Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 02/05/2014, 09:30 AM

Phật giáo Bình Dương đang chuẩn bị chu đáo nhất cho Vesak 2014

Phật Giáo

Để biết thêm về Phật giáo Bình Dương đã có sự chuyển biến như thế nào qua hai sự kiện trên, chúng tôi đến gặp ông Trần Đức Thịnh - Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trưởng BTG Bình Dương phỏng vấn nhân dịp Vesak 2014.

Năm 2011, Phật giáo Bình Dương tổ chức thành công Hội thảo Hoằng pháp với số người tham dự lên đến 40 nghìn người. Ba năm sau (2014), Phật giáo Bình Dương tạo thêm một sức bật mới khi quyết định tổ chức sự kiện đồng hành cùng Vesak 2014 diễn ra từ ngày 01/05 - 03/05 tại Trung tâm Thành phố Mới (chùa Hội An).

Để biết thêm về Phật giáo Bình Dương đã có sự chuyển biến như thế nào qua hai sự kiện trên, chúng tôi đến gặp ông Trần Đức Thịnh - Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trưởng ban Tôn giáo Bình Dương phỏng vấn nhân dịp Vesak 2014.

Hoa Sen Gió: Kính chào ông! Nhân dịp chào mừng Vesak Liên Hiệp Quốc 2014 tại Việt Nam nói chung, theo ông Phật đản 2014 tại tỉnh Bình Dương có điểm gì khác biệt so với những năm trước đây? 

Ông Trần Đức Thịnh: Hàng năm, Đại lễ Phật đản luôn là một sự kiện lớn đối với tăng, ni và đồng bào phật tử Bình Dương, nhưng Phật đản năm nay ở Bình Dương có nhiều điểm khác biệt so với những năm trước. Có thể nói đây là một sự kiện lớn tiếp theo sau việc Phật giáo Bình Dương đăng cai tổ chức Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc năm 2011, có gần 40 ngàn người tham dự lễ khai mạc Hội thảo tại sân vận động tỉnh.

Đại lễ Phật đản 2014 tại tỉnh Bình Dương do Phật giáo tỉnh tổ chức nhưng lại mang tầm cỡ khu vực miền Đông Nam bộ, có quy mô khá lớn, quy tụ sự tham dự của khoảng 20 ngàn người với nhiều hoạt động phong phú, có ý nghĩa thiết thực. Đó là đại lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, đêm hội hoa đăng với 2558 hoa đăng, diễu hành khoảng 30 xe hoa trên quãng đường dài 10km từ chùa Hội Khánh (trụ sở BTS GHPGVN tỉnh) đến chùa Hội An (nằm tại trung tâm thành phố mới Bình Dương), khóa tập huấn cho hơn 2000 hoằng pháp viên và chương trình từ thiện (trao 8 nhà tình thương, tặng 800 phần quà cho người nghèo, 200 học bổng cho học sinh nghèo…) trị giá trên 720 triệu đồng. 
 Ông Trần Đức Thịnh - Trưởng BTG tỉnh Bình Dương
Hoa Sen Gió: Sự kiện Phật giáo Bình Dương (một trong 61 tỉnh, thành Phật giáo toàn quốc) đồng hành cùng Vesak 2014 có sự đầu tư quy mô hoành tráng, ông nhận xét như thế nào về sự hỗ trợ tích cực của các ban, ngành, lãnh đạo tỉnh nhà? 

Ông Trần Đức Thịnh: Thực hiện chính sách tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng và Nhà nước, các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Bình Dương luôn quan tâm, tạo những điều kiện thuận lợi nhất để Phật giáo Bình Dương thực hiện tốt công tác chuẩn bị tổ chức Đại lễ Phật đản.

Tỉnh đã ưu tiên dành đại lộ Hùng Vương, một tuyến đường lớn và đẹp nhất trung tâm thành phố mới Bình Dương và vòng xoay rộng 7ha để Phật giáo Bình Dương trang trí trên 10.000 ngọn đèn lồng, làm sân khấu Đại lễ rộng tới 700m2. Các tự viện và tư gia đình phật tử được trang trí vườn Lâm Tỳ Ni và treo cờ Phật giáo.

