hiện, phải chăng đó là linh hồn? Nhưng linh hồn thật sự có hay không? Nếu có thì linh hồn là gì? Linh hồn hiện hữu hay vô hình?

Thực tập quán niệm hơi thở thế nào cho đúng?

Quốc tế 13:49 26/05/2020

Phối hợp ý thức về hơi thở và ý thức về những động tác của thân thể, đó là pháp môn cơ bản để chấm dứt loạn tưởng, sống trong tỉnh thức và vun trồng định lực.