Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 21/05/2013, 14:18 PM

Phật đản với nhóm khiếm thị Hóc Môn

Mỗi năm lễ Phật đản, họ đều huy động anh chị phật tử đến hỗ trợ; so với một nhà tư gia thì đây là một tư gia gương mẫu tổ chức Phật đản không thua một ngôi chùa, ngược lại có nhiều chùa không treo cờ hay sinh hoạt mừng Phật đản như một tư gia như thế.

17 giờ Chủ nhật ngày 19/5/2013, tại khu lao động xã Xuân Thới Thượng, ấp Ba, gần chợ đầu mối nông sản Tân Xuân, hàng năm, lễ Phật đản đều được giăng cờ treo đèn chạy dọc trong xóm ra đến đầu ngõ, từ căn nhà cấp 4 của vợ chồng Tài-Trâm, một gia đình khiếm thị, cũng là một gia đình Phật giáo ngoan đạo, gương mẫu trong khu lao động nghèo thuộc huyện Hóc Môn, ngoại ô Tp.HCM.

Những năm trước, được TT.Thích Chân Tính chùa Hoằng Pháp đến chứng minh và chủ lễ, năm vừa rồi (2012) được Sư cô giảng sư Thích Nữ Hương Nhũ thuyết giảng. Tuy nằm trong con hẻm sâu, nơi đây, tuy vừa là tư gia cũng vừa là Niệm Phật đường, mọi sinh hoạt như vừa là cá nhân nhưng cũng vừa là công cộng. HT.Thích Huyền Diệu cũng từng đến nơi đây trò chuyện cùng anh chị em và quý phật tử.

Hai vợ chồng làm gia công chổi nhựa để sống, nhưng không rời sự tu tập và làm từ thiện. Nhóm có số lượng trên dưới 60 vị, một số là người sáng mắt tham gia để giúp công việc cho anh chị em khiếm thị. Mỗi năm lễ Phật đản, họ đều huy động anh chị phật tử đến hỗ trợ; so với một nhà tư gia thì đây là một tư gia gương mẫu tổ chức Phật đản không thua một ngôi chùa, ngược lại có nhiều chùa không treo cờ hay sinh hoạt mừng Phật đản như một tư gia như thế.

Năm nay, tuy không rầm rộ như những năm trước, nhưng hình thức tổ chức không kém phần long trọng. Có lân cung nghinh ngọc Xá Lợi từ Hóc Môn về Niệm Phật Đường, có chư Tăng làm chủ lễ, có văn nghệ mừng Khánh đản, và dĩ nhiên có đãi ăn nhẹ mà món ăn không ai quên được hương vị đậm đà, đó là bún Huế.

Nhóm Thiện Nguyện sinh hoạt gần 6 năm, do tùy tâm đóng góp của các thành viên, để cứu trợ thiên tai, giúp nạn nhân trong cơn ngặt nghèo, cúng dường những vị chân tu ẩn cư; ngoài ra, hai vợ chồng bỏ tiền túi, chép băng dĩa giảng của quý thầy để làm pháp thí.  Tuy là tư gia, nhưng vẫn sinh hoạt như ngôi chùa, bất cứ ai đến cũng được, vui thì ở lại, chán thì ra đi, những anh em thất nghiệp, về đây nằm nghe pháp. Có lẽ đây là nhóm khiếm thị duy nhất trường trai, biết làm từ thiện và chuyên tu tập. Chính vì toàn tâm hướng về Tam Bảo mà được mọi người yểm trợ mỗi khi tổ chức lễ lộc. Gia đình này được xóm giềng dành cho sự kính trọng và quý mến. Những cuộc cãi vả gây gổ trong xóm dần dần cũng giảm bớt khi thấy gia đình khiếm thị sống rất hạnh phúc, hòa thuận vui vẻ, giang tay rộng đón mọi người.

Sau khi đoàn lân lễ bái Tam Bảo và Ngọc Xá Lợi, năm nay lân của GĐPT Đức Hiền tiến bộ hơn, biết phun lửa biểu diễn, chào Giáo kỳ. Diễn văn khai mạc, thầy chủ lễ nói chuyện với đại chúng, văn nghệ do các em khiếm thị trình bày, đại chúng lần lượt đến chiêm bái Ngọc Xá Lợi và các anh chị khiếm thị lễ bái Tam bảo.

Cơn mưa đầu giờ chiều ngưng lại cho buổi lễ được hoàn thành trong niềm hoan hỷ của những ai có mặt. Khuôn viên chật nhưng lòng người bao la để đón mùa Phật đản nhiều hương vị tại xóm lao động nghèo. Đó là mùa Phật đản thứ 6 của nhóm khiếm thị từ thiện tại Hóc Môn.

 
 
 
 
 

Minh Mẫn
20/5/2013

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Chuyện cảnh giác - bị lừa khi làm từ thiện qua mạng

Đời sống 21:28 31/05/2020

Những ngày gần đây, nhiều tấm lòng vàng thường xuyên đóng góp tiền, quà giúp đỡ các cơ sở thờ tự đang nuôi dưỡng trẻ em bị bỏ rơi rất bức xúc bởi họ đã bị nhiều cú lừa rất bài bản từ bọn bất lương đánh vào sự mất cảnh giác và lòng thương hại của những người tốt bụng này.

Nàng Ma Đăng Già trong nhạc, vũ, kịch

Đời sống 14:03 31/05/2020

Nhìn lại, vô cùng may mắn cho chúng ta, vì nếu ngài Anan bước chệch ra đời, và nếu người trùng tuyên kinh không phải ngài Anan, kinh Phật sẽ không được ghi lại nhiều như bây giờ.

Những nguyên nhân giàu và nghèo trong cuộc sống

Đời sống 13:31 31/05/2020

Bố thí và cúng dường là nhân lành để kết hoa trái ngọt phước báo giàu sang phú quý trong hiện tại và mai sau. Chính vì vậy, ngày hôm nay nhiều người khá giả, giàu có là nhờ phước báo bố thí và cúng dường.

Các cảnh giới tái sinh giúp người trợ niệm vãng sinh tìm hiểu

Đời sống 12:59 31/05/2020

Lâm chung được vãng sinh về cực lạc có những biểu hiện sau: Tâm không loạn động; biết trước giờ chết; tự mình niệm Phật; mùi thơm lạ tỏa khắp nhà; có hào quang; tự nói kệ để khuyên dạy đệ tử...