Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật ngôn về hạnh hiếu dưỡng Cha Mẹ

Phật ngôn về hạnh hiếu dưỡng Cha Mẹ

Phật bảo các Thầy Sa-môn: Xem người thế gian không có hiếu thảo, chỉ thế này mới gọi là hiếu: Hãy khuyên cha mẹ bỏ ác làm lành, thọ Tam quy giữ Ngũ giới. Dù cha mẹ sớm mai thọ trì quy giới, chiều về cõi chết, đối với ơn nặng cha mẹ nuôi dưỡng, cũng gọi tạm đền” . (Kinh Hiếu Tử).
Có hay không đời sống kiếp sau?

Có hay không đời sống kiếp sau?

Kiến thức 26/05/2020, 08:24

Đáng buồn thay, không ai vượt được ra ngoài quy luật nhân quả, không chúng sinh nào thoát khỏi nghiệp quả của chính mình. Chúng ta có thể không tin vào quy luật của nghiệp và kiếp sau, nhưng không có nghĩa sự thật này không tồn tại.

Tiêu chuẩn để nhận xét một người tu đúng là như thế nào?

Tiêu chuẩn để nhận xét một người tu đúng là như thế nào?

Kiến thức 26/05/2020, 08:15

Nhiều người tu lâu năm, thường đi chùa, ăn chay, ngồi thiền, niệm Phật, làm công quả, theo học giáo lý với nhiều thầy nổi tiếng, nhưng bấy nhiêu đó có đủ để chứng minh là người này tu khá, tu đúng và đưa đến giải thoát hay không?

Đức Phật lập ra đạo để dạy loài người hiểu biết những gì?

Đức Phật lập ra đạo để dạy loài người hiểu biết những gì?

Kiến thức 26/05/2020, 08:13

Về kinh điển và giáo lý giáo điều thì nhiều, nhưng trong 49 năm hành đạo, bản hoài của đức Phật là giúp cho loài người giác ngộ để trực nhận được Phật tánh của mình mà trở về Phật giới, chấm dứt cảnh luân hồi sinh tử của kiếp nhân sinh, đó là con đường giải thoát!

Luật nhân quả đối với người ác khẩu

Luật nhân quả đối với người ác khẩu

Kiến thức 25/05/2020, 15:51

Đức Phật dạy: Ác khẩu hay còn gọi là ác ngữ là một trong bốn điều bất thiện thuộc về lời nói (vọng ngữ, ỷ ngữ, lưỡng thiệt, ác khẩu). Nó sẽ gây ra nhiều hối hận cho con người trong cuộc sống sau khi nói ra.

Ý nghĩa của Tứ Chánh Cần

Ý nghĩa của Tứ Chánh Cần

Kiến thức 10/05/2020, 10:48

Tứ Chánh Cần dường như là thuật ngữ quen thuộc đối với người Phật tử chúng ta. Pháp này nằm ở phần Đạo Đế trong Tứ đế. Pháp này còn có tên gọi khác là Tứ Chánh Đoạn, Tứ Ý Đoạn, Tứ Đoạn…nhưng ta vẫn quen gọi là Tứ Chánh Cần.

Nhà khoa học Albert Einstein có mối liên hệ nào với Đạo Phật?

Nhà khoa học Albert Einstein có mối liên hệ nào với Đạo Phật?

Kiến thức 10/05/2020, 09:29

Tôn giáo của tương lai sẽ là một tôn giáo vũ trụ. Tôn giáo ấy phải vượt lên Thượng đế của cá nhân, tránh giáo điều cùng lý thuyết thần học. Đạo Phật trả lời cho những sự mô tả này. Nếu có một tôn giáo mà có thể đương đầu với những nhu cầu của khoa học hiện đại, đấy sẽ là Đạo Phật.

Hoa ưu đàm là gì?

Hoa ưu đàm là gì?

Kiến thức 10/05/2020, 09:27

Theo kinh Pháp Hoa văn cú: "Ưu đàm là loại hoa thiêng, ba ngàn năm mới nở một lần, mỗi lần hoa nở thì có Đức Phật ra đời".

Vì sao cần phải tu?

Vì sao cần phải tu?

Hỏi - Đáp 10/05/2020, 08:18

Có người thắc mắc vì sao nhiều người không tu học mà vẫn giàu có và sống hạnh phúc. Ngược lại, một số người tu tập mà vẫn lận đận, đau khổ trong cuộc sống. Đây là dấu chấm hỏi lớn của những người mới bước đầu tiếp cận với Phật giáo hoặc là họ chưa tiếp cận với Phật giáo.

Nếu đúng 'đời cha ăn mặn, đời con khát nước' thì có trái luật Nhân - Quả không?

Nếu đúng "đời cha ăn mặn, đời con khát nước" thì có trái luật Nhân - Quả không?

Hỏi - Đáp 09/05/2020, 09:50

Như ăn mặn là nhân mà khát nước là quả. Chính vì cha mẹ ăn ở không có đạo đức mà có thể gây ảnh hưởng hậu quả cho đời con gánh chịu. Đây là nhân quả tương đồng tác động ảnh hưởng bởi cộng nghiệp mà ra.

Thế nào là Tổ sư thiền?

Thế nào là Tổ sư thiền?

Kiến thức 09/05/2020, 09:21

Nếu tham thiền đến kiến tánh, dứt hết tập khí phiền não từ từ cái dụng hiện ra, cuối cùng bằng như Phật Thích Ca. Lúc đó không có cái gì không biết, không lúc nào mà không biết, chứ không phải cái biết của bộ óc có hạn chế và không chân thật.

Có hay không 'ông bà cha mẹ làm ác mà con cháu gánh chịu'?

Có hay không "ông bà cha mẹ làm ác mà con cháu gánh chịu"?

Hỏi - Đáp 09/05/2020, 07:26

Nương vào lý luận nhân quả của Phật giáo chúng ta thấy, sở dĩ có hiện tượng “tai họa cho con cháu”, nguyên nhân chính là do “Cùng nghiệp đi với nhau, cộng nghiệp chiêu cảm lẫn nhau, quả báo đời sau chuyển thành quả báo hiện tại”.

Chuyển hóa nghiệp thức

Chuyển hóa nghiệp thức

Kiến thức 08/05/2020, 14:29

Đức Phật dạy chúng ta chuyển nghiệp là tu, vì con người khổ hay vui đều do nghiệp quyết định, không phải thần linh quyết định. Vì vậy, Phật giáo chủ trương thực tập giáo pháp để chuyển đổi được ác nghiệp thành thiện nghiệp là chúng ta tự thay đổi được cuộc đời mình trở thành tốt đẹp.

Thành tựu ngũ giới, vãng sanh Tây Phương Tịnh Độ

Thành tựu ngũ giới, vãng sanh Tây Phương Tịnh Độ

Kiến thức 08/05/2020, 11:49

Không những đời sau, hành giả sẽ được sanh về Thế Giới An Lạc mà ngay trong đời này, hành giả sẽ được an lạc, vô úy vì họ đã đoạn tận sát sanh, tức là cho vô lượng chúng sanh không sợ hãi, không hận thù, không hại, và ngược lại người ấy được san sẻ vô lượng không sợ hãi, không hận thù...

'3 không' để giữ thân nghiệp thanh tịnh

"3 không" để giữ thân nghiệp thanh tịnh

Kiến thức 08/05/2020, 10:04

Những người biết tu tập thực hành việc tốt, thực hành Thập thiện nghiệp, không những tránh được mọi nghiệp ác và gây được nhiều quả lành trong đời sống hiện tại.

Người Phật tử phải tu như thế nào để không bị đọa địa ngục?

Người Phật tử phải tu như thế nào để không bị đọa địa ngục?

Hỏi - Đáp 08/05/2020, 09:57

Đức Phật vì lòng từ bi rộng lớn, thương xót mọi người nên khuyên chúng ta tin sâu nhân quả, kính tin Tam bảo và giữ giới trong sạch, thì tránh được tai nạn binh đao, tàn sát giết hại lẫn nhau vì quyền lợi riêng tư.

Dục vọng sợi dây dẫn tới khổ đau

Dục vọng sợi dây dẫn tới khổ đau

Kiến thức 08/05/2020, 09:25

Phật nói, con người đối với dục vọng thì như cầm đuốc lửa mà đi ngược gió. Nếu không bỏ đuốc xuống thì tất bị cháy tay. Độc tố tham dục ở ngay trong thân tâm, y như đuốc lửa ở nơi tay mình. Không sớm đem đạo hạnh mà trừ bỏ thì như ham cầm đuốc lửa, tất có cái họa cháy tay.

Không ăn thịt 1 ngày, chúng ta được lợi ích gì?

Không ăn thịt 1 ngày, chúng ta được lợi ích gì?

Kiến thức 08/05/2020, 09:02

Chỉ cần không ăn thịt 1 ngày mỗi tuần, mỗi người chúng ta có thể mang lại nhiều lợi ích cho trái đất, sức khỏe bản thân và giúp tiết kiệm đáng kể chi phí sinh hoạt - theo các nhà nghiên cứu.

Cách cúng dường cao quý nhất là Pháp cúng dường

Cách cúng dường cao quý nhất là Pháp cúng dường

Kiến thức 07/05/2020, 16:14

Phát tâm cúng dường pháp chính là Phát Bồ Ðề Tâm. Phát Bồ Ðề Tâm là đại nguyện không để Tam Bảo có cơ hoại diệt, là tu giải thoát mà không lìa chúng sanh, là sinh trong Phật pháp, là con Phật.

Những bóng ma bói toán huyền bí

Những bóng ma bói toán huyền bí

Kiến thức 07/05/2020, 13:40

“Bói toán” là một trong số rất nhiều hình thức tín ngưỡng cổ xưa, không chỉ của phương Đông mà còn có cả trong những pho sách cổ của phương Tây. Nó ra đời cùng với hàng loạt người anh em song sinh như: pháp thuật, phù thuỷ, thôi miên, chiêm tinh, bói chim, phong thuỷ...

Lời nhắn nhủ của từ mẫu A Di Đà Phật

Lời nhắn nhủ của từ mẫu A Di Đà Phật

Kiến thức 06/05/2020, 16:14

Người Niệm Phật phải dấy tâm chí sâu xa mà cảm mộ ân đức của Tam Bảo, tưởng nhớ công lao của cha mẹ, thiện tri thức và của hết thảy chúng sinh... Nhờ vậy mà từ bi dần dần nẩy nở, ngọn lửa trí tuệ từ từ bừng cháy, môn tu niệm Phật mới dễ dàng thành tựu.

Xem thêm