Phật Giáo

Pakistan: Phát hiện một tu viện Phật giáo cổ đại ở Mardan

Thứ năm, 02/06/2015 | 16:49

Cấu trúc đồ sộ nguy nga tráng lệ và các di tích uy nghi của Tu viện Phật giáo Takht-i-Bhai (Throne of Origins) đã thu hút quyến rũ một lượng lớn của người dân địa phương và du khách thập phương hành hương, đã đổ xô đến một di tích Phật giáo cổ đại vào đầu thế kỷ thứ 1.

 
Di tích này được liệt kê trong danh sách Di sản thế giới, đây là một trong những Tu viện Phật giáo cổ đại có cấu trúc đặc biệt kiên cố tại huyện Gandhara (tên cổ của một khu vực ở phía tây bắc Pakistan ranh giới về phía tây của dãy núi Hindu Kush và phía bắc của các chân đồi của dãy Himalaya – nay là thành phố thuộc Khyber Pakhtunkhwa, Pakistan).
 
Di tích này cách khoảng 500 feet (hơn 150 m) trên đỉnh một ngọn đồi nhỏ, khoảng 2 km về phía đông của khu chợ Takht Bhai ở quận Mardan của Khyber Pakhtunkhwa (KP), nơi đây từng được biết đến như một Trung tâm của nền văn minh Gandhara, nơi thu hút khách hành hương du lịch, các nhà sử học, khảo cổ học và Phật giáo đồ từ trên toàn thế giới.

Một số nhà nghiên cứu khảo cổ Phật giáo và người dân địa phương đều nói rằng theo hai giếng tìm thấy trên đỉnh đồi gần khu phức hợp, tuy nhiên đa số tin rằng Takht có nghĩa là ngai vàng và Bhai là nước trong tiếng Ba Tư. 
 
 
Các di tích lịch sử kiến trúc Phật giáo cổ đại này là một kỳ quan khảo cổ học, được xem rất quan trọng bởi những thiết kế độc đáo của di tích này.
Tiến sĩ Luca Olivieri Maria, Giám đốc khảo cổ Ý, Sứ mệnh truyền giáo Pakistan nói với Dawn rằng:  “Các địa điểm di tích này là vô cùng quan trọng đối với sự toàn vẹn của nó và trạng thái độc đáo của bảo tồn, di tích này được xây dựng vào thế kỷ thứ nhất, như đã được minh chứng bằng những dòng chữ khắc quan trọng mang tên Gondophares (20-46 CE)”.

Ông nói thêm rằng: “Địa điểm khảo cổ này là một biểu tượng của sự phức tạp, của một kiến trúc Tu viện Phật giáo thật tinh xảo, đây là một công trình tuyệt vời với kiến trúc Phật giáo Gandharan, nơi đây cần phải phục dựng lại để trở thành một trong những trung tâm văn hóa du lịch của Phật giáo thế giới. Sự hùng vĩ của kiến trúc, nơi yên tĩnh thanh bình của một Tu viện Phật giáo cổ đại sẽ để lại ấn tượng khó phai mờ trong tâm trí của du khách hành hương”.
 
 

Hamza Iqbal, một du khách từ Thành phố Lahore, nói rằng: “Đây thực sự là một nơi hoàn hảo cho những người yêu thích lịch sử cổ và khảo cổ học. Các kiến trúc và kỹ thuật của di tích này rất cao. Nó thực sự truyền cảm hứng cho tôi và tôi mời tất cả người Pakistan đến xem Tu viện Phật giáo cổ đại này”. 

Một nhóm sinh viên Đại học từ Thành phố Peshawar, Pakistan cũng đang bận rộn với việc quan sát các phần khác nhau của một Tu viện Phật giáo, di tích cổ đại: Chúng tôi là sinh viên năm thứ hai của Khảo cổ học và nhìn thấy địa điểm khảo cổ quy mô của Phật giáo này là một trải nghiệm độc đáo. Các kiến trúc độc đáo thật đáng kinh ngạc, nhiều nhà nghiên cứu khảo cổ học đánh giá rất cao về kỹ thuật kiến trúc của người thời cổ đại”.

Thích Vân Phong
(Nguồn: Dawn)
Thích Vân Phong
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z