Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 20/05/2014, 14:11 PM

Phật giáo Hàn Quốc đầu tư giáo dục tại Myanmar

Thời gian qua Phật giáo Hàn Quốc đã xây dựng hàng chục mái trường Trung tiểu học, mỗi trường với không gian diện tích 243m2 (27m x 9m) tại Myanmar. Hỗ trợ tiện nghi cho Trường học như bàn ghế, vở, bút và đồ dùng học tập, phụ kiện học sinh, phòng đọc sách (Thư viện nhỏ), hệ thống vệ sinh, cung cấp nước sạch, quạt trần, . . .

Nhân mùa Phật đản sinh lần thứ 2638, Chư tôn thiền đức Tăng già Hàn Quốc và phật tử chùa Jeonghyesa (Định Huệ Tự), Thành phố Jeonju (Toàn Chu) tỉnh Jeollabuk (Toàn La Bắc Đạo), chùa Geumsansa (Kim Sơn Tự), Thành phố Gimje (Kim Đề) tỉnh Jeollabuk (Toàn La Bắc Đạo), cùng với Hòa thượng Wolju (Nguyệt Châu), Tổ chức Từ thiện xã hội Cộng sinh toàn cầu, đồng góp tịnh tài Một trăm năm mươi triệu Won (150 triệu won) = 3.087.588.200 (Ba tỷ không trăm tám mươi bảy triệu năm trăm tám mươi tám ngàn hai trăm đồng VN) để tiếp tục đầu tư giáo dục trẻ em học sinh nghèo tại nước bạn Myanmar.
 
Tổ chức Từ thiện xã hội Cộng sinh toàn cầu thành lập vào năm 2003 và đã có các chi nhánh trong sáu quốc gia phát triển, bao gồm Campuchia, Lào, Mông Cổ, Nepal, Kenya, Myanmar, hỗ trợ giáo dục và cung cấp nước sạch, cải thiện vệ sinh môi trường cho cư dân nông thôn vùng sâu. Đầu tư nhiều cho Miến Điện là thứ hai, sau đó là ở Campuchia. 

Theo thống kê của CIA Factbook Hoa Kỳ thì tỷ lệ người biết chữ của Myanmar năm 2006 là 89.9% (nam: 93,9%, nữ: 86,4) như vậy so với các nước nghèo trong khu vực là một mức tiến bộ về giáo dục rất tốt. Những nhà sư Phật giáo Myanmar đã có những đóng góp đáng kể trong việc giáo dục đào tạo tại bổn quốc. Myanmar Tín đồ Phật tử chiếm 90% dân số.

Hệ thống Thiền viện Phật giáo đóng một vai trò quan trọng trong nền giáo dục Myanmar. Vào những năm 1960, các Thiền viện này bị Nhà nước quốc hữu hóa. Hiện nay, có khoảng 93.000 học sinh theo học tại 1.500 thiền viện trong phạm vi cả nước.

Học sinh của các Thiền viện thường là trẻ em của những gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn không thể theo học các trường công lập và dân lập. Tuy nhiên, các Thiền viện Phật giáo thường bị hạn chế về số lượng phòng học và cơ sở vật chất khác. Hiện nay chính phủ Myanmar chưa có văn bản hướng dẫn công nhận bằng cấp, chứng chỉ của các Thiền viện, nhưng hệ thống các Thiền viện vẫn tồn tại kể ở các làng bản, khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa nơi chưa có trường học chính quy.

Phật giáo Hàn quốc đã tổ chức từ thiện xã hội cộng sinh toàn cầu, phát triển cứu trợ quốc tế phi chính phủ đã tích cực hoạt động trọng các lĩnh vực y tế, giáo dục, cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường . . . 

Trong những năm gần đây từng đầu tư phúc lợi xã hội cho các nước như: Cam-pu-chia, Lào, Sri Lanka, Myanmar, Mông Cổ, Nepal, Kenya, Việt Nam. . .

Chi nhánh Global Village (ngôi làng toàn cầu) được thành lập vào năm 2008, và bắt đầu đặc biệt quan tâm đến đất nước Myanmar, để đầu tư giáo dục cho các Thành phố Yangon, Thành phố Mandalay, Thành phố Bago, khu vực sông Irrawaddy, một con sông chảy uốn lượn theo hướng bắc nam của Myanmar. Xây nhiểu bể chứa nước sạch cho Thành phố cổ Bagan, công đức này được nêu danh “Kiết Thủy Công Đức”.

Thời gian qua Phật giáo Hàn Quốc đã xây dựng hàng chục mái trường Trung tiểu học, mỗi trường với không gian diện tích 243m2 (27m x 9m) tại Myanmar. Hỗ trợ tiện nghi cho Trường học như bàn ghế, vở, bút và đồ dùng học tập, phụ kiện học sinh, phòng đọc sách (Thư viện nhỏ), hệ thống vệ sinh, cung cấp nước sạch, quạt trần, . . .

Đại diện Phật giáo, chính quyền cùng Phòng Giáo dục và nhân dân địa phương Myanmar bày tỏ lòng tri ân đối với Phật giáo Hàn Quốc. Ước mong tình hữu nghị hai nước Hàn – Miến mãi mãi họp tác trên tinh thần Từ bi Trí tuệ của Phật giáo, cùng song phương phát triển.
               
Thích Vân Phong
(Tổng hợp theo báo PG Hàn Quốc)

TIN LIÊN QUAN

Mỹ và Trung Quốc thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

Quốc tế 15:22 26/02/2020

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc cấp bách hiện nay là nhanh chóng thử nghiệm lâm sàng và xác định các loại thuốc điều trị COVID-19 an toàn, hiệu quả.

Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật Tổ

Quốc tế 15:18 26/02/2020

Có một ngôi chùa, nhân vì thờ một sợi chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng. Nơi thờ phụng sợi chuỗi chỉ có thầy trụ trì và 7 đệ tử biết.

Tại sao Lý Liên Kiệt mong muốn được hỏa táng nơi cửa Phật?

Quốc tế 14:36 26/02/2020

Nam tài tử trưởng thành từ nơi cửa Phật, gắn bó với nhiều bộ phim về Phật pháp, cộng với tín ngưỡng lâu đời của gia đình là những lý do khiến anh muốn sau khi qua đời sẽ được hỏa táng tại chùa.

Đối diện và vượt qua nghịch duyên

Quốc tế 14:10 26/02/2020

Trong cuộc sống, những điều con người được như ý là rất ít, đa phần chúng ta đều phải đồi diện với những nghịch duyên mà bản thân không hề mong muốn. Trước những biến cố, mỗi người lại có cách giải quyết khác nhau.