Phật giáo đồ Bangladesh kỷ niệm ngày Maghi Purnima

Thứ năm, 10/02/2018 | 16:03

Vào đầu tháng 01/2018, Phật giáo đồ khắp nơi đồng tổ chức ngày lễ quan trọng trong Phật giáo, tại thành phố cảng Chittagong (Đông Nam Bangladesh) và nhiều nơi khác.

Kỷ niệm ngày cát tường “Maghi Purnima”, một trong những nghi lễ kỷ niệm ngày trăng tròn của tháng Magh để tưởng niệm ngày đức Phật Thích Ca Mâu Ni thông báo về ngày sắp vào cõi vô dư Niết bàn (tịch diệt). Bên cạnh đó, ngày cát tường “Maghi Purnima” cũng là dịp để thúc đẩy những hùng lực của từ bi, trí tuệ, để hóa giải những nỗi khổ niềm đau trong cuộc sống.

Ngày cát tường “Maghi Purnima” được tổ chức ở khắp các chốn tự viện Phật giáo, trong nhiều trụ sở quan trọng của các tổ chức tôn giáo và tổ chức giáo dục ở Bangladesh. Các hoạt động trong lễ kỷ niệm ngày cát tường “Maghi Purnima” được bắt đầu bằng nghi lễ thượng cờ “Quốc kỳ và Phật kỳ” lên nóc của các cơ sở tự viện Phật giáo vào lúc bình minh và tụng kinh cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.
 Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Tại thành phố cảng Chittagong, nhiều chương trình tâm linh đã được tổ chức tại các cơ sở tự viện Phật giáo Nandankanan, Agrabad Shakyamuni Moha Swashan Vihar, Katalganj Nabapandit Vihar, tự viện Phật giáo đồ quốc tế Purnachar ở Devpahar và Sarbajanina Bouddha Vihar ở đường Momin.

Điểm chính của lễ hội năm nay là hủy bỏ việc phát các chiếc đèn lồng khí cầu, vốn tỏa sáng rực rỡ trên bầu trời vào buổi tối. Chư tôn đức tăng già và Phật giáo đồ đã quyết định hủy bỏ việc thắp đèn khinh khí cầu, để phản đối cuộc bức hại khủng khiếp của chính quyền quân sự Myanmar đối với người Hồi giáo Rohingya, và bày tỏ sự đoàn kết với quan điểm của chính phủ hiện nay về cuộc khủng hoảng.

Chủ tịch sáng lập của Đại học Phật giáo Chittagong, Giáo sư Dipahkar Srijnan cho biết: “Nguyên tắc đạo đức chính của Phật giáo là “không bạo lực”.

Giáo sư Dipahkar Srijnan nói: “Chúng tôi muốn hòa bình và hòa hợp giữa tất cả các tôn giáo. Việc đàn áp của chính quyền quân sự Myanmar đối với người Hồi giáo Rohingya chỉ là một tội ác chống lại nhân loại”.

Ông Ahim Ranjan Barua, Chủ tịch Liên đoàn Phật giáo Bangladesh cho biết: "Những gì mà chính quyền quân sự Myanmar đang làm là hoàn toàn trái ngược với tinh thần từ bi của Phật giáo”.

Bangladesh Bouddha Kristi Prochar Sangha, Phó Chủ tịch Cấp cao PR Barua kêu gọi chính phủ Myanmar tuân theo những giáo lý từ bi bất bạo động của đức Phật.

Tổng Thư ký Liên đoàn Phật giáo Bangladesh Ashok Barua nói rằng: “Người Rohingya đang phải đối mặt với cuộc bức hại ở Myanmar. Chúng tôi phản đối mạnh mẽ và lên án bạo lực đang diễn ra”.

Thông qua lễ hội, Phật giáo đồ Bangladesh đã đóng góp phúc lợi xã hội qua quỹ cứu trợ cho người Rohingya tỵ nạn.

Vân Tuyền (Nguồn: The Bangladesh Today)
Vân Tuyền
Phật Giáo
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