Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 06/06/2016, 08:48 AM

Pakistan: Lần đầu tổ chức Vesak PL.2560 thành công

Lần đầu tiên chính phủ Cộng hoà Hồi giáo Pakistan tổ chức Đại lễ Vesak PL.2560 - DL.2016 từ ngày 29/05 đến 01/06/2016 kết thúc thành công viên mãn. 

 
Liên hoan Đại lễ Vesak Phật lịch 2560 do chính phủ Cộng hoà Hồi giáo Pakistan tổ chức đầu tiên tại Taxila, một trong những khu thánh tích Phật giáo nổi tiếng trên thế giới.

Sau Đại lễ Phật đản, Ban tổ chức Đại lễ trân trọng mời đoàn lãnh đạo chính phủ và Phật giáo Sri Lanka hành hương chiêm bái Khu phế tích đạo Phật ở Takht-i-Bahi.

Đây là một sự kiện lịch sử đặc biệt của chính phủ Cộng hoà Hồi giáo Pakistan và là cơ hội để lãnh đạo chính phủ và Phật giáo Sri Lanka có được chuyến công du, giao lưu tình hữu nghị giữa hai Quốc gia, cũng như ôn lại quá khứ lịch sử vàng son của Phật giáo Pakistan, một thời hưng thịnh khoảng từ thế kỷ thứ 6 trước Tây lịch đến thế kỷ 11 sau Tây lịch, và vắng bóng người suốt thời chiến tranh của Hồi giáo xâm lăng.

Trong một phỏng vấn với giới Thông tin truyền thông tại sân bay quốc tế Bandaranaike (một trong hai cảng hàng không quốc tế của Sri Lanka), nữ Cư sĩ Anoma Gamage, Thứ trưởng Bộ Dầu mỏ Sri Lanka chia sẻ rằng: “Chuyến công du của lãnh đạo chính phủ và Phật giáo Sri Lanka trong dịp Đại lễ Vesak Phật lịch 2560 tổ chức đầu tiên tại Taxila, một trong những khu thánh tích Phật giáo nổi tiếng trên thế giới, đây sẽ mở ra hướng mới trong sự hợp tác trong lĩnh vực văn hóa du lịch giữa hai quốc gia”

Nữ Cư sĩ Anoma Gamage ca ngợi vai trò của chính phủ Cộng hoà Hồi giáo Pakistan để tăng cường mối quan hệ văn hóa lịch sử, và tham gia các sáng kiến, thúc đẩy du lịch văn hóa tâm linh tôn giáo.

Giáo sư S.B. Hettiarachchi, học giả Phật giáo nổi tiếng phát biểu rằng: “Mặc dù Pakistan là một Quốc gia Hồi giáo, nhưng lại quan tâm đến việc bảo quản và khôi phục các di sản văn hóa lịch sử Phật giáo. Một kho báu vô giá như thế, cần được trưng bày cho Phật giáo đồ khắp nơi trên thế giới cùng thưởng lãm”.

Cư sĩ Madduma Bandara, Tiến sĩ danh dự Đại học Peradeniya, Sri Lanka cho biết những địa điểm Khảo cổ được xem là thiêng liêng và quan trọng nhất đối với Phật giáo đồ trên thế giới, đó là đặc ân của chúng tôi khi được đến viếng thăm những Thánh tích Phật giáo thiêng liêng, là tinh thần cùng chung sống lẫn nhau, cho những người khác có thể bảo quản chúng.

Hòa thượng Nahalle Wajiragana Thero chia sẻ rằng: “Sri Lanka thật ngưỡng mộ và tôn kính nền Văn minh Phật giáo Pakistan. 

Chuyến công du của Lãnh đạo chính phủ và Phật giáo Sri Lanka trong dịp Đại lễ Vesak Phật lịch 2560 tại Pakistan sẽ tăng cường du khách hành hương du lịch văn hóa tâm linh. 
 
Chúng tôi thỏa nguyện ước mơ của mình khi có cơ hội đến các Thánh tích Phật giáo tại đây, và mong muốn sẽ đến viếng thăm nơi linh thiêng này nhiều lần nữa”.
 
Tất cả thành viên trong đoàn lãnh đạo chính phủ và Phật giáo Sri Lanka bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với chính phủ Cộng hoà Hồi giáo Pakistan, đã trân trọng mời dự Đại lễ Vesak PL.2560 được tổ chức đầu tiên tại Taxila, sự chào đón nồng nhiệt và hiếu khách đối với đoàn lãnh đạo chính phủ và Phật giáo Sri Lanka trong chuyến viếng thăm này.

Đại lễ Vesak tại Cộng hoà Hồi giáo Pakistan là một sự kiện hằng năm, Phật giáo đồ khắp nơi trên thế giới đều được mời tham dự.

Vân Tuyền (nguồn: Pakistanhc)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Nga trở thành nước đầu tiên đăng ký vắc xin chống Covid-19

Quốc tế 19:20 11/08/2020

Hãng thông tấn Tass và các phương tiện truyền thông nhà nước Nga đưa tin, ngày 11/8, Tổng thống nước này Vladimir Putin tuyên bố Bộ Y tế Nga đã chính thức cấp phép cho loại vắc xin đầu tiên trên thế giới để phòng dịch bệnh COVID-19 do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 16 tử vong

Quốc tế 18:54 11/08/2020

Bệnh nhân 832 mắc COVID-19 tử vong được chẩn đoán viêm phổi nặng do COVID-19, trên bệnh nhân, đái tháo đường type 1 suy kiệt dài ngày, suy tim.

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh Cà Mau hành thiện trong dịch Covid-19

Quốc tế 16:34 11/08/2020

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh kết nối với các mạnh thường quân hảo tâm trong và ngoài tỉnh, nước ngoài hỗ trợ 42,6 tấn gạo cho 2.634 hội viên, phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ khó khăn với tổng trị giá hơn 420 triệu đồng.

Cậu bé gốc Việt tặng 12.000 khẩu trang cho người vô gia cư Mỹ

Quốc tế 15:53 11/08/2020

Liem Kaplan (13 tuổi) đã tặng hơn 12.000 khẩu trang, 6.000 bánh mì, 2.500 chai nước rửa tay cho người vô gia cư tại Washington.

Từ điển Phật học