Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Bình thường niệm Phật được duyên lành

Bình thường niệm Phật được duyên lành

Vì sao bình thường chúng ta cần phải niệm Phật? Chính là chuẩn bị đến lúc lâm chung không bị quên câu Phật hiệu, vì khi bình thường chúng ta niệm, thì khi lâm chung không bao giờ quên Phật. Nếu bạn muốn khi lâm chung mới niệm, để phát sinh tâm lành, khi ấy thật chẳng dễ chút nào.
Một nếp sống an lành

Một nếp sống an lành

Kiến thức 25/11/2020, 08:59

Đây là bài học kinh nói lên một đề tài quán tưởng, đức Phật dạy cho các đệ tử đầu tay của Ngài, một thời Thế Tôn trú ở Savatthi (Xá-vệ), tại Jetavana (Kỳ-đà-lâm), giảng đường Ông Anathapindika, Thế Tôn gọi các Tỷ-kheo và nói Ngài sẽ thuyết giảng Tổng thuyết và Biệt thuyết của bài kệ tên là “Kinh Một Nếp Sống An Lành”.

Mọi người nên chuẩn bị cái chết cho chính mình

Mọi người nên chuẩn bị cái chết cho chính mình

Kiến thức 25/11/2020, 08:26

Có người còn cho rằng chết là hết là không còn gì nữa. Vì thế họ sống vội vả, cố hưởng được những gì họ có trong cuộc đời hiện tại mà họ đang sống chớ không cần nghĩ đến tương lai, hậu quả của đời sau ra sao.

Đức Phật - Nhà trị liệu tâm lý vượt thời gian

Đức Phật - Nhà trị liệu tâm lý vượt thời gian

Kiến thức 24/11/2020, 17:33

Đức Phật là người đã dự liệu được con người luôn luôn đau khổ với những gì mình không đạt được trong tương lai, và chỉ ra rằng việc tập chung vào hiện tại mới mang lại cho chúng ta có sức mạnh, vượt qua khổ não để có được hạnh phúc.

Kính lạy Đức Bồ tát lắng nghe

Kính lạy Đức Bồ tát lắng nghe

Kiến thức 24/11/2020, 15:14

Lắng đọng cõi lòng để tưởng niệm về Ngài trong ý niệm cung kính, thiết tha. Hạnh nguyện của Bồ-tát đã vì chúng con (những chúng sinh u mê) mà ở lại cõi Ta-bà hóa độ.

Gặp được Phật pháp là khó

Gặp được Phật pháp là khó

Kiến thức 18/11/2020, 08:14

Người học Phật thường nghe câu “Sinh ra đời gặp được Phật pháp là khó’. Kỳ thực thì với phương tiện ngày nay, không khó để truy tìm một bản kinh của Phật hay một pháp thoại nào đó của những vị thầy danh tiếng. Có điều, để hiểu được thật nghĩa của Phật pháp thì phải hội đủ nhân duyên.

Đối diện với nỗi sợ chết

Đối diện với nỗi sợ chết

Kiến thức 17/11/2020, 09:25

Hỏi: Thưa Thầy, ai sống trên đời rồi cũng phải chết, và sợ chết luôn là nỗi sợ tiềm ẩn trong mỗi người chúng ta. Xin Thầy chia sẻ làm thế nào để chúng ta có thể chiến thắng nỗi sợ hãi này, và có được sự chuẩn bị thích đáng cho cái chết của mình được thanh thản, không lo lắng sợ hãi ạ?

Câu chuyện về những viên xá lợi 'sống'

Câu chuyện về những viên xá lợi 'sống'

Kiến thức 16/11/2020, 10:26

Khởi hành từ ngôi tịnh xá Ngọc Minh (Bình Thuận), chiếc xe 15 chỗ của chúng tôi đang tiến về TP.HCM theo sự hướng dẫn của thầy, để viếng thăm một số ngôi chùa, tự viện, tịnh xá ở miền Nam.

Ngồi yên thiền tập là một đặc ân

Ngồi yên thiền tập là một đặc ân

Kiến thức 16/11/2020, 08:50

Ngồi yên thiền tập là phương pháp trị liệu và nuôi dưỡng thân tâm hiệu quả. Vậy nên, ta hãy xem được ngồi yên như là một đặc ân, và tranh thủ mọi lúc, mọi nơi để ngồi yên.

Ai là người cao thượng?

Ai là người cao thượng?

Kiến thức 16/11/2020, 08:36

Thuở ấu thơ, tôi luôn mơ ước được làm một người cao thượng. Tuy nhiên, lúc đó tôi không thật sự hiểu ý nghĩa của hai từ “cao thượng” là gì.

Làm phước nhiều mà vẫn bệnh tật, không may mắn là vì đâu?

Làm phước nhiều mà vẫn bệnh tật, không may mắn là vì đâu?

Kiến thức 15/11/2020, 16:00

Có nhiều người sau một thời gian làm phước (làm việc thiện giúp đời, giúp người) sẽ gặp may mắn, thuận lợi. Nhưng cũng có những người làm phước nhiều năm, tinh tấn tu tập mà cuộc sống vẫn khó khăn, vất vả, hay gặp bất trắc, xui xẻo. Tại sao lại có sự khác biệt như vậy và nguyên nhân sâu xa ở đâu?

Quét sạch phiền não

Quét sạch phiền não

Kiến thức 15/11/2020, 12:06

Mỗi buổi sáng, cầm chuổi quét nhà, tống rác rến ra ngoài sân, cầm chiếc khăn lau sạch bụi bặm bám mờ gương tủ, chúng ta không quên dùng trí tuệ quét sạch phiền não ô uế trong tâm. Có dẹp sạch phiền não ở nội tâm, chúng ta mới mong thấy được đạo, chứng được Thánh quả...

Nguyện làm kẻ ăn xin trong sạch

Nguyện làm kẻ ăn xin trong sạch

Kiến thức 15/11/2020, 09:20

Một trong những định nghĩa Tỳ-kheo là khất sĩ, nghĩa đen là người hành khất, kẻ ăn xin. Về hình thức thì mọi kẻ ăn xin đều giống nhau ở chỗ là không làm lụng để tự nuôi sống mà xin vật thực từ người khác bố thí cho. Chỉ khác là, khất sĩ thì nguyện làm những kẻ ăn xin trong sạch.

Trách nhiệm của người Phật tử tại gia

Trách nhiệm của người Phật tử tại gia

Kiến thức 14/11/2020, 17:10

Lý nhân duyên đã cho ta thấy trong vũ trụ không có một vật nào đơn độc tự sống. Ðã có sống tức liên hệ nhau, giữa mình và mọi người, mình và vạn vật. Bởi sự liên hệ ấy, người Phật tử không thể tự tu riêng mình, buộc phải cảm hóa những người chung quanh mình cùng tu.

Nuôi dưỡng hạt giống lành

Nuôi dưỡng hạt giống lành

Kiến thức 14/11/2020, 14:00

Nuôi dưỡng hạt giống lành là chủ đề giúp gợi chúng ta nhớ đến kinh Pháp hoa, Phật dạy có bốn điều kiện để làm Phật, hay để có kinh Pháp hoa,. Một là phải có căn lành, nếu chưa có căn lành thì phải trồng căn lành, nếu có căn lành, phải nuôi căn lành cho lớn lên.

'Hai mươi bốn giờ tinh khôi'

"Hai mươi bốn giờ tinh khôi"

Kiến thức 14/11/2020, 13:08

Buổi sáng khi thức dậy, ta biết rằng ta có hai mươi bốn giờ trước mặt để sống. Đó là một món quà quý giá. Ta sống như thế nào để có an lạc và hạnh phúc trong suốt hai mươi bốn giờ, mà người khác cũng nhờ đó mà có an lạc và hạnh phúc. 

Tái sinh theo quan điểm Phật giáo

Tái sinh theo quan điểm Phật giáo

Kiến thức 14/11/2020, 12:00

Sự tái sinh là giáo lý căn bản của Phật giáo. Hạnh nguyện của chư vị Bồ tát thăng hoa trên lộ trình tiến đến Phật quả đều y cứ trên giáo lý tái sinh.

Kinh Phật nói ân nặng của cha mẹ khó báo đáp

Kinh Phật nói ân nặng của cha mẹ khó báo đáp

Kiến thức 14/11/2020, 11:07

Tất cả chúng ta đang hiện hữu trên cõi đời này, không ai không phải do cha mẹ mang nặng đẻ đau. Tình cảm ấy ân đức ấy, quả thật không bút mực nào có thể diễn tả, không ngôn từ nào có thể biểu đạt. Thế thì làm thế nào để báo đáp thâm ân sâu dày ấy trong muôn một?

Một số báo chí Phật giáo Việt Nam tiêu biểu

Một số báo chí Phật giáo Việt Nam tiêu biểu

Kiến thức 14/11/2020, 10:00

Báo chí Phật giáo Việt Nam xuất hiện trong phong trào chấn hưng Phật giáo Việt Nam, được gợi hứng từ phong trào chấn hưng Phật giáo thế giới và trong điều kiện nền văn học báo chí quốc ngữ đã có những phát triển nhất định.

Dây trói bền chắc nhất

Dây trói bền chắc nhất

Kiến thức 14/11/2020, 07:07

Con người sống và làm việc để mưu cầu cho bản thân cùng gia đình được an vui, hạnh phúc. Hạnh phúc bình thường đó là có được tiền tài, sắc đẹp, danh tiếng, ăn uống và ngủ nghỉ (ngũ dục) hay sống với cảnh đẹp, tiếng hay, hương thơm, vị ngon, xúc chạm êm ái (ngũ trần).

Họa, phước trong nhà Phật

Họa, phước trong nhà Phật

Kiến thức 14/11/2020, 06:07

Vậy quan niệm của người Phật tử chúng ta đối với vấn đề hoạ phước như thế nào? Có tin là do thần thánh ban phước, giáng hoạ và có cần đi xem bói để biết chuyện hoạ phước hay không?

Xem thêm