Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 30/08/2013, 16:19 PM

Phật giáo Hàn Quốc viếng thăm trường Tiểu học Bồ Đề, Autralia

Vào ngày 23/07/Quý Tỵ (29/08/2013) đoàn Phật giáo Hàn Quốc chúng tôi đã đến thăm trung tâm 2 là trường Bồ Đề toạ lạc tại trường Tiểu Học King Park P.S School (Humphries Rd Wakely)

Chính sách cho nhập cư tại Úc (Autralia) hoạt động vào những năm 1980 và 1990, 25% dân số là những người nước ngoài vào quốc gia này. Kể từ đầu đa Tôn giáo, đa văn hóa sắc tộc khác nhau cùng tồn tại, quốc gia này phải thêm chính sách cho đa văn hóa của các chủng tộc khác nhau, cũng là nổi lo của sự gánh nặng xã hội tại bổn quốc. Đặc biệt đáng chú ý thực tế tiến hành chăm lo giáo dục trẻ em hiểu biết tùy theo sắc tộc, văn hóa, tôn giáo. Trong các trường công lập của Úc (Autralia), giáo dục đào tạo cho học sinh hiểu biết văn hóa, tôn giáo khác nhau và ngôn ngữ. Từ khi còn nhỏ, cho các em được nghiên cứu tôn giáo khác nhau và ngôn ngữ, kiến thức của mỗi tôn giáo.
 
Chúng tôi tìm hiểu được biết : “Liên Trường Việt Ngữ Bồ Đề là một trong những trung tâm giảng dạy Việt Ngữ văn hóa được thành lập tiên phong trên nước Úc (Autralia), là một trong những sinh hoạt văn hoá quan trọng của chùa Phước Huệ.

Liên trường được thành lập trên 20 năm do Thượng Tọa Thích Phước Tấn sáng lập. 

Đầu tiên Liên Trường chỉ là một nơi để giảng dạy tiếng Việt cho các em trong gia đình Phật tử, với phương tiện vật chất thiếu thốn, giáo viên và tài liệu giảng dạy không đầy đủ, nhưng trái  lại học sinh càng ngày càng đông, nên trường cho mở thêm nhiều trung tâm khác, dần dần đào tạo thêm giáo viên.

Ban giảng huấn nhà trường tự soạn thảo chương trình giảng dạy được bộ giáo dục chấp nhận, đồng thời cũng thực hiện được bộ sách giáo khoa có giá trị cho giáo viên và phát không cho tất cả học sinh.
 
Hiện nay ĐĐ.Thích Phước Đạt là Giám đốc Liên trường Việt Ngữ Bồ Đề, dưới ngài có một ban giảng huấn và hơn 20 giáo viên chuyên nghiệp 100% là những cựu giáo viên ở Việt Nam và đã tốt nghiệp thêm bằng sư phạm cấp tốc do bộ giáo dục sắc tộc phối hợp với các trường Đại học Sydney đào tạo, trong số đó có những giáo viên tốt nghiệp bằng cử nhân giáo dục, bằng Hậu Đại học cuả các Đại học trên.

Học sinh toàn trường trên 300 em, đủ mọi thành phần tôn giáo.

Liên trường Việt Ngữ Bồ Đề hiện nay có ba trung tâm giảng dạy:

Trung tâm 1 là Trường Bồ Đề: Toạ lạc tại chùa Phước Huệ Số 365 (Victoria St Wetherill Park 2166)

Trung tâm 2 là Trường Bồ Đề: Toạ lạc tại trường Tiểu Học King Park P.S School (Humphries Rd Wakely).

Trung tâm 3 là Trường Bồ Đề: Tọa lạc tại Trường P.S Bonnyrigg (Tarlington Pde Bonnyrigg).
 
Mỗi trung tâm có một Hiệu trưởng, một giám thị, và có từ 6 giáo viên trở lên, dạy từ mẫu giáo đến lớp 6, riêng trường Bồ Đề 1 là trường Trung tiểu học (có đến lớp 7, 8 và 9).

Liên Trường Việt Ngữ Bồ Đề là một  trường Phật Giáo, nên tại trung tâm 1 (chùa Phước Huệ) ngoài việc học tiếng Việt, văn hóa Việt, còn có thêm lớp giáo lý.

“Tiên học lễ, hậu học văn” là chăm ngôn của nhà trường, nên hầu hết học sinh của Liên Trường có lễ phép, học giỏi ngoan ngoãn với mọi người.

Nhà trường luôn khuyến khích học sinh tham gia các sinh hoạt khác như: Văn hóa, văn nghệ, đố vui do cộng đồng hay các trường bạn tổ chức.

Nhằm mục đích khuyến khích học sinh hăng say học tiếng Việt, qua đó có thể tìm hiểu thêm văn hóa, lịch sử, phong tục tạp quán Việt Nam, ngày 09/11/08 Liên trường Việt Ngữ Bồ Đề sẽ tổ chức cuộc thi “Đố vui để học”, vào lúc 9 giờ sáng để tạo sự đoàn kết, cùng nhau học tập trong các tường Việt Ngữ ở NSW, Liên Trường thân mời tất cả học sinh trong Liên Hiệp Các Trường Việt Ngữ NSW về tham dự.

