Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 03/06/2015, 09:12 AM

Phật đản nơi mái chùa quê ngoại thành Hà Nội

10h hơn, trời bắt đầu đổ nắng, hàng ngàn người vẫn đều đặn từng bước về Lễ đài tắm Phật. Các phật tử ban trai soạn, dự tắm Phật sau cùng. Còn ai chưa tắm Phật, thì nhà chùa mời về Lễ đài, sư bác sẽ đọc Kệ tắm Phật để mọi người cùng được tắm Phật...

Những ngày nắng rát mặt. Đầm nước nhìn từ phía trước Chính điện oằn mình chịu trận. Đến ngày tổ chức Phật đản, ông trời run rủi. Buổi sáng mát mẻ, trong lành. Nhưng, đầm nước xanh mướt đã cạn trơ đáy…Hàng trăm người về chùa từ sớm cùng dự Phật đản

Thầy lo nắng nóng, nên thông báo nhà chùa tổ chức đại lễ Phật đản bắt đầu từ 6h sáng. Bà con phật tử vân tập về chùa từ sớm. Buổi sáng Chủ Nhật cuối tuần, lác đác có hạt mưa, gió thanh mát lạ thường.

7h sáng, chúng tôi mới xuất phát. Suốt đường đi, không còn cái nóng hầm hập như mọi ngày. 8h kém chúng tôi mới về đến chùa, bà con phật tử đã đông kín hội trường ngoài trời có mái che. Nhưng cũng may, đang văn nghệ chào mừng, lễ Phật đản chỉ vừa mới bắt đầu…

Sư bác Liên Duyên chia sẻ cùng đại chúng ý nghĩa Nghi thức Phật đản

Sau khi Thầy trụ trì chia sẻ ý nghĩa Lễ tắm Phật...

...đến Nghi thức niêm hương bạch Phật

Lễ tắm Phật chính thức bắt đầu

Văn nghệ chào mừng kết thúc. Sư bác Liên Duyên lên tuyên đọc Ý nghĩa Phật đản. Lúc này, gió đồng nội vẫn đều đặn từng làn mát rượi. Tiếp đó, Chính lễ bắt đầu. Thầy trụ trì Thích Nữ Liên Vy chia sẻ cùng hội chúng về ý nghĩa Lễ tắm Phật.

Giọng thầy ấm áp, tràn đầy từ ái. Ai cũng chăm chú lắng nghe. Rồi, quý Thầy ổn định đạo tràng, chính thức vào Chính lễ. Sau nghi thức niêm hương bạch Phật. Quý Thầy dẫn chúng cùng đọc Nghi thức Phật đản:… Thuở ấy có một vì Đạo sĩ
Nghe tin đồn hoan hỉ đến thăm
Đức vua Tịnh Phạn hân hoan
Cho bồng Hoàng Tử sơn nhân ngắm nhìn
Đang ngồi ghế bỗng nhiên đứng dậy
Xá Hoàng nhi, Đạo sĩ chấp tay
Tiên tri lời đoán đời Ngài:
“Vĩ nhân cao quý toát vời trần gian”.
Bỗng đạo sĩ cười khan rồi khóc
Rằng ông gần thất lộc sanh thiên
Không cùng Hoàng Tử có duyên
Sau thành Phật quả ban truyền Pháp môn…

Nghi thức Phật đản vừa xong, hồi chuông tịnh chúng còn hoài ngân vọng. Thời khắc đạo tràng mong đợi đã đến: Quý Thầy khai Lễ tắm Phật! Niềm hỉ lạc khôn cùng hiện rõ nơi từng người.

Hoan hỉ Lễ tắm Phật nơi chùa Quán Tình, Long Biên, Hà Nội

Năm nay, nhà chùa thiết lập Lễ đài tắm Phật gồm hai tầng, nên đại chúng ai cũng được tắm Phật mà không phải đợi lâu. Sau khi quý Thầy khai Lễ tắm Phật. Sư bác, sư chú dẫn chúng nhiễu Phật từ gian Tam Bảo, qua hành lang ngoài bên phải Chính điện, cùng về tắm Phật.

11h hơn, trời bắt đầu đổ nắng. Hàng người vẫn đều đặn từng bước về Lễ đài tắm Phật. Các phật tử ban trai soạn, dự tắm Phật sau cùng. Còn ai chưa tắm Phật, thì nhà chùa mời về Lễ đài, sư bác sẽ đọc Kệ tắm Phật để mọi người cùng được tắm Phật...

Sư bác Liên Duyên chậm rãi, thanh thoát từng lời:

"Con nay dội tắm thân Như Lai
Tịnh trí trang nghiêm công đức tụ
Ngũ trược chúng sanh lìa trần cấu
Đồng chứng Như Lai tịnh pháp thân
Thành Tỳ Gia thật chưa từng sanh
Rừng Ta La thật chưa từng diệt
Không sang không diệt đức Cu Đàm
Con mắt xem nhìn càng thêm vọng
Hôm nay chính là ngày sinh nhật
Tịnh Phạn Vương cung sanh Tất Đạt
Chín rồng khắp tưới mưa nước tắm
Bảy bông nâng gót đỡ chân đi
Án Mâu Ni, Mâu Ni,Tam Mâu Ni, Ta Bà Ha"

Không ít người về chùa muộn lúc gần trưa. Nhưng ai cũng mừng vui lắm vì được tắm Phật. Hoan hỉ thay! Lành thay…

Chánh Thường
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

3 thành tựu siêu việt Đức Phật chứng đạt được trong đêm Ngài thành đạo

Đời sống 10:13 19/01/2021

ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh từng nói: “Giây phút Đức Phật chứng ngộ những quả vị cao thượng ấy, hạnh phúc lắm! Có thể nói như mặt trời mọc lên, chiếu soi vạn vật. Cho nên Đức Phật ví như là mặt trời trí tuệ, thấu suốt tất cả mọi căn cội, nguyên nhân, nguồn gốc của vạn sự, của tất cả kiếp nhân sinh này”.

Lan tỏa vô úy thí tri thức Phật giáo trong bối cảnh dịch bệnh

Đời sống 10:10 19/01/2021

Một năm đầy biến động từ đại dịch Covid-19, song với tinh thần dấn thân phụng sự, lan tỏa vô úy thí tri thức và những giá trị tốt đẹp của Phật giáo đối với nhân sinh, Phatgiao.org.vn vẫn tiếp tục giữ vị trí là website chuyên biệt về thông tin Phật giáo có lượng bạn đọc lớn nhất Việt Nam.

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh

Đời sống 09:35 19/01/2021

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh là quan niệm còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã sớm biết đến và đưa triết lý của nhà Phật vào trong hoạt động của mình. Chủ doanh nghiệp còn dựa trên quan điểm của nhà Phật để hình thành những quy tắc kinh doanh mới mẻ và không kém phần hiệu quả.

Văn khấn cúng giao thừa Tết Tân Sửu 2021 trong nhà và ngoài trời chuẩn nhất

Đời sống 09:33 19/01/2021

Cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch, một nghi lễ rất quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ và chào đón năm mới.

Từ điển Phật học

Travel Mag