Các sở, ban, nghành tỉnh, UBND thành phố Thủ Dầu Một và Tổng Công ty Becamex IDC theo chức năng, nhiệm vụ của mình đều tận tâm, tích cực hỗ trợ Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh về công tác bảo đảm an toàn giao thông, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, vệ sinh thực phẩm và sơ cấp cứu, về điện nước, tuyên truyền trên đài, báo… Buổi chính lễ với sự tham dự của Chư tôn đức lãnh đạo T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các tỉnh, thành phố; lãnh đạo tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cùng khoảng 20 ngàn người sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng phát thanh và truyền hình tỉnh Bình Dương.

Hoa Sen Gió: Qua sự kiện nổi bật này, ông có lời nhắn nhủ chia sẻ gì đến toàn thể tăng, ni nói chung và phật tử nói riêng khi mỗi mùa Phật đản đến?

Ông Trần Đức Thịnh: Đại lễ Phật đản luôn làm xúc động những người con Phật, là ngày quan trọng và thiêng liêng nhất của những người phật tử, là cơ hội để người phật tử xác quyết niềm tin vào giáo lý trong sáng của đức Phật, đồng thời phát huy tinh thần từ bi, trí tuệ và hòa bình mà Phật tổ đã truyền trao.

Tư tưởng giáo lý về hòa bình, từ bi, hỷ xả, vô ngã, vị tha và tự Giác Ngộ của đức Phật luôn là tâm niệm của mỗi người con Phật trên con đường tu tập và phụng sự đạo pháp, dân tộc, là tư tưởng phù hợp với sự tiến bộ của xã hội và những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Chúng tôi mong muốn và tin tưởng rằng Phật giáo Việt Nam nói chung và Phật giáo Bình Dương nói riêng đã và đang làm được nhiều việc lợi đạo, ích đời; sẽ tiếp tục vận động tăng, ni, phật tử sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật, làm tròn nghĩa vụ của người công dân và của người con Phật, hăng hái tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện - xã hội, phát huy những giá trị đích thực của giáo lý Phật giáo, góp phần tích cực trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh.

Cảm ơn ông đã dành thời gian phỏng vấn, kính chúc ông nhiều sức khỏe thành công.

Kính chúc Phật giáo Bình Dương tổ chức Đại lễ Vesak 2014 thành công tốt đẹp!

Thực hiện: Hoa Sen Gió
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế nhà theo phong cách Zen: Tham khảo những mẫu thiết kế Zen tiêu biểu

Thiết kế nhà theo phong cách Zen: Tham khảo những mẫu thiết kế Zen tiêu biểu

HomeAZ 06/07/2020, 11:10

Thiết kế nhà theo phong cách Zen được ưa thích bởi sự đơn giản, tối giản nhưng độc đáo. Người ta tìm thấy bản chất "less is more" (ít là nhiều) trong thẩm mỹ Zen tĩnh lặng nhưng mạnh mẽ. Những mẫu thiết kế dưới đây sẽ là gợi ý hay nếu bạn muốn hướng tới đời sống mang tinh thần Zen.

Cái chết có trong sự sống

Đời sống 11:48 06/07/2020

Thấy rõ cái chết trong cái sống, nên chúng ta cần phải quán kỹ cái chết ngay trong cái sống, chớ không phải ở nơi nào xa xôi.

Nhân quả và con đường chuyển hóa

Đời sống 10:53 06/07/2020

Thế cho nên, chúng ta đến với đạo Phật nếu biết tu thì được hưởng nhân nào quả nấy tốt đẹp, còn không biết tu thì phải chuốc lấy khổ đau. Ai muốn đi tới chỗ tốt, hưởng điều tốt thì phải làm theo những gì Phật dạy.

Cổ tự bên sông Ngàn Sâu gắn với huyền tích tu hành của 3 vị nữ chúa

Đời sống 09:50 06/07/2020

Chùa Am (Diên Quang tự) được khởi dựng từ đầu thế kỷ XV, do Hoàng hậu Bạch Ngọc, đời vua Trần Duệ Tông (1373-1377) sáng lập. Đây là một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo, hiếm hoi còn lại của thời Lê ở Hà Tĩnh, đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hoá quốc gia vào năm 1995.

Phật dạy tham ăn uống làm con người khổ

Đời sống 09:31 06/07/2020

Người tham muốn ăn uống ngon hợp khẩu vị, thì suốt đời lân la bên cạnh những món ngon vật lạ, quanh quẩn bên những tiệc tùng, tìm khoái khẩu trong những rượu ngon, vị lạ nên phải giết hại nhiều các loài vật để bồi bổ cho mình.