Liên Trường Việt Ngữ Bồ Đề đã được Liên Hiệp các Trường Việt Ngữ NSW trao tặng 46 phần thưởng học sinh xuất sắc trong dịp phát thưởng cho học sinh giỏi trong Liên Hiệp Các Trường Việt Ngữ NSW ngàỵ 15/12/07.

Dưới mái chùa thân yêu, chúng ta may mắn có được một trường Việt Ngữ Phật Giáo đầu tiên trên nước Úc, có được một ban giảng huấn có tâm, có khả năng trong nghiệp vụ và được sư lãnh đạo sáng suốt, tận tụy của ban giám đốc, đứng đầu là Đại Đức Thích Phước Đạt, được chùa Phước Huệ nuôi dưỡng, chăm sóc chu đáo và nhất là được sự thương yêu của Hòa Thượng, lúc nào cũng lưu tâm đến việc dạy dỗ học sinh, chúng ta thật yên lòng khi đưa con em mình đến đây học tập”.

Đoàn Phật giáo Hàn Quốc chúng tôi chia sẻ với Trường và tặng mỗi em một phong bì, quà tặng khích lệ và chúc cho các em sinh học tập tốt, đạo đức tốt và thành đạt nơi quê người đất khách. 

Nước Úc một quốc gia phát triển và cởi mở trong việc tự do phát triển văn hóa giáo dục tôn giáo. Đây, công chúng đa tôn giáo có thể trải nghiệm một nền giáo dục tôn giáo đa văn hóa và giáo dục ngôn ngữ thứ hai. Phật giáo, Thiên Chúa, Tin lành, Hồi giáo, Do Thái giáo và các nền văn hóa tôn giáo được giảng dạy trong lớp học, tiếng Hy Lạp, Tây Ban Nha, Việt Nam, Khmer, và Nhật Bản giảng dạy ngôn ngữ ở nhiều nước.

Trong trường hợp của giáo dục tôn giáo : “từ mẫu giáo đến lớp 2 hơn 30 phút mỗi tuần. Từ lớp 3 đến lớp 6 mỗi tuần 1 lần thời gian 30 phút. Trong trường hợp của Phật giáo, Hội Phật Giáo Úc hoạt động trong ba tháng phải hoàn tất việc đào tạo là dạy cho học sinh. Giáo dục Phật giáo trong nhà trường cần Hiệp hội Phật giáo giảng viên của Úc yêu cầu người hướng dẫn”.

Vị Thượng tọa đại diện đoàn Phật giáo Hàn Quốc nói: “ Ở Úc nhiều cư dân khắp các nước đến nhập cư ở những đầu thập niên 80-90 cuối thế kỷ 20, mặc dù sắc tộc, văn hóa ngôn ngữ khác nhau, nhưng Tôn giáo là một trong những phương trị liệu giúp nhân loại xoa dịu nổi khổ niềm đau của mỗi người. Thế cho nên trong học đường mà đưa thêm Tôn giáo học cho trẻ em hiểu biết và có niềm tin Tôn giáo thì tương lai thế hệ trẻ có hy vọng phát triển đạo đức tâm linh thật tốt”. 

Thích Vân Phong


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Bức tượng trả lại từ người cựu binh Mỹ và ý niệm hóa giải

Quốc tế 10:52 27/09/2020

Bức tượng “lưu lạc” đúng 50 năm. Trong khoảng thời gian đó có gần bốn mươi năm là dằng dặc ám ảnh chiến tranh của người cựu binh Mỹ Muller và hơn mười năm ông Anderson day dứt thực hiện nguyện vọng sau cùng của bạn.

Bảy thái độ của người biết sống

Quốc tế 09:59 27/09/2020

Cái tâm của một người là cái rất quan trọng, vì nó sẽ nói lên tất cả về cách sống của họ đối với bạn và mọi người chung quanh.

Nhiều Phật tử bức xúc về việc hình ảnh Đức Phật bị đem ra vẽ biếm họa

Quốc tế 08:44 27/09/2020

Mới đây, Ban Biên tập Phatgiao.org.vn đã nhận được email của một số Phật tử phản ánh, có ý kiến về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa của 'Tuổi Trẻ Cười" - phụ trương của nhật báo Tuổi Trẻ.

Chùa Đức Quang mang niềm vui Trung thu đến với vùng đất Tây Đô

Quốc tế 08:00 27/09/2020

Những chiếc đèn lồng nhỏ, những chiếc bánh Trung thu và cả những quyển tập vở mới là những chất liệu cuộc sống đầy tình thương mà phái đoàn từ thiện mang đến cho các em học sinh nơi vùng đất Tây Đô này.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo