Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 20/12/2013, 16:45 PM

Pháp vương Gyalwang Drukpa, lãnh tụ tâm linh làm xanh Trái Đất

Là người lãnh đạo tinh thần của Truyền Thừa Drukpa thuộc Phật giáo Kim Cương Thừa, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa đã chuyển giáo lý của Phật pháp Tình yêu thương và Trí tuệ thành những hành động thiết thực đem lại hòa bình và hạnh phúc, vì một thế giới tốt đẹp hơn.

 Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa
Chuyến bộ hành vì môi trường

Những năm gần đây, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa tổ chức nhiều cuộc hành hương để chia sẻ thông điệp về môi trường. Năm 2011, Ngài đã dẫn đầu một đoàn người hành hương, đi bộ vượt 300km từ bang Tây Bengal đến Sikkim, Ấn Độ.
 Chuyến hành hương vì môi trường trên dãy Himalaya của Đức Pháp vương
Chuyến “hành hương vì môi trường” này nhằm nâng cao nhận thức về những vấn đề môi trường tại dãy Himalaya. Tham gia hành trình đi bộ có tới hơn 300 Tăng Ni cùng nhiều Phật tử từ khắp thế giới của Truyền Thừa.

Trên đường đi, những người tham gia bộ hành cùng nhau nhặt những rác thải không thể phân hủy. Kết thúc hành trình đã thu gom được 980kg phế liệu.

Đây là chuyến hành hương vì môi trường thứ hai mà Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa phát động, tiếp nối hành trình dài 400km ở khu vực Ladakh vào năm 2009, với sự tham gia của hơn 700 người, đều là những người tình nguyện với tâm nguyện bảo vệ Trái Đất xanh tươi.

 “Những thảm họa tự nhiên thực ra không phải lúc nào cũng do “thiên nhiên” mà do chính con người tạo ra. Tôi từng đọc trong một bài báo nói rằng nếu chúng ta không gìn giữ môi trường của khu vực Himalaya, những thiên tai, bão lũ, dịch bệnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp tới 75% dân số thế giới,” Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa chia sẻ “Bởi vậy, thật khẩn thiết và cấp bách phải nâng cao nhận thức và giáo dục người dân về những mối đe dọa của thiên nhiên cũng như phải ý thức và trách nhiệm hơn đối với môi trường. Tâm nguyện duy nhất của tôi là muốn giáo dục cho người dân về tầm quan trọng phải bảo vệ môi trường để vùng Himalaya không bị hủy hoại.

Phật tử tin vào quy luật “nghiệp quả”, nói nôm na là “hành động nào dẫn đến quả báo đó”. Chúng ta đã và đang không hướng hành động của mình theo một con đường đúng đắn. Chuyến hành hương này là một lời kêu gọi những hành động đúng hướng.”

“Sống để yêu thương”

 Các hoạt động vì môi trường chỉ là một phần trong các thiện hạnh của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa. Là bậc lãnh tụ tâm linh đứng đầu Truyền Thừa Drukpa thuộc Phật giáo Đại thừa-Kim Cương thừa, có lịch sử khởi nguồn cách đây gần 1.000 năm, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa hiện đang lãnh đạo hệ thống hàng trăm tự viện tại các quốc gia Nepal, Ấn Độ... cùng hàng chục trung tâm Phật giáo trên toàn thế giới. Đức Pháp Vương thường đi du hóa truyền giảng Phật pháp tại nhiều quốc gia với mong nguyện: mang sự an bình và giải pháp chuyển hóa phiền não, khổ đau đến với mọi người.

 Ngài cũng là bậc sáng lập của phong trào từ thiện quốc tế Sống để Yêu thương (“Live to love”), bắt đầu từ năm 2007 đến nay được mở rộng trên phạm vi 16 quốc gia với những dự án thiết thực như giáo dục, cứu trợ y tế, bảo vệ di sản, môi trường. Năm 2010, các nỗ lực và đóng góp vì một thế giới tốt đẹp hơn của Ngài được nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế vinh danh qua các giải thưởng tôn quý như giải thưởng “Vì Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ” của Liên Hợp Quốc, cúp “Anh hùng Xanh” của Ấn Độ. Ngài cũng được Thái tử Charles của Vương quốc Anh và Ban tổ chức Giải thưởng Trái đất thỉnh mời tham gia Ủy ban Giám khảo của giải thưởng cao quý này.

