Phật đản 2561 và "chỉ đạo lạ" của xã Bà Điểm, Hóc Môn, Tp.HCM

Thứ năm, 28/04/2017 | 11:11

Hơn lúc nào hết, xã hội cần tạo sự dễ dãi cho tôn giáo sinh hoạt trong sự tự tôn và hiểu biết. Cuộc sống người dân có quá nhiều khó khăn, hãy để cho quần chúng có một sinh khí từ tôn giáo hầu giải tỏa bao áp lực đang đối diện.

Hòa cùng niềm vui chung của người con Phật trên toàn thế giới, Việt Nam đã hai lần đăng cai tổ chức Vesak tại Hà Nội (năm 2008, năm 2014), trước và sau đó, trên toàn quốc cũng đã nghiêm trang tổ chức Phật đản theo tinh thần tôn trọng tự do tín ngưỡng của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Với tinh thần thượng tôn luật pháp, với ý thức bảo vệ môi trường và trật tự xã hội, chưa một Đại lễ nào của Phật giáo vi phạm những điều trên đây. Có được những điều như vậy, một phần do sự chỉ đạo sâu sát từ Giáo hội, một phần tinh thần có ý thức, có kỷ luật của người con Phật.

Ngày 21/04/2017, Phật giáo xã Bà Điểm đã nhận được một Thông cáo 531/UBND của UBND xã chỉ đạo các cơ sở Phật giáo không được treo cờ ngoài khuôn viên chùa, không giăng băng rôn, pano ngang qua đường với lý do:

Nhằm đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị và xây dựng tuyến đường văn minh-mỹ quan đô thị, gắn với việc thực hiện phong trào "xây dựng nông thôn mới - văn minh đô thị trên địa bàn xã". 

Nâng cao vai trò trách nhiệm cộng đồng dân cư đối với việc xây dựng môi trường sống - xanh - sạch đẹp trên địa bàn xã. 

Nhân dịp đại lễ Phật đản 2561, UBND xã Bà Điểm kính đề nghị các cơ sở tự viện của Phật giáo Việt Nam trên địa bàn xã:

+ Chấp hành đúng theo quy định của Pháp luật về tổ chức đại lễ Phật đản PL.2561 chỉ treo cờ, phan, phướng, lồng đèn, biểu ngữ Kính mừng Phật đản v.v... trong khuôn viên của các cơ sở.

+ Không được treo cờ, biểu ngữ, pano ngoài phạm vi khuôn viên của các cơ sở tự viện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, không được treo băng ngang qua đường, trên các vỉa hè, lòng lền đường, gây mất mỹ quan đô thị nhằm góp phần giữ gìn trật tự an toàn giao thông, tạo mỹ quan đô thị, giúp các tuyến đường giao thông được thông thoáng sạch đẹp.

Phó Chủ tịch xã Nguyễn Phước Thành ấn ký

Với những lý do mà ông Phó Chủ tịch xã Bà Điểm nêu thiếu thuyết phục. Không cho treo cờ ra ngoài khuôn viên là thể hiện "văn minh, mỹ quan đô thị" và "xây dựng nông thôn mới". Thế thì những bảng quảng cáo kinh doanh ăn uống, sửa xe, bán hột vịt lộn, hớt tóc, các tờ rơi dán khắp cột đèn, tường nhà... là thể hiện văn minh đô thị xanh - sạch - đẹp, trong khi cờ đèn tôn giáo chỉ treo một tuần mà mất vẻ mỹ quan và không giữ đô thị xanh - sạch - đẹp? và suốt thời gian Phật giáo không treo các biểu tượng ra ngoài khuôn viên, xã Bà Điểm đã là văn minh đô thị xanh - sạch - đẹp chưa?

Quy định luật pháp về việc treo cờ, biểu ngữ nhân mùa Phật đản trong khuôn viên cơ sở tự viên thuộc văn bản, pháp quy nào, nếu đúng như thế, chả lẽ Thông bạch hướng dẫn tổ chức Đại lễ Phật đản 2561 là sai quy định pháp luật?

Nội dung Thông bạch, do Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự T.Ư GHPGVN hướng dẫn, mục thứ III:

Hình thức tổ chức Đại lễ Phật đản

2. Treo cờ, phan, phướn, lồng đèn, thiết lập vườn Lâm Tỳ Ni, biểu ngữ Kính mừng Phật đản v.v… tại Văn phòng BTS GHPGVN cấp tỉnh, thành phố và cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, các cơ sở tự viện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và tại tư gia phật tử trong cả nước. Để việc treo cờ được trang nghiêm, cờ Tổ quốc bên tay trái, cờ Phật giáo bên tay phải (từ mặt chính diện trụ sở nhìn ra).

Trường hợp treo cờ, biểu ngữ, pano ngoài phạm vi địa điểm tổ chức lễ đài, cần trình Sở, Phòng Văn hóa Thể thao Du lịch địa phương để được hướng dẫn cụ thể.

Như thế, việc treo cờ và các biểu tượng mừng lễ do Sở, Phòng văn hóa Thể Thao Du lịch quy định, cho phép chứ không phải sự cho phép và chỉ đạo của UBND xã.

Thiết nghĩ lễ Noel hàng năm, tín đồ và giáo xứ Bà Điểm, Xuân Thới Thượng đều được bày hang đá, chúa hài đồng, cờ và biểu ngữ giăng ngang đường lộ nội bộ, mà chính quyền không có ý kiến gì?. Khu vực Biên Hòa, Hố Nai, Phú Túc... không hề bị chỉ định treo cờ trong khuôn viên. Mỗi lần Phật đản là các cơ sở Phật giáo cứ phải đối diện với những quy định "áo tròng khỏi đầu", mà đa phần chùa chiền đều nằm trong thôn xóm chứ ít có nơi lộ diện ra mặt tiền đường.

Xã Bà Điểm có toàn quyền chỉ định hay Phòng Thể thao du lịch có quyền quy định? Thông cáo 531 của xã Bà Điểm đúng hay Thông bạch của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam sai?

Đây là quyền hạn tuyệt đối được trao cho cấp xã hay sự chỉ đạo từ cấp thánh phố, quận huyện? Phật giáo xã Ba Điểm nói riêng và huyện Hốc Môn nói chung mong có sự hồi đáp của các cấp thẩm quyền để Phật giáo được hưởng một mùa Phật đản an lành. Chả lẽ chính sách nhà nước đối với tôn giáo thiếu nhất quán?

Hơn lúc nào hết, xã hội cần tạo sự dễ dãi cho tôn giáo sinh hoạt trong sự tự tôn và hiểu biết. Cuộc sống người dân có quá nhiều khó khăn, hãy để cho quần chúng có một sinh khí từ tôn giáo hầu giải tỏa bao áp lực đang đối diện.

Dù thể chế nào, tôn giáo vẫn là mầm sống, là nguồn sinh lực cho quảng đại quần chúng, đặt tôn giáo trước những áp chế là điều thiếu khôn ngoan trong tình thế hiện nay.

Minh Mẫn
Minh Mẫn
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