Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 15/04/2022, 13:59 PM

Phật giáo ở Ukraine

Phật giáo ở Ukraine đã tồn tại từ thế kỷ 19 và 20, sau khi được du nhập từ các quốc gia có dân số theo đạo Phật, chủ yếu là Bắc Việt Nam và Triều Tiên dưới thời Cộng sản. Mặc dù không có sẵn các nguồn, nhưng người theo đạo Phật được cho là chiếm 0,1% tổng dân số ở Ukraine.

Lịch sử

Mặc dù thực tế là ở mức độ bề ngoài, Phật giáo đã được biết đến ở Ukraine từ lâu do sự tiếp xúc thường xuyên của người Cossacks Ukraine với người Kalmyks, những người tuyên xưng Phật giáo, sự quan tâm đến Phật giáo trong các khía cạnh triết học và đạo đức của nó trong giới trí thức khoa học và văn hóa Ukraine đã nảy sinh không sớm hơn vào thế kỷ 19. Sự quen biết gần gũi hơn với Phật giáo bị gián đoạn trong thời kỳ Xô Viết, khi bất kỳ mối quan tâm nào đến các giáo lý tôn giáo khác với hệ tư tưởng của Liên Xô đều bị đàn áp. Kết quả là, sự quan tâm đó không thể được đáp ứng đầy đủ và hơn nữa, nó phát triển thành một số tổ chức nhất định. Do đó, những bài giảng có hệ thống mở đầu tiên về Phật giáo, các bài giảng và bài học về nghiên cứu Phật học, bắt đầu từ năm 1989, khi áp lực chính trị và tư tưởng của hệ thống Xô Viết đã được xoa dịu đáng kể. Vào thời điểm đó các giáo lý Phật giáo đầu tiên diễn ra ở Ukraine, và những người theo Phật giáo thế tục đầu tiên xuất hiện, họ quy y Phật, Pháp và Tăng.

Cộng đồng Phật giáo được đăng ký chính thức đầu tiên ở Ukraine được thành lập tại làng Ol'hynka, Volnovakha Raion, Donetsk Oblast vào năm 1991, và vào năm 1993 Trung tâm Phật giáo Lunh-zhonh-pa (có nghĩa là "Những điều răn" trong tiếng Tây Tạng) đã được xây dựng ở đó. Trung tâm này tiến hành cả hoạt động cư sĩ và tu viện.

Các gia đình Phật tử người Việt tại Kiev chụp ảnh lưu niệm với Đại đức Thích Quang Điền - Đương nhiệm chùa Trúc Lâm Kharkov và Đại đức Thích Thanh Hiển.

Các gia đình Phật tử người Việt tại Kiev chụp ảnh lưu niệm với Đại đức Thích Quang Điền - Đương nhiệm chùa Trúc Lâm Kharkov và Đại đức Thích Thanh Hiển.

Phát triển Phật giáo ngày nay

Ngày nay Ukraine có gần 100 cộng đồng và nhóm Phật giáo, 38 nhóm trong số đó đã được đăng ký chính thức và được hưởng tư cách pháp nhân. Các cộng đồng và nhóm lớn nhất thuộc về truyền thống Phật Giáo Tây Tạng, tức là truyền thống Kim Cương thừa. Phổ biến nhất trong số đó là các cộng đồng Karma Kagyu, chi nhánh chính của Trường phái Kagyu-pa Tây Tạng. Họ được hợp nhất thành Trung tâm tôn giáo toàn Ukraine: Hiệp hội Phật tử Karma Kagyu Ukraine. Ở Ukraine, các nghiên cứu tôn giáo của trung tâm này là dành cho giới Phật tử. Các cộng đồng và nhóm người theo truyền thống này có mặt ở hầu hết các trung tâm khu vực của Ukraine.

Có một trung tâm Phật giáo Drikung Kagyu đã được đăng ký chính thức tại Kyiv vào năm 2006 để thực hiện nguyện vọng chung của Đức Lạt Ma H.E. Garchen Rinpoche và các đệ tử của Ngài. Trung tâm là một phần của cộng đồng toàn cầu của các Trung tâm Garchen Rinpoche. Trong mười năm qua, Garchen Rinpoche đã đến thăm Kyiv bốn lần. Nhiều sư và giáo thọ sư của Drikung Kagyu đã đến thăm Trung tâm trong những năm qua. Trong số đó H.E. Garchen Rinpoche, Khenchen Rinpoche, Nubpa Rinpoche, Drupon Tsering Rinpoche, Drupon Yeshe Rinpoche, Drupon Tsering Rinpoche, Lama Dawa Zang, Drupon Yeshe Zangmo, Khenpo Samdrup.

