Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Phật đản ở những vùng thôn quê

Theo truyền thống Phật giáo hàng năm cứ từ mồng 8 đến 15 tháng 4 Âm lịch là ngày Khánh đản của đức Từ Phụ lại trở về trong niềm hân hoan phấn khởi của tất cả người con Phật với tâm thanh tịnh tưởng nhớ hình bóng tôn quý của đấng Đạo sư.

Ở một số chùa có điều kiện tổ chức Đại Lễ Phật đản thì rợp bóng cờ hoa, băng biểng khẩu hiệu đón mừng Đại lễ. Tuy nhiên những chùa có thể tổ chức lễ mừng sinh nhật của Thế Tôn vẫn còn chưa phổ biến. Đặc biệt là những vùng thôn quê, bà con phật tử phần nhiều chưa được tiếp xúc với tinh hoa Phật pháp nên những hình thức tổ chức ngày Khánh đản vẫn còn mờ nhạt.
 
Thật vậy, đạo Phật được truyền vào Việt Nam đến nay đã 2000 năm lịch sử, tín ngưỡng Phật giáo đã bén rễ ăn sâu vào tâm thức của mỗi người dân. Nhưng vì sự thăng trầm biến thiên của thời thế mà Chính pháp có lúc thịnh, lúc suy, khiến cho nhiều người theo đạo đã quên ngày sinh Phật Tổ.

Mặc dù vậy nhưng ngày mồng 8 tháng 4 (theo truyền thống Bắc tông) và ngày 15 tháng 4 Âm lịch vẫn là một ngày thiêng liêng trọng đại với tất cả bà con phật tử ở những vùng thôn quê. Dù đã Quy y Tam Bảo hay chỉ theo tín ngưỡng thờ gia tiên cũng đều coi đó ngày lễ truyền thống của toàn dân tộc, nhà nhà đều thiết lễ cúng Phật, Thánh thần và Tổ tiên.

Trong dân gian truyền miệng nhau đó là ngày “Bụt sinh cá đẻ”, một số người làm lễ phóng sinh để cầu Phật ban ân giáng phúc. Đồng thời nhà nhà đều mang tên tuổi lên chùa nhờ thầy chùa viết sớ cầu Phật gia hộ cho gia đình được hạnh phúc bình an. Tại các chùa truyền thống tắm Phật vẫn được duy trì suốt chiều dài lịch sử, các cụ già thì rủ nhau đi chùa lễ Phật rất đông, mỗi người cũng không quên mang theo một cái chai nhỏ để lấy nước tắm Phật mang về và coi đó như là nước Thánh có thể khiến cho mọi người trở nên thông minh, mạnh khoẻ, bệnh tật tiêu trừ...

Vâng ngày Phật đản ở những vùng thôn quên chỉ bình dị và đơn sơ như vậy nhưng cũng nói lên cái ảnh hưởng đậm nét văn hoá Phật giáo của dân tộc ta từ thủa xa xưa, từ thủa Phật giáo từng là Quốc giáo.

Tư tưởng đạo Phật đã lan toả sâu rộng và giữ vai trò chủ đạo trong nền văn hoá của toàn dân, từ vua quan cho đến thứ dân đều quy hướng, thực hành lời Phật dạy.

Ngày hôm này nền khoa học kỹ thuật đã phát triển rất cao, những người tri thức khắp năm châu đã ý thức được tác dụng của Phật giáo đối với nền hoà bình và văn minh nhân loại. Và đây cũng là lúc mà tất cả những người con Phật chúng ta phải nhìn lại chính mình, nhìn lại bổn phận, trách nhiệm, của ta đối với đạo Pháp và nhân sinh, để ngày khánh đản của đức Từ Phụ mãi là ngày Quốc lễ, là ngày của tình thương, ngày đạo pháp sáng soi muôn nẻo.

Thích Thanh Minh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Tuần này sẽ có kết luận về “Tịnh thất Bồng Lai”

Phật giáo thường thức 16:10 25/05/2020

Đáng lẽ chuyện của "Tịnh thất Bồng Lai" đã được định đoạt trong tháng 3.2020, nhưng do dịch bệnh COVID-19 nên bị hoãn lại. Ngành chức năng huyện Đức Hòa và tỉnh Long An dự kiến sẽ có kết luận chính thức về nơi gọi là “Tịnh thất Bồng Lai”, “Thiền am bên bờ vũ trụ” trong tuần này.

Luật nhân quả đối với người ác khẩu

Phật giáo thường thức 15:51 25/05/2020

Đức Phật dạy: Ác khẩu hay còn gọi là ác ngữ là một trong bốn điều bất thiện thuộc về lời nói (vọng ngữ, ỷ ngữ, lưỡng thiệt, ác khẩu). Nó sẽ gây ra nhiều hối hận cho con người trong cuộc sống sau khi nói ra.

Chùa Sùng Đức tiếp tục kêu cứu vì bị gây rối nhiều năm qua

Phật giáo thường thức 15:04 25/05/2020

Trước vụ việc một số người dân có hành động cản trở, gây rối chùa Sùng Đức (xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai, Tp. Hà Nội) xảy ra từ nhiều năm qua, ngày 17/5/2020, Trụ trì chùa Sùng Đức đã gửi đơn cầu cứu tới các cơ quan báo chí với mong muốn nhanh chóng giải quyết dứt điểm hành vi vi phạm tại chùa.

Tột cùng của luân hồi là khổ đau, tột đỉnh của Phật pháp là an lạc

Phật giáo thường thức 14:54 25/05/2020

Tất cả chúng sinh đều muốn có hạnh phúc và không muốn khổ. Phật pháp giảng dạy các phương tiện để chúng sinh diệt khổ và có được an lạc.