Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 24/08/2016, 15:55 PM

Phật giáo góp phần bảo vệ môi trường

Cuốn sách “Phật giáo góp phần bảo vệ môi trường” – Chủ biên TT.TS Thích Nhật Từ và TT.TS Thích Đức Thiện khảo cứu về hồi ứng Phật giáo đối với sự nóng lên toàn cầu và bảo vệ môi trường. 

Tập sách này liên quan đến những khía cạnh cốt yếu của các vấn đề: Hưởng ứng Phật giáo đối với việc Sự nóng lên Toàn cầu và Bảo vệ Môi trường (Buddhist Response to Global Warming and Environmental Protection). Các tác giả nhìn lại những chính sách trước đây và cho chúng ta biết vì sao những giải pháp quá khứ đó không mang lại hiệu quả. Một trong những vấn đề nan giải trọng tâm khi đối đầu với việc nóng lên của toàn cầu và bảo vệ môi trường đó là triết lý về tinh thần trách nhiệm. 
 
Các tác giả đều được yêu cầu đánh giá tiềm năng của phương pháp Phật giáo đối với vấn đề đó. Tập sách này phản ánh sự trải nghiệm được thu thập từ các tác giả được xem như là những học giả Phật giáo. Họ giúp chúng ta hiểu rõ hơn rằng phương pháp Phật giáo về môi trường luận đã có thể đóng góp vào vấn đề được đặt ra. Đặc biệt, các tác giả đưa ra những đề nghị trong việc sửa đổi những chương trình cũng như chính sách để giảm sự nóng lên của toàn cầu và cải tiến việc bảo vệ môi trường của các quốc gia thông qua sáng kiến Phật giáo để đảm trách những điều đó.

Tập sách này thu thập từ các bài tham luận được trình bày tại hội thảo quốc tế về: “Quan điểm Phật giáo hướng đến Thành tựu đạt được những Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc” (Buddhist Perspective towards Achjieving the UN Millenium Development Goals) đã diễn ra trong ngày Đại lễ Phật Đản Vesak của Tổ chức Liên Hiệp Quốc năm 2014 (The United Nations Day of Vesak 2014) tại Việt Nam. Hầu hết các bài viết đều được duyệt lại kỹ càng khi nhận được sự phản hồi trong suốt cuộc Hội thảo.

Cuốn sách “Phật giáo góp phần bảo vệ môi trường” – Chủ biên TT.TS Thích Nhật Từ và TT.TS Thích Đức Thiện hiện đang có ở thư viện tầng 1 chùa Quán Sứ (số 73 phố Quán Sứ - Quận Hoàn Kiếm - Thành phố Hà Nội). Kính mời quý độc giả, các nhà nghiên cứu và mọi người có nhu cầu ghé thăm thư viện vào tất cả các ngày trong tuần theo lịch cụ thể như sau:

- Sáng: 8h – 11h.

- Chiều: 14h – 17h.

Kim Tâm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Tuần này sẽ có kết luận về “Tịnh thất Bồng Lai”

Sách Phật giáo 16:10 25/05/2020

Đáng lẽ chuyện của "Tịnh thất Bồng Lai" đã được định đoạt trong tháng 3.2020, nhưng do dịch bệnh COVID-19 nên bị hoãn lại. Ngành chức năng huyện Đức Hòa và tỉnh Long An dự kiến sẽ có kết luận chính thức về nơi gọi là “Tịnh thất Bồng Lai”, “Thiền am bên bờ vũ trụ” trong tuần này.

Luật nhân quả đối với người ác khẩu

Sách Phật giáo 15:51 25/05/2020

Đức Phật dạy: Ác khẩu hay còn gọi là ác ngữ là một trong bốn điều bất thiện thuộc về lời nói (vọng ngữ, ỷ ngữ, lưỡng thiệt, ác khẩu). Nó sẽ gây ra nhiều hối hận cho con người trong cuộc sống sau khi nói ra.

Chùa Sùng Đức tiếp tục kêu cứu vì bị gây rối nhiều năm qua

Sách Phật giáo 15:04 25/05/2020

Trước vụ việc một số người dân có hành động cản trở, gây rối chùa Sùng Đức (xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai, Tp. Hà Nội) xảy ra từ nhiều năm qua, ngày 17/5/2020, Trụ trì chùa Sùng Đức đã gửi đơn cầu cứu tới các cơ quan báo chí với mong muốn nhanh chóng giải quyết dứt điểm hành vi vi phạm tại chùa.

Tột cùng của luân hồi là khổ đau, tột đỉnh của Phật pháp là an lạc

Sách Phật giáo 14:54 25/05/2020

Tất cả chúng sinh đều muốn có hạnh phúc và không muốn khổ. Phật pháp giảng dạy các phương tiện để chúng sinh diệt khổ và có được an lạc.