Thiền lái xe - Hạnh phúc trong công việc hàng ngày

Trước khi cho máy nổ; Tôi biết tôi đi đâu; Tôi với xe là một; Xe mau tôi cũng mau.
06:41 15/08/2019

Sau khi chết cái gì bị thọ hình hành phạt đau khổ trong địa ngục Vô Gián?

Kính thưa thầy, khi ta chết, thân tứ đại tan rã. Nhưng tại sao các cực hình trong địa ngục vô gián còn hình phạt trên thân xác của người chết? Hai việc này có phải mâu thuẫn nhau không? Mong thầy giải thích cho chúng con rõ.
19:25 14/08/2019

Những vị Bồ Tát phổ biến trong Phật giáo

Mỗi vị Bồ tát đều có một hình tướng, hạnh nguyện riêng, nhưng tất cả các Ngài đều có lòng thương chúng sinh vô hạn và làm lợi ích cho hết thảy. Hãy cùng Phatgiao.org.vn tìm hiểu tên gọi và hình tượng của những vị Bồ tát thường gặp.
17:36 14/08/2019

Ý nghĩa chuông, trống Bát Nhã

Trong nhà Phật, mỗi một pháp cụ đều có một ý nghĩa đặc biệt, riêng có. Tiếng trống, tiếng mõ hay tiếng chuông trong thiền gia khi cất lên lên đều ngầm có ý là cảnh tỉnh mọi người nên thức tỉnh tu hành. Và mỗi pháp cụ khi sử dụng, đều có phương pháp và cách thức riêng.
16:31 14/08/2019

Làm sao để trở thành người Phật tử chân chính?

Để trở thành người Phật tử chân chính là phải quy y Tam Bảo và giữ Ngũ Giới. Đó là nghi thức của nhà Phật và là điểm khởi đầu để những người có tín tâm bước vào ngôi nhà của từ bi, hỷ xả.
13:50 14/08/2019

Bồ Tát là gì?

Trong cuộc sống thường ngày khi chúng ta thường nói những người có tấm lòng từ bi, sẵn sàng hy sinh, giúp đỡ người hoạn nạn, khó khăn...chúng ta thường gọi họ là người có tấm lòng Bồ Tát. Vậy thì Bồ Tát là ai, là người như thế nào mà chúng ta hay nhắc tới mỗi khi nói về lòng từ bi...
09:21 14/08/2019

Ngồi thiền - Hướng dẫn thiền tập căn bản

Ngồi thiền trước hết là để không phải làm gì hết và để được buông thư. Khi nắm vững nghệ thuật theo dõi hơi thở và mỉm cười thì càng ngồi thiền càng thấy thích thú.
06:24 14/08/2019
Phật Giáo

Ma quỷ dưới góc nhìn khoa học

Ma có thật hay không? Ma quỷ có thực sự tồn tại? Đây là một trong những câu hỏi bí ẩn gây nhiều tranh cãi nhất trong lịch sử loài người. Dưới đây là những nhận định về ma quỷ dưới góc nhìn của khoa học.
22:48 13/08/2019

Những kiến thức cơ bản về Luân Hồi trong đạo Phật

HT Thích Thanh Từ từng nói: Muốn biết có luân hồi hay không, chúng ta cứ nghiệm trong tâm niệm của mình sẽ rõ. Cha mẹ sanh thân được mà không thể sanh tâm niệm của con. Tâm niệm đó từ đâu ra? Từ sự tích lũy của đời trước.
18:11 13/08/2019

Nguồn gốc, ý nghĩa của chuỗi vòng Phật

Với Phật giáo, tràng hạt là vật không thể thiếu trên con đường tu học, nó giúp cho việc trì niệm thêm tập trung hơn, là một sợi dây xâu chuỗi các ý tưởng thành một trật tự để từ đó nguời tu học có thể đi sâu hơn vào các trạng thái của định để làm phát khởi tuệ giác.
16:36 13/08/2019

Giới luật: Nguồn sinh lực của Tăng đoàn

Sự thanh tịnh, hòa hợp trong Tăng đoàn và giữ gìn bản thể Tỳ kheo không bị người thế tục chê bai là một việc rất khó, cần sự cố gắng và đoàn kết của cả Tăng đoàn. Đặc biệt để không gây mất niềm tin với Tam bảo của tín đồ, Phật tử, Đức Phật đã tuyên bày giới luật.
14:05 13/08/2019

Những việc cần làm nhân mùa Vu Lan

Trong mùa Vu Lan, người Phật tử không chỉ bày tỏ lòng thành hiếu thảo với Ông bà, Cha mẹ hiện tiền mà cần có những việc làm để hồi hướng phúc báu, nguyện cầu cho Tổ tiên, Ông bà, Cha mẹ đã quá vãng và thập loại chúng sinh được siêu sinh, giải thoát.
15:40 12/08/2019

Nghiệp và số mệnh có giống nhau?

Phật giáo không phải là ngẫu nhiên suy luận rồi vô trách nhiệm đối với những hành vi của mình, hay cho rằng mọi chuyện rủi ro, may mắn, bất ngờ đều do bỗng dưng, khi không, tự nhiên mà có. Khái niệm về số mệnh hay số phận là quan niệm của các trường phái triết học như Thần ý luận, Thiên mệnh…
11:23 12/08/2019

Cách thức tụng Kinh, trì Chú, niệm Phật

Tụng Kinh, trì chú và niệm Phật là ba nghi lễ trợ duyên mang đến cho Phật tử công đức để đạt kết quả trên con đường tu học. Đã là Phật tử thì không ai không biết. Song đây vẫn còn có người cho rằng những nghi lễ này khá phức tạp, nếu thực hành sai thì sẽ mang tội với chư Phật.
16:36 11/08/2019

Thế nào là trong họa có phước trong phước có họa?

Cuộc sống của con người ở thế gian này không ai định trước mình sẽ sống bao lâu? Một năm? Hai năm? Mười năm? Hai chục năm? Bảy chục năm? Chín chục năm? Hay trăm tuổi? Dù cuộc sống có thọ bao lâu chăng nữa, thì con người vẫn không thoát được hai chữ "họa phước" trong đời.
16:04 11/08/2019

Ý nghĩa về pháp môn niệm chết trong Thập niệm giáo lý đạo Phật

Thấy biết rõ về sự chết của chính thân này để chấp nhận, để buông xả, để nỗ lực hoàn thiện mình hơn. Không cần đợi đến lúc tim ngừng đập, mũi ngừng thở thì ta mới chết, sự thật thì thân này đang chết từng sát na (từng giây phút).
16:28 10/08/2019

5 bài học đầu tiên khi tìm hiểu đạo Phật

Đến với đạo Phật, tìm hiểu đạo Phật, không những chúng ta được học về cách đối nhân xử thế sao cho hợp luân lý mà bên cạnh đó còn có những bài học quý giá có khả năng giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và thay đổi cuộc sống trở nên tốt đẹp nhất.
16:27 10/08/2019
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z