 Có những chuyến hành hương trên Himalaya, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa cùng các Phật tử đã phải trải qua rất nhiều hiểm nguy vì tuyết lở, bão tuyết, nguồn thực phẩm cạn kiệt, áp suất thay đổi khi vượt qua năm ngọn núi Himalaya ở độ cao lên tới 5.300 mét. Nhưng trên đường đi, đoàn đã thăm các cộng đồng, các trường học để nâng cao nhận thức, động viên người dân bảo vệ môi trường, phân phát sách vở, hướng dẫn về lợi ích và phát túi vải cho dân làng để ngăn chặn sử dụng đồ nhựa. Suốt chuyến đi, đoàn hành hương thu nhặt từng mẩu rác nhỏ mà họ tìm thấy trên núi. “Trong thế giới đầy bất an và bất trắc ngày nay nơi chúng ta đang tìm kiếm hạnh phúc chân chính, mà chúng tôi vẫn may mắn có cơ hội được sống và hòa mình vào thiên nhiên, thì đây quả là một liệu pháp thực sự rất hiệu quả”, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa từng chia sẻ. 
 Đức Pháp vương đang thả chim phóng sinh
Đức Pháp Vương không chỉ là một bậc lãnh tụ tâm linh giác ngộ mà còn thành tựu trên các phương diện đóng góp trí tuệ và hoạt động thiết thực cho xã hội hiện đại. Trên các trang mạng xã hội và trên blog của mình, Ngài luôn thúc giục mọi người hành động để mưu cầu sự an bình và hạnh phúc: “Đây là lúc phải hành động. Chỉ thuần túy ngồi tư duy thiền định sẽ không còn mang lại nhiều lợi ích”.
 - Đất nước và người dân Việt Nam đã có dịp hạnh ngộ Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa qua các mùa pháp hội (2007, 2008, 2010, 2011). Tháng 3/2012, Ngài phát tâm nguyện kiến thiết, và chọn ngày cát tường cho sự kiện động thổ ngôi Đại Bảo tháp Phật giáo Kim Cương Thừa (lớn nhất Đông Nam Á) tại khu danh thắng Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc).

 - Tháng 9 năm 2013, Đức Pháp Vương dự kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và tham gia vào chuỗi sự kiện quan trọng do Liên Hợp Quốc tổ chức xoay quanh các chủ đề về bình đẳng giới, bảo tồn môi trường, tại sự kiện này, Ngài được vinh danh là “Bậc Bảo hộ của vùng Himalaya” và nhận Giải thưởng South - South Awards cho những nỗ lực nhân đạo và bảo tồn môi trường.

 - Tháng 11 năm 2013, Đức Pháp Vương đã dẫn đầu một đoàn hành hương gồm hơn 1.000 Chư Tăng, Ni, Phật tử từ khắp nơi trên thế giới (trong đó có Việt Nam) đến triều bái các Phật tích, thánh địa linh thiêng của Đức Phật Thế Tôn Thích Ca Mâu Ni nằm trải dọc lãnh thổ Ấn Độ, trong đó có Bồ Đề Đạo Tràng (Bodh Gaya - nơi Đức Phật thành tựu Giác ngộ tối thượng, mới đây đã bị đánh bom khủng bố). Chuyến hành hương có tên gọi “Hành trình của Ân phúc Gia trì”.

Tác giả: Việt Tâm/Nguồn: nguoiduatin.vn

TIN, BÀI LIÊN QUAN


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Chùa Vạn Niên: Nét trầm mặc giữa lòng thủ đô

Nhịp cầu Phật giáo 08:33 29/09/2020

Song hành với Thăng Long - Hà Nội, chùa Vạn Niên tọa lạc tại khu vực phía Tây của Hồ Tây - thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ, ngôi chùa vẫn mang những nét cổ kính và tĩnh đạm nơi cửa Phật giữa không gian hối hả, nhộn nhịp chốn Hà Thành.

Tòa soạn Tuổi Trẻ Cười Online xin lỗi bạn đọc

Nhịp cầu Phật giáo 08:30 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, trong trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của báo điện tử Tuổi Trẻ đã có lời xin lỗi bạn đọc về bài viết và tranh minh họa về câu chuyện chùa online với những thông tin và hình ảnh không phù hợp.

Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Nhịp cầu Phật giáo 08:00 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông đã có đơn thư kiến nghị gửi Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông; Ban Tôn giáo Chính phủ; Hội đồng Trị sự GHPGVN; Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM về việc Báo Tuổi trẻ cười xúc phạm hình ảnh Đức Phật.

Hành vi xúc phạm Phật giáo trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười khó lòng chấp nhận

Nhịp cầu Phật giáo 08:00 29/09/2020

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯ GHPGVN, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN cho rằng hành vi đăng tải bài viết trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của Báo Tuổi Trẻ là xúc phạm đến Phật giáo và quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân Phật tử.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo