Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 30/04/2013, 21:33 PM

Phật Đản PL.2557: Có đem lại sắc màu hưng phấn như mong muốn?

Nửa thế kỷ đau thương của Phật giáo đã qua, nhưng lạ lùng, 50 năm sau Phật giáo lại gặp những đau thương dưới một hình thức khác; chưa được nửa năm, gần một chục vị chức sắc ra đi, và một số tu sĩ khác cũng theo vô thường mà vãng sinh thầm lặng.

Năm nay, Nhà nước cho phép tổ chức mừng Phật đản, kỷ niệm 50 năm ngày Bồ tát Thích Quảng đức vị pháp thiêu thân một cách trọng thể. Ngoài  các chùa, am, viện, tư gia tín đồ có quyền treo cờ, đèn, làm vườn Lâm Tỳ Ni và mọi hình thức chào mừng kỷ niệm đức Thế Tôn ra đời. Nhưng, vẫn có những vấn đề tế nhị, khuất lấp mà một số nơi vùng xa có thể gặp khó khăn không ít.

50 năm kỷ niệm ngày Phật giáo Việt Nam chịu nhiều áp bức, khó khăn dưới thời Ngô triều mà nhiều kẻ ẩn bóng nhà Ngô, lợi dụng quyền thế, đẩy Phật giáo vào con đường buộc lòng đứng lên đòi công lý, nhiều tu sĩ, cư sĩ hy sinh mạng sống để đốt sáng nguyện vọng được bình đẳng, trong đó có Bồ tát Thích Quảng Đức, một ngọn đuốc làm rung động lương tâm thế giới.

Nửa thế kỷ đau thương của Phật giáo đã qua, nhưng lạ lùng, 50 năm sau Phật giáo lại gặp những đau thương dưới một hình thức khác; chưa được nửa năm, gần một chục vị chức sắc ra đi, và một số tu sĩ khác cũng theo vô thường mà vãng sinh thầm lặng. 
 
Cũng trong năm nay, một số nơi, tu sĩ, chùa am cũng gặp khó khăn do địa phương hoặc do chính nội tình Giáo hội địa phương tạo ra; Nhưng chưa phải là chuyện đáng kể, chuyện đáng quan tâm là trong và ngoài nước xôn xao vụ video clip đập tượng Phật ở Bà Rá mà chính quyền Bình Phước và BTS PG tỉnh kết tội cho kẻ xấu dựng chuyện để vu cáo Nhà nước, chia rẽ Nhà nước và tôn giáo. 

Những năm trước, tuy được phép treo cờ, nhưng một vài địa phương vẫn gây khó khăn cho quần chúng. Ngay tại Tp.HCM, tại Quận 8, đã từng xảy ra chuyện phải tháo dỡ cờ, biểu ngữ, đèn mà phật tử và các chùa treo bên ngoài cổng rào (nếu treo trong nhà, trong chùa thì treo làm gì?).

Nhà nước luôn tạo điều kiện cởi mở cho tôn giáo hoạt động, nhưng một vài vùng sâu vùng xa vẫn chưa yên tâm vì phép vua thua lệ làng.

Có thể là cơ sở chưa hợp pháp, chưa nhập tăng đoàn, chưa gia nhập Giáo hội; nếu là phật tử thì chưa chính thức phật tử một chùa nào, chưa quy y hay là những phật tử của đạo tràng tự phát mà một số chùa địa phương chưa đủ uy tín để họ tham gia tu tập...

Vậy, nên: Có gì bảo đảm để tin là năm nay kỷ niệm Phật Đản hoành tráng hơn, rầm rộ hơn năm 2008?

Năm nay Phật giáo trong nước gặp nhiều tang chế, nhiều bất cập đau thương như thế, quần chúng lo âu như thế, kinh tế khó khăn chung, liệu Phật đản có đem lại sắc màu hưng phấn như mong muốn?

Minh Mẫn
 29/4/2013

TIN LIÊN QUAN

Các ưu điểm khi sử dụng nhang khoanh trầm hương

Ý kiến – Diễn đàn 15:58 07/04/2020

Không như các loại nhang bình thường với vòng xoắn lớn, nhang trầm hương dạng nhang khoanh tùy thuộc vào không gian đặt nhang.

Cuộc sống của Châu Nhuận Phát sau khi hiến tặng gia sản 17.000 tỷ

Ý kiến – Diễn đàn 15:01 07/04/2020

Năm 2018, Châu Nhuận Phát gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ quyên góp khối tài sản ước tính 17.000 tỷ mà ông đã tích góp trong gần 40 năm hoạt động nghệ thuật cho quỹ từ thiện. Tuổi 65, nam diễn viên vẫn giữ cho mình một nếp sống giản dị, tiết kiệm.

Các Chùa, tự viện chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19

Ý kiến – Diễn đàn 14:37 07/04/2020

Từ nhiều tuần nay, nhiều ngôi chùa, tự viện đã có thông báo dừng tiếp khách, dừng tất cả các hoạt động như tụng kinh hằng đêm, các khóa lễ tập trung, hưởng ứng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Thông bạch của HĐTS TW GHPGVN về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Phật giáo đồng hành cùng Chính phủ chống dịch COVID-19

Ý kiến – Diễn đàn 14:00 07/04/2020

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, các chùa, tự viện, tín đồ Phật tử và nhân dân cần nghiêm túc phòng dịch, nêu cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng theo tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc.