Phật Giáo

"Trông xem sao hạn, xem xét thạnh suy, coi ngày đoán số đều không được làm"

"Tuyệt đối không được tin càn, tin bướng làm băng hoại tinh thần giác ngộ của đạo Phật. Chính trong kinh Di Giáo, Phật dạy: “....Xem tướng lành dữ, trông xem sao hạn, xem xét thạnh suy, coi ngày đoán số đều không được làm...”, Hoà thượng Thích Thanh Từ viết trong bài của mình.
18:09 11/02/2019

Cúng sao, giải hạn có đúng với Phật pháp không?

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trong giáo lý nhà Phật không có việc cúng sao giải hạn, nhà Phật không khuyến khích việc này.
07:56 11/02/2019

Cách giải hạn mà không cần cúng sao

Trời có lúc nắng lúc mưa, người có lúc may mắn hoặc xui xẻo. Nhưng không có cái gì tự dưng sinh ra hay mất đi, tất cả đều có lý do của do của nó.
13:44 10/02/2019

Chuyện thiền sư Việt phá giải thuật phong thủy của Cao Biền

Câu chuyện ly kỳ về việc thiền sư Việt phá giải thuật phong thủy của Cao Biền được ghi chép lại trong “Thiền Uyển tập anh” đã mang lại cho người thời nay thật nhiều câu hỏi.
06:00 10/02/2019

Hương dài cả mét mà tâm không thiện, thì Phật sao cứu được!

Khác với tập tục mê tín đốt giấy tiền vàng mã hoàn toàn không phải của đạo Phật, việc đốt nhang vừa mang ý nghĩa tín ngưỡng vừa có ý nghĩa triết học của Phật giáo. Nhưng đáng tiếc thay tập tục "đốt nhang" hiện nay lại đang có biểu hiện biến tướng.
19:00 08/02/2019

Ý niệm về mùa xuân Di Lặc

Xuân Di Lặc - không biết có tự bao giờ thế nhưng từ lâu cho đến nay, câu trên đã đi sâu thẳm vào dòng tâm tưởng của tuyệt đại đa số những người đệ tử Phật, và cả những con người trong nhân gian một khi mưu cầu hạnh phúc, sự bình yên an lành trong cuộc sống giữa đời thường này.
12:00 05/02/2019

Tư tưởng Phật giáo trong truyện cổ tích Việt Nam

Nhiều truyện cổ tích Việt Nam đã chịu ảnh hưởng sâu sắc của tư tưởng Phật giáo, thể hiện trên nhiều phương diện. Có thể sự ảnh hưởng ấy nằm trong tư tưởng của tác phẩm, có thể sự ảnh hưởng ấy hóa thân trong một nhân vật quen thuộc với tín ngưỡng dân gian (Bụt, Phật),...
18:54 04/02/2019

Triết lý lãnh đạo thần kỳ của Tây Du Ký

Ngày 3 tháng 9 năm Trinh Quán thứ 13, Đường Tăng bắt đầu hành trình sang Tây Trúc thỉnh kinh. Điều gì khiến 5 thầy trò Đường Tăng vượt qua con đường thiên lý gian nan? Có phải nhờ ước nguyện trở thành Phật, hay lòng quyết tâm, tinh thần đồng đội và nghệ thuật lãnh đạo của Đường Tăng giúp họ giữ sự sống?
08:30 03/02/2019

Vô minh trong Phật giáo có ý nghĩa gì?

Trong quá trình tìm hiểu, học tập hay thực hành Phật giáo, chúng ta thường xuyên bắt gặp từ “vô minh“. Nhưng vô minh là gì? Và ý nghĩa của nó có phải là sự thiếu hụt kiến thức thông thường như chúng ta thường nghĩ?
19:00 02/02/2019

Phân biệt cây Vô ưu, cây Sa la và cây Bồ đề Phật giáo

Trong kinh điển Phật giáo, có ba loài cây thiêng liên quan đến cuộc đời của đức Phật là cây Vô ưu (Saraca indica) khi đức Phật đản sinh tại vườn Lâm Tỳ Ni, cây Bồ đề (Ficus religiosa, Bodhi) khi đức Phật thành đạo tại Bồ Đề Đạo Tràng và cây Sa la khi đức Phật nhập Niết bàn tại Câu Thi Na.
12:00 02/02/2019

Quả báo 3 đời câm điếc do sự bịa đặt của văn hào lừng danh Thi Nại Am, tác giả Thủy Hử

Đa phần các nhân vật trong "Thủy Hử" của Thi Nại Am đều có nguyên mẫu từ đời sống thật của xã hội lúc bấy giờ. Nhưng sự thực các nhân vật có giống như trong truyện không? Sự ảnh hưởng của "nghiệp bút" do Thi Nại Am viết, đã ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống của họ trở thành nhục nhã như nào?
06:30 01/02/2019

Chư Ni chỉ được hoàn tục một lần liệu có bình đẳng?

Vấn đề vị Tỳ-kheo được hoàn tục đúng pháp đến 7 lần, trong khi vị Tỳ-kheo-ni đã hoàn tục rồi thì không được phép thọ Đại giới trở lại là có thật, được quy định trong Luật tạng, do Đức Phật Thích Ca thiết định.
06:44 31/01/2019

Đức Phật là người yêu làng mạc núi rừng, yêu nếp sống hài hòa với môi trường thiên nhiên, thương sự sống muôn loài

Đức Phật chính là người yêu thiên nhiên, gần gũi và bảo vệ môi trường hơn ai hết. Ngài luôn tán thán và xem núi rừng là nơi trú ẩn lý tưởng cho những vị xuất gia hành đạo: “Làng mạc hay rừng núi, Thung lũng hay đồi cao, La hán trú chỗ nào. Đất ấy thật khả ái”.
07:00 30/01/2019

Bắt cá, chim phóng sinh để trục lợi sẽ tạo ác nghiệp

Triết lý của Phật giáo cho rằng, phóng sinh thể hiện tình yêu đối với môi trường, thiên nhiên cũng là cách giúp cho tâm hồn mình thanh thản. Thế nhưng những cảnh tượng, hành vi như dùng vợt, chích điện vợt cá vừa phóng sinh, lợi dụng thiện tâm để tăng giá… có thể gọi là ác nghiệp.
04:33 30/01/2019

Thành tâm đi chùa cần chuẩn bị gì?

Thành tâm đi chùa là gì, thành tâm đi chùa cần chuẩn bị gì? Mời quý vị Phật tử xem video phỏng vấn Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng - Uông Bí - Quảng Ninh, Phó Trưởng ban thông tin Truyền thông Trung ương GHPGVN trong bài viết để rõ hơn vấn đề này.
10:26 29/01/2019

Trốn nhà xuất gia thì có được chùa nhận không?

HỎI: Tôi năm nay 22 tuổi, vừa tốt nghiệp đại học, là con trai duy nhất trong nhà. Tôi có chí nguyện muốn được xuất gia nhưng ba mẹ không cho dù tôi cố năn nỉ giải thích. Vậy nếu tôi trốn nhà xuất gia thì có được không? Nếu không, muốn xuất gia thì tôi phải làm thế nào? (NGUYỄN QUÝ, myquinguyen94@xxxx.com)
09:19 29/01/2019

Mục đích của tu Phật là gì?

Là người tu Phật, chúng ta phải biết mục đích của tu Phật là gì, Phật là Đức Thích Ca Mâu Ni phải không? Chữ Phật ở đây chỉ một con người đã được giác ngộ. Ngoài Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, những người giác ngộ như Ngài cũng đều gọi là Phật. Cho nên, nói tới tu Phật là tới sự giác ngộ.
07:06 29/01/2019
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