Trường phái Nyingma cũng có những tín đồ ở Ukraine, cụ thể là Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche và Patrul Rinpochе hiện tại đã đến thăm Kiev. Dưới sự hướng dẫn của Gyetrul Jigme Rinpoche, trung tâm "Ripa" được thành lập.

Cộng đồng Dzogchen quốc tế cũng có một số tín đồ ở Ukraine. Họ phát triển thành một Trường Phật học riêng biệt ở phương Tây vào cuối thế kỷ 20 thông qua nỗ lực của Chogyal Namkhai Norbu, Lạt ma Tây Tạng. Giống như Karma Kagyu, trường này được định hướng cho các Phật tử tại gia ở Ukraine.

Ngoài ra còn có bốn trung tâm Shambala, một tổ chức quốc tế do Chögyam Trungpa thành lập.

Ở Kiev có trung tâm Rangjung Yeshe với các tín đồ trên khắp Ukraine, trung tâm này tiến hành các thực hành thường xuyên của Dòng truyền thừa Chokling Tersar. Lama Sonam Dorje đã đến thăm Ukraine nhiều lần và ban nhiều giáo lý và hướng dẫn thực hành, và vào năm 2012 Chokyi Nyima Rinpoche đã đến thăm Kiev với buổi nói chuyện công khai và quán đảnh.

Tiến sĩ Alexander Berzin đã nhiều lần đến thăm Ukraine để đưa ra các giáo lý Phật giáo nói chung và ứng dụng của chúng trong xã hội hiện đại.

Bên cạnh các trường phái Phật giáo Tây Tạng còn có các trung tâm hành Thiền, và những người theo thiền Minh sát được giảng dạy bởi S.N. Goenka.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Nhân quả về từ bi và sắc đẹp

Quốc tế 09:00 24/06/2022

Từ xưa đến nay, chúng ta thường nghe nói muốn đẹp thì dâng hoa cúng Phật, nên nhiều người mang hoa cúng dường để mong cầu sắc đẹp. Nhân quả đó không sai nhưng mới chỉ là phần ngọn.

6 loại phúc đức Đức Phật luôn vun bồi

Quốc tế 08:50 24/06/2022

Thế Tôn bảo: Người cầu phước ở thế gian không ai hơn Ta. Như Lai đối với sáu pháp không chán bỏ. Những gì là sáu? Thí; dạy dỗ; nhẫn; nói pháp, nói nghĩa; bảo hộ chúng sanh; cầu đạo Vô thượng Chánh chân. Này A-na-luật! Đó là sáu điều Như Lai không hề chán bỏ.

Hỏa hoạn thiêu rụi nhà Tứ Ân tại chùa Hòa Phúc (huyện Quốc Oai, Hà Nội)

Quốc tế 08:32 24/06/2022

Lúc 14h00, ngày 20/06/2022 (nhằm 22/05 Nhâm Dần), công trình Nhà Tứ Ân (nơi thờ Thuỷ Tổ Họ Nguyễn; Quốc Tổ Quốc Mẫu và chư hương linh bách gia trăm họ) không may bị hoả hoạn, thiêu cháy toàn bộ công trình 7 gian nhà gỗ theo lối truyền thống Bắc Bộ (diện tích 21m x 7m) bao gồm nội thất, kinh sách...

Phân ban Ni giới Trung ương GHPGVN thăm, cúng dường hành giả Ni tại Thừa Thiên Huế

Quốc tế 08:10 24/06/2022

Sáng 23-6, tại Ni viện Diệu Đức (phường Trường An, TP.Huế), đoàn Phân ban Ni giới Trung ương do Ni trưởng Thích nữ Nhựt Khương làm trưởng đoàn, cùng chư tôn đức Phân ban có chuyến thăm và cúng dường trường hạ Ni tại tỉnh Thừa Thiên Huế nhân mùa An cư kiết hạ.