Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 12/10/2016, 15:52 PM

Phật giáo Thái Lan thêm đa sắc bởi sự lan toả trí tuệ Thích Quảng Đức

Xử sở chùa vàng Thái Lan vừa qua đã thêm phần phong phú khi khởi nguồn dự án dựng Phật tích Thích Quảng Đức.

Được biết đến là đất nước có hơn 95% dân số theo Phật giáo, xử sở chùa vàng Thái Lan vừa qua đã thêm phần phong phú khi khởi nguồn dự án dựng Phật tích Thích Quảng Đức, vị Bồ tát của Phật giáo Việt Nam.
Tượng Tỳ kheo Thích Quảng Đức.
Phật giáo là một tín ngưỡng Tôn giáo đóng góp tích cực trong đời sống của người dân Thái không những về mặt vật chất, kinh tế mà còn đi sâu vào đời sống tinh thần của họ. Sự hiểu biết và thấm nhuần giáo lý nhân quả nghiệp báo và nhiều giáo lý cốt lõi của Phật giáo đã giúp cho người dân Thái biết sống và sống theo khuôn khổ của Chánh pháp. Bản chất hiền hòa, từ ái, khiêm cung và nhã nhặn của người dân Thái đã thể hiện một phần nào đó từ sự thực hành đạo lý của họ.

Sự thừa nhận và tán dương Phật giáo trong xã hội Thái là một điều tất yếu và không cường điệu để nói về điều này. Thấu hiểu được điều đó, trong dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan, tại chùa Cảnh Phước ở thủ đô Bangkok (Thái Lan) đã trang trọng diễn ra buổi lễ giới thiệu về Bồ tát Thích Quảng Đức, sái tịnh, gia trì tôn tượng và nhất tâm tưởng niệm 53 năm ngày Hoà thượng vị pháp thiêu thân năm 1963 bên cạnh sự tham dự của đông đảo các chư tăng, phật tử người Thái gốc Việt từ khắp các ngôi chùa ở Thái Lan.

Xuất hiện trang trọng tại buổi lễ còn có nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thái và đại diện Hoàng gia Thái Lan - Đại tướng không quân Chalit Pookpasuk, thành viên Hội đồng cơ mật Hoàng gia.
Nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thái và đại diện Hoàng gia Thái bên tượng Bồ tát Thích Quảng Đức được dựng bằng thép, với trái tim rực rỡ bên trong.
 
Tại đây, giới phật tử được chiêm bái hình tượng Bồ tát Thích Quảng Đức bằng tượng thờ, đồng xu hình giọt nước, lá bồ đề màu vàng và màu xanh ngọc lục bảo. Bên cạnh đó, nổi bật nhất còn là tượng Bồ tát Thích Quảng Đức được dựng bằng thép, với trái tim rực rỡ bên trong, do “bàn tay vàng” của nghệ nhân số một Thái Lan - ông Banjerd Lekkong kỳ công thực hiện.

Được biết, Tỳ kheo Thích Quảng Đức với thế danh Lâm Văn Tức sinh năm 1897 là một hòa thượng phái Đại thừa. Năm lên bảy, cậu bé Lâm Văn Tức xuất gia, mười lăm tuổi thọ giới Sa Di, năm hai mươi tuổi, cậu đã thọ Tỳ Kheo giới và lấy tên là Thích Quảng Đức. Trong suốt mấy chục năm hành đạo, ông đã có công xây dựng hoặc trùng tu tất cả 31 ngôi chùa.

Tỳ kheo còn được sử sách lưu truyền là người đã tẩm xăng tự thiêu tại một ngã tư đông đúc ở Sài Gòn vào ngày 11 tháng 6 năm 1963 nhằm phản đối sự đàn áp Phật giáo của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa.

Sau khi qua đời, thi hài của Tỳ kheo đã được hỏa táng lại, nhưng trái tim của ông thì vẫn còn nguyên. Đây được coi là biểu tượng của lòng trắc ẩn, dẫn đến việc giới phật tử suy tôn ông thành một vị Bồ tát.

CTV Ngọc Hà/VOV.VN
Nguồn: http://vov.vn/van-hoa-giai-tri/phat-giao-thai-lan-them-da-sac-boi-su-lan-toa-tri-tue-thich-quang-duc-559227.vov
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Bản khắc kinh Phật thời cổ đại tại vùng ĐBSCL

Quốc tế 17:20 01/06/2020

Một điều có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà nghiên cứu Phật sử là, trên bản đồ được khắc dày đặc minh văn bằng hai loại cổ tự kết hợp đan xen: Pali và Sanskrit, loại hình chữ viết Brahmi gốc Ấn Độ.

Ý nghĩa thờ cúng tổ tiên theo quan điểm của Phật giáo

Quốc tế 14:28 01/06/2020

Thờ cúng tổ tiên để liên kết với quá khứ mà phát huy các giá trị sống tốt đẹp cho hiện tại. Thờ cúng ông bà cha mẹ để thực tiễn hóa ý niệm tri ân và báo đáp thâm ân sinh dưỡng. Thờ cúng đồng thời cũng là cách giáo dục lòng hiếu thảo cho con cháu về sau.

Phương pháp trợ niệm lúc lâm chung

Quốc tế 12:41 01/06/2020

Người trợ niệm hướng về trước Phật, thay mặt người chết hồi hướng công đức niệm Phật, cầu nguyện người chết được vãng sinh Tịnh độ.

Cách thức niệm Phật

Quốc tế 12:33 01/06/2020

Niệm Phật từ buổi mai khi mới thức dậy, cho đến buổi tối, cả ngày niệm không xen hở. Khi gần đi ngủ, ngồi xếp bằng, bán già, hay kiết già, chắp tay mà nguyện rằng: Con tin lời của Đức Phật A Di Đà đến khi lâm chung được Phật và các vị Bồ Tát, đến tiếp dẫn chúng con về Cực lạc.

Từ điển Phật học