Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 18/11/2015, 10:03 AM

Phật giáo là địa hạt cư sĩ Steve Jobs tìm đến

Phật giáo là địa hạt cư sĩ Steve Jobs tìm đến ? Đó là câu hỏi mà toàn bộ nội dung quyển sách nghiên cứu Phật giáo vừa phát hành với tiêu đề: “Becoming Steve Jobs, The evolution of a reckless upstart into a visionary leader” (Để trở thành một Steve Jobs. Con đường từ một người liều lĩnh đến thủ lĩnh với tầm nhìn xa rộng) đi tìm lời giải.

Phật giáo có ảnh hưởng quan trọng đến cuộc đời của cư sĩ Steve Jobs (24/02/1955-05/10/2011), là doanh nhân và nhà sáng chế người Mỹ. Ông là đồng sáng lập viên, Chủ tịch, và cựu Tổng giám đốc điều hành của hãng Apple, một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất ở ngành công nghiệp vi tính.

Trên cơ sở đó, Brent Schlender và Rick Tetzeli, đồng tác giả quyển sách, lý giải rằng hành trình đến Ấn Độ vào năm 1974 đã khơi dậy trong cư sĩ Steve Jobs những mối quan tâm đến Phật giáo. Sự quan tâm này sau đó cư sĩ Steve Jobs đã trở thành một vị Thiền sinh thực tập Thiền định cho đến cuối cuộc đời.
 
Cư sĩ Steve Jobs dự định đến Ấn Độ với hy vọng gặp được Neem Karoli Baba, được biết đến với tên gọi Maharaj-ji, một vị tu sĩ có ảnh hưởng đến những người bạn của anh là Larry Brilliant, Robert Friedland và nhiều người khác. Nhưng Neem Karoli Baba Maharaj-ji (1900 - 11/09/1973) đã quá cố rồi, khiến cho cư sĩ Steve Jobs thất vọng trong thời gian dài. 

Cư sĩ Steve Jobs đã tham dự một lễ hội tôn giáo quy tụ hơn 10 triệu lượt khách hành hương. Thời gian ở Ấn Độ của Steve trở nên vô định, cứ kiếm tìm và bén duyên với Phật giáo.

Quyển sách “Becoming Steve Jobs: The evolution of a reckless upstart into a visionary leader” Brent Schlender là một trong những nhà biên niên sử của cuộc cách mạng máy tính cá nhân, viết tất cả về những nhân vật chủ chốt và doanh nghiệp trong nền công nghiệp này. Ông đã viết về Steve Jobs trên các tạp chí Wall Street Journal và Fortune gần 25 năm qua.
 
Rick Tetzeli là chủ biên của Fast Company về lĩnh vực công nghệ suốt 2 thập kỷ. Ông từng là Phó Tổng biên tập của Fortune và là biên tập của Entertainment Weekly.

Thích Vân Phong (Nguồn: Lionsroar)

TIN LIÊN QUAN

Nói và viết theo lời Phật dạy

Tư liệu 16:01 25/02/2020

Đức Phật nói đến khẩu nghiệp - ái ngữ và nhấn mạnh tầm quan trọng của ngôn từ ở hai khía cạnh thiện và ác, và có thể nói một cách ước lệ: lời nói chiếm 1/3 toàn bộ hành vi chi phối nghiệp con người trong quan hệ thân – khẩu – ý.

Như một dòng sông

Tư liệu 15:31 25/02/2020

Chúng ta là người con của đức Như Lai, bậc giác ngộ đã đem ánh sáng trí tuệ phá tan bao si ám trong biển đời khổ ải vô biên. Người đã thể hiện lòng từ bi cao tột, mong xóa sạch những hận thù, chấp trước của con người để nhân loại được sống trong yêu thương hạnh phúc.

Phật giáo tỉnh Đồng Nai họp giao ban đầu năm 2020

Tư liệu 15:27 25/02/2020

Tại chùa Tỉnh Hội - trụ sở Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai (TP. Biên Hòa, Đồng Nai), đã diễn ra phiên họp giao ban lần I vào sáng ngày 24/02 (02/02 Canh Tý).

Cậu bé cúi người cảm ơn cô y tá trước cổng bệnh viện

Tư liệu 15:09 25/02/2020

Sau khi được các y bác sĩ chữa trị, bé trai này đã xuất viện và gửi lời chào cám ơn đến những người đã giúp đỡ mình. Hình ảnh khiến nhiều người rơi nước mắt.