Phật Giáo

Pakistan sẽ trưng bày nghệ thuật PG Gandhara tại Đại lễ Vesak ở Sri Lanka

Thứ năm, 28/03/2017 | 10:31

Islamabad, hôm thứ Hai, ngày 23/03/2017, một vị quan chức Pakistan cho biết, đại diện Chính phủ Nước Cộng hòa Hồi giáo Pakistan sẽ tham dự Liên hoan Vesak quốc tế lần thứ 14 được tổ chức tại Sri Lanka từ ngày 12 đến 14 tháng 5 năm nay.

Theo vị quan chức này, Pakistan sẽ trưng bày các di vật văn hóa nghệ thuật Phật giáo Gandhara tại lễ Vesak kéo dài 3 ngày ở Colombo, Sri Lanka.

Lễ Vesak Liên Hiệp Quốc đầu tiên sẽ được tổ chức tại thủ đô Colombo của đảo quốc Phật giáo Sri Lanka bắt đầu từ ngày 12 đến ngày 14/5/2017.

Mọi sắp xếp, bố trí cho việc tham gia của đoàn đại biểu Pakistan tại Đại lễ Vesak ở Sri Lanka đã được thảo luận trong một cuộc họp được tổ chức giữa Bộ trưởng Liên bang về lịch sử quốc gia và di sản văn hóa giữa hai quốc gia, kỹ sư Aamir Hassan, tham tán và Trưởng ban Cao ủy Chancery Sri Lanka tại Islambad vào hôm thứ Tư, ngày 24/03/2017.

Theo báo cáo, cuộc họp đã quyết định rằng, một đoàn đại biểu của Pakistan sẽ tham gia lễ Phật đản kể trên và trưng bày một số di vật, di sản Phật giáo và Gandhara để giới thiệu những di sản văn hóa lịch sử của quốc gia này.

Thư ký Cục Di sản lịch sử và văn học quốc gia Pakistan (NH&LH) cũng thông báo rằng, thể theo truyền thống trước đây, năm nay Pakistan cũng sẽ mời một đoàn đại biểu Sri Lanka tham gia liên hoan Vesak được tổ chức vào tuần cuối cùng của tháng 5 ở quốc gia này.

Lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc sẽ được tổ chức tại khu vực Vesak Liên Hiệp Quốc gần tòa nhà quốc hội Sri Lanka.

Aamir Hasan, tham tán cao ủy Sri Lanka đã cảm ơn Thư ký Cục Di sản lịch sử và văn học quốc gia Pakistan (NH&LH), vì sự tiếp đãi của Pakistan hồi năm ngoái và đã gọi thành phố Islamabad của Pakistan là “thiên đường thứ hai”.

Ông Aamir Hasan đã giới thiệu một cuốn sách đặc biệt về “Nền văn minh Gandhara” cho tham tán Sri Lanka và hy vọng rằng mối quan hệ giữa hai quốc gia sẽ tiếp tục được phát triển trong tương lai.

Hồi năm ngoái Pakistan và Sri Lanka cũng đã ký một thỏa thuận liên quan đến việc trao đổi đại biểu tham gia những hoạt động như Vesak.

Vào tháng 5 năm ngoái, nhóm đại biểu gồm 3 thành viên của Pakistan đã tham gia một triển lãm nghệ thuật Phật giáo Gandhara của Pakistan ở Sri Lanka - nơi họ đã trưng bày 3 di vật đặc biệt: xá lợi răng đức Phật, một chiếc rương vàng và một chiếc rương đá.

Theo lời mời của Chính phủ Pakistan, một đoàn đại biểu khoảng 43 thành của Sri Lanka bao gồm Chư tôn đức tăng già, các vị bộ trưởng, các vị học giả, người hành hương và phóng viên thông tấn báo chí đã thăm Pakistan từ ngày 29/5 đến 1/6/2016 trong dịp tham gia lễ Vesak được tổ chức ở Taxila, Pakistan.

Vân Tuyền (Nguồn: Colombo Page)
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z