Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 28/03/2017, 10:31 AM

Pakistan sẽ trưng bày nghệ thuật PG Gandhara tại Đại lễ Vesak ở Sri Lanka

Phật Giáo

Islamabad, hôm thứ Hai, ngày 23/03/2017, một vị quan chức Pakistan cho biết, đại diện Chính phủ Nước Cộng hòa Hồi giáo Pakistan sẽ tham dự Liên hoan Vesak quốc tế lần thứ 14 được tổ chức tại Sri Lanka từ ngày 12 đến 14 tháng 5 năm nay.

Theo vị quan chức này, Pakistan sẽ trưng bày các di vật văn hóa nghệ thuật Phật giáo Gandhara tại lễ Vesak kéo dài 3 ngày ở Colombo, Sri Lanka.

Lễ Vesak Liên Hiệp Quốc đầu tiên sẽ được tổ chức tại thủ đô Colombo của đảo quốc Phật giáo Sri Lanka bắt đầu từ ngày 12 đến ngày 14/5/2017.

Mọi sắp xếp, bố trí cho việc tham gia của đoàn đại biểu Pakistan tại Đại lễ Vesak ở Sri Lanka đã được thảo luận trong một cuộc họp được tổ chức giữa Bộ trưởng Liên bang về lịch sử quốc gia và di sản văn hóa giữa hai quốc gia, kỹ sư Aamir Hassan, tham tán và Trưởng ban Cao ủy Chancery Sri Lanka tại Islambad vào hôm thứ Tư, ngày 24/03/2017.

Theo báo cáo, cuộc họp đã quyết định rằng, một đoàn đại biểu của Pakistan sẽ tham gia lễ Phật đản kể trên và trưng bày một số di vật, di sản Phật giáo và Gandhara để giới thiệu những di sản văn hóa lịch sử của quốc gia này.

Thư ký Cục Di sản lịch sử và văn học quốc gia Pakistan (NH&LH) cũng thông báo rằng, thể theo truyền thống trước đây, năm nay Pakistan cũng sẽ mời một đoàn đại biểu Sri Lanka tham gia liên hoan Vesak được tổ chức vào tuần cuối cùng của tháng 5 ở quốc gia này.

Lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc sẽ được tổ chức tại khu vực Vesak Liên Hiệp Quốc gần tòa nhà quốc hội Sri Lanka.

Aamir Hasan, tham tán cao ủy Sri Lanka đã cảm ơn Thư ký Cục Di sản lịch sử và văn học quốc gia Pakistan (NH&LH), vì sự tiếp đãi của Pakistan hồi năm ngoái và đã gọi thành phố Islamabad của Pakistan là “thiên đường thứ hai”.

Ông Aamir Hasan đã giới thiệu một cuốn sách đặc biệt về “Nền văn minh Gandhara” cho tham tán Sri Lanka và hy vọng rằng mối quan hệ giữa hai quốc gia sẽ tiếp tục được phát triển trong tương lai.

Hồi năm ngoái Pakistan và Sri Lanka cũng đã ký một thỏa thuận liên quan đến việc trao đổi đại biểu tham gia những hoạt động như Vesak.

Vào tháng 5 năm ngoái, nhóm đại biểu gồm 3 thành viên của Pakistan đã tham gia một triển lãm nghệ thuật Phật giáo Gandhara của Pakistan ở Sri Lanka - nơi họ đã trưng bày 3 di vật đặc biệt: xá lợi răng đức Phật, một chiếc rương vàng và một chiếc rương đá.

Theo lời mời của Chính phủ Pakistan, một đoàn đại biểu khoảng 43 thành của Sri Lanka bao gồm Chư tôn đức tăng già, các vị bộ trưởng, các vị học giả, người hành hương và phóng viên thông tấn báo chí đã thăm Pakistan từ ngày 29/5 đến 1/6/2016 trong dịp tham gia lễ Vesak được tổ chức ở Taxila, Pakistan.

Vân Tuyền (Nguồn: Colombo Page)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tu như cứu lửa cháy dầu

Quốc tế 11:29 07/07/2020

Việc tu thì dựa vào sự thực hành của mình. Như uống nước, khi chưa uống thì bạn không biết mùi vị của nó, uống xong rồi mới biết được mùi vị của nước như thế nào. Có thực hành mới chuyển hóa được phiền não khổ đau.

Ai làm mình khổ?

Quốc tế 10:51 07/07/2020

Trong kinh Phật dạy, “cái khổ lớn nhất của con người không phải do thiếu ăn, thiếu mặc, làm con trâu, con bò, kéo cày, kéo xe, chưa chắc là khổ; bị đoạ làm súc sanh, quỷ đói, chưa chắc là khổ, mà cái khổ lớn nhất của con người là vô minh, mê muội, không biết lối đi mới thật là khổ.

Ý nghĩa và lợi ích khi trì chú Văn Thù Sư Lợi Bồ tát

Quốc tế 10:00 07/07/2020

Thần chú Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là một trong những thần chú quan trọng trong Phật giáo Đại Thừa, đại diện cho sự hoàn hảo của trí tuệ, sự khôn ngoan siêu việt. Tượng trưng cho khả năng sử dụng sự khôn ngoan của Bồ tát để vượt qua bất kỳ ảo tưởng và đau khổ nào mà chúng sinh phải trải qua.

Ấn Quang Đại Sư khai thị về ăn chay, phóng sanh, niệm Phật và dứt trừ nghiệp sát hại

Quốc tế 09:58 07/07/2020

Muốn diệt nghiệp sát quá khứ và hiện tại, chúng ta phải ăn chay không sát sinh, lại chí thành niệm Phật A Di Đà và Bồ Tát Quán Thế Âm thì nhất định tiêu trừ nhanh chóng, lại được tăng trưởng công đức và trồng căn lành.

Từ điển Phật học