Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 14/12/2015, 07:00 AM

Phật giáo và Tổng thống Pháp chia sẻ về vấn đề biến đổi khí hậu

“Chúng ta đang ở một ngã tư quan trọng, nơi tồn tại của nhân loại và muôn vật khác đang bị đe dọa bởi các hành động của chúng ta”

Cuộc họp với các nhà lãnh đạo tôn giáo tại Cung điện Elysée (dinh Tổng thống Cộng hòa Pháp) vào hôm thứ Năm, 10/12/2015, Tổng thống Pháp Cộng hòa Pháp, François Hollande nhận bản Tuyên bố của Phật về vấn đề biến đổi khí hậu, bản tuyên bố có 26 chữ ký vào ngày 29/10/2105 của các vị lãnh đạo Phật giáo trên thế giới, do Hòa thượng Athuraliye Rathana Thero, Đại biểu PG Sri Lanka trao cho Tổng thống Pháp. 

Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu toàn cầu của Liên Hợp Quốc (COP21) diễn ra từ 30/11 - 11/12/2015.
 
Lãnh đạo PG toàn cầu ra tuyên bố về “Biến đổi khí hậu” là một tài liệu quan trọng. Phần đầu của tuyên bố cảnh báo rằng: “Chúng ta đang ở một ngã tư quan trọng, nơi tồn tại của nhân loại và muôn vật khác đang bị đe dọa bởi các hành động của chúng ta”. 

Không giống như các văn bản Phật giáo tuyên bố trước đó, bởi được ký kết chủ yếu là lãnh đạo Phật giáo có trụ sở tại phương Tây. Những Tuyên bố tập hợp liên minh của các vị lãnh đạo cao cấp chủ yếu từ các nước theo truyền thống Phật giáo, tiêu biểu như các vị lãnh đạo cao cấp và những nhà nghiên cứu Phật học nổi tiếