Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 19/12/2012, 19:51 PM

Phật giáo Hàn Quốc đầu tư giáo dục ở Sri Lanka

Phật Giáo

Một ủy ban đặc biệt về giáo dục đã đề xuất những cải cách rộng lớn nhằm thành lập một hệ thống giáo dục chất lượng và hiệu quả cho người dân. Những thập kỷ gần đây, một lượng lớn trường học tư nhân và nhà nước đã được mở trên khắp đất nước

Được biết Tổ chức Từ thiện xã hội Cộng sinh toàn cầu của Phật giáo Hàn Quốc đầu tư giáo dục tại Sri Lanka,Tổ chức này đã đặt nền móng vào tháng 9 năm 2009 đến nay, trãi thời gian gắn bó tình hữu nghị Phật giáo hai nước cùng chia sẻ giáo dục cộng đồng.

Sri Lanka là một quốc gia có tỷ lệ người biết chữ cao nhất Nam Á và đa số các nước đang phát triển khác, với hơn 96% biết đọc và viết. Một hệ thống giáo dục miễn phí đã được tiến sĩ C. W. W. Kannangara, Bộ trưởng Giáo dục Sri Lanka đưa ra. Tiến sĩ Kannangara cho thành lập MahaVidyalayas (Great Central Schools) ở nhiều vùng khác nhau của đất nước đưa giáo dục tới những người dân nông thôn Sri Lanka. Năm 1942 một ủy ban đặc biệt về giáo dục đã đề xuất những cải cách rộng lớn nhằm thành lập một hệ thống giáo dục chất lượng và hiệu quả cho người dân. Những thập kỷ gần đây, một lượng lớn trường học tư nhân và nhà nước đã được mở trên khắp đất nước. Tú tài Quốc tế và Chứng nhận Giáo dục Phổ thông Cấp hai Edexcel là các chương trình giáo dục thông dụng.

 

Có rất nhiều trường học và viện do Phật giáo tổ chức. Tại đây học sinh được giảng dạy về Phật học và giáo dục hiện đại. Số lượng các madrassah cũng đang ngày càng tăng trong nước. Sri Lanka cũng có một số lượng lớn các trường đại học công và tư.  Đa số chúng  hoạt động theo mô hình các trường đại học và cao đẳng Anh. Royal College, Colombo là trường lâu đời nhất Sri Lanka, được thành lập năm 1835. Các trường nổi tiếng nhất tại Sri Lanka gồm Đại học Colombo, Đại họcKelaniya, Đại học Sri Jayewardenepura, Đại học Moratuwa, Đại học Peradeniya, Đại học Jaffna, Đại họcRuhuna, và Đại học Đông Sri Lanka.

Giáo hội Phật giáo ở Sri Lanka đang thành lập quỹ khuyến học nhằm thúc đẩy trẻ em trong các cộng đồng bị chiến tranh tàn phá trước đây tiếp tục học hành bằng cách đáp ứng nhu cầu và tạo phương tiện học tập cho các em như sách vở, tiền, quần áo và tổ chức sinh hoạt vui chơi giải trí lành mạnh cho các em.

 

Tổ chức Từ thiện xã hội Cộng sinh toàn cầu của Phật giáo Hàn Quốc đã đầu tư giáo dục tại Sri Lanka xây dựng trường và mở rộng tám phòng học.Cuối tháng 11 năm 2010 tiếp tục xây trường gồm 12 phòng học cho các lớp Trung, Tiểu học.

Vào ngày 14 tháng 12 năm 2012 đã diễn ra buổi lễ cắt băng Khánh thành trường học do Tổ chức Từ thiện xã hội Cộng sinh toàn cầu của Phật giáo Hàn Quốc đã đầu tư giáo dục tại Sri Lanka với kinh phí hang trăm triệu Won.

Kết thúc buổi lễ trang nghiêm trọng thể, với những nụ cười xuân tươi đầy hoan hỷ, hòa lẫn tiếng vỗ tay giòn giã như tiếng nhạc hòa điệu, cùng xướng hát bài ca giáo dục toàn cầu hóa.


Thích Vân Phong
Tổng hợp theo báo Phật giáo Hàn Quốc

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Dùng từ bi thay thế hận thù

Quốc tế 14:38 12/07/2020

Chúng ta đau khổ vì trong lòng chất chứa nhiều oán kết, hận thù, sẽ không có giây phút nào yên khi nội tâm đầy phiền não bất an bực tức. Nó như ngọn lửa khiến chúng ta luôn nóng bức khó chịu, dằn vặt khó thoát ra được. Để cuối cùng, chính ta làm ta đau khổ chứ chẳng phải kẻ thù nào cả.

Bệnh nhân 91 xuất viện, trở về Anh

Quốc tế 10:48 12/07/2020

Bệnh nhân 91 đã cảm ơn Bộ Y tế, các y bác sỹ Việt Nam đã tận tình điều trị cho anh trong suốt hơn 100 ngày qua và đã đưa anh từ cõi chết trở về.

Rừng hay ngôn ngữ của sự sống

Quốc tế 10:29 12/07/2020

Là một người đệ tử Phật, yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường và trồng rừng, đều là những nghĩa vụ và trách nhiệm mà người tu học có trí tuệ phải thấy, phải biết và phải thực hành. Đó cũng là thước đo của đạo đức con người, đạo tâm của một người tu tập và bước đi trên con đường Thánh đạo! “

Nhà sư Nhật Bản tụng kinh trên nền nhạc beatbox

Quốc tế 09:49 12/07/2020

Nhà sư Akasaka, 37 tuổi trước khi xuất gia từng làm việc cho một công ty âm nhạc ở tỉnh Fukushima, đông bắc Nhật Bản.

Từ điển Phật học