Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 11/09/2018, 16:53 PM

Pháp hội siêu độ vong nhân trong chiến tranh Việt Nam tại Seoul

“Pháp hội Siêu độ Vong nhân trong Chiến tranh Việt Nam” do Hòa thượng Hye Chan, đại diện Thiền phái Tào Khê, Phật giáo Hàn Quốc tổ chức tại quận Jongno-gu, Seoul, Hàn Quốc vào lúc 15 giờ 30 phút ngày 09/09/2018.

Chư tôn tịnh đức Tăng già Thiền phái Tào Khê, thiện hữu Phật giáo Hàn Quốc và 200 người Việt Nam sinh sống tại Hàn Quốc tham dự trong buổi lễ trang nghiêm trọng thể.
 
Đại diện Ban tổ chức, Hòa thượng Hye Chan cho biết: “Pháp hội hôm nay được tổ chức nhằm tưởng niệm những nạn nhân trong chiến tranh Việt Nam, từ cuộc thảm sát do quân đội Hàn Quốc gây nên. Nay đã 50 năm những thăng trầm còn đó. Tôi thành thật chia buồn và gửi lời xin lỗi đến những thân nhân của những nạn nhân đã bị thảm sát trong chiến tranh Việt Nam. Mong rằng chúng ta gác lại quá khứ đau thương, tiếp tục hài hòa trong hòa bình, phát triển bền vững giữa hai quốc gia Việt-Hàn”.
 
Thế giới Tôn giáo đã lên tiếng kêu gọi Chính phủ Đại Hàn Dân Quốc xin lỗi vì “Vụ thảm sát các thường dân Việt Nam trong quá khứ chiến tranh”. Nhưng rất tiếc là chưa có lời xin lỗi của Chính phủ Đại Hàn Dân Quốc từ trước đến nay.

Các cuộc thảm sát xảy ra trong chiến tranh do ý thức hệ ngoại bang chi phối sau 1954, đất nước Việt Nam chia cắt, nổi bật nhất là các vụ gây ra bởi quân đội Hàn Quốc, chủ yếu nhằm vào ba tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi và Phú Yên. Ba tỉnh mà quân đội Hàn Quốc thường đóng quân và tiến hành các chiến dịch truy tìm nơi ẩn náu của lực lượng Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam (Việt Cộng). 
 
Truyền thông Hàn Quốc, trong đó có tờ báo Hankyoreh từng nhắc đến việc quân đội Hàn Quốc tàn sát thường dân Việt Nam. Theo điều tra của nữ Tiến sĩ ngành lịch sử Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực của Quỹ Hòa bình Hàn-Việt, Ku Su-jeong cho biết, trong thời gian chiến tranh tại Việt Nam, Quân đội Hàn Quốc đã lạm sát chín nghìn người dân Việt Nam vô tội. Ngoài ra, nhiều lính Hàn Quốc đã cưỡng hiếp phụ nữ Việt Nam dẫn đến việc có những đứa con Lai Đại Hàn bị bỏ rơi sau chiến tranh. Sự hung bạo của Quân đội Hàn Quốc được người Việt Nam (đặc biệt là người dân các tỉnh miền Trung) kể lại nhiều năm sau chiến tranh với thái độ kinh hãi, căm thù còn hơn cả với lính Mỹ.

Ấn tượng khó phai mờ trong tâm trí những nhân chứng chiến tranh Việt Nam, nhất là tội ác của hai đội quân Hàn Quốc “Mãnh Hổ” và “Rồng Xanh”. 
 
Vào tháng 09/2016, Quỹ vì Hòa bình Hàn Quốc-Việt Nam, thuộc Ủy ban Nhân quyền quốc gia Hàn Quốc được thành lập, kế thừa và phát huy phong trào “Thành thật xin lỗi Việt Nam” khởi phát từ năm 1999 do các cá nhân, đoàn thể xã hội Hàn Quốc phát động, mục đích chung tay xây dựng một tương lai hòa bình, bền vững; hàn gắn những nỗi đau chiến tranh do ý thức hệ ngoại bang gây ra tại Việt Nam cũng như Hàn Quốc.

Đồng thời, Quỹ vì Hòa bình Hàn Quốc-Việt Nam triển khai các hoạt động xác minh sự thật lịch sử, xin lỗi và hối cải về chiến tranh Việt Nam, tưởng niệm nạn nhân các vụ thảm sát, hỗ trợ các nạn nhân và địa phương bị thiệt hại trong chiến tranh.

Vân Tuyền (Theo: The Hankyoreh Korea)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Cù lao Tân Quy - Chốn xanh yên bình đến lạ

Quốc tế 11:21 01/12/2020

Cù lao Tân Quy nằm giữa dòng sông Hậu, nơi có diện tích phần lớn thuộc huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long và một phần nhỏ thuộc huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Cù Lao nằm giữa vùng sông nước mênh mông với một gam màu xanh tươi của cây lá

Nghiệm lại 6 lời khuyên của GS John Vu về đại dịch nhân quả

Quốc tế 10:00 01/12/2020

Từng là Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, Đại học Carnegie Mellon (Mỹ), dịch giả, tác giả nổi tiếng Nguyên Phong - GS. John Vu còn đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích về dịch Covid -19.

Chuẩn bị Hội thảo khoa học về Sư bà Phương Dung và tu bổ, tôn tạo khu lăng mộ

Quốc tế 09:37 01/12/2020

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về việc công nhận Sư bà Phương Dung là danh nhân Phật giáo tiêu của Việt Nam và tôn tạo lăng mộ “Sư bà Phương Dung”. UNBD huyện Thanh Trì đã có buổi chuẩn bị cho hội thảo khoa học về Sư bà Phương Dung và tu bổ, tôn tạo khu lăng mộ.

Đôi dòng cùng Tạp chí Nghiên cứu Phật học trong thời đại mới

Quốc tế 09:37 01/12/2020

Tạp chí Nghiên cứu Phật học giúp cho độc giả, Phật tử hiểu thêm về đạo Phật, nhất tâm tu đạo, học đạo, so sánh và đối chiếu để thu lượm được tinh hoa tri thức Phật giáo để góp phần xây dựng nước nhà, tốt đạo – đẹp đời.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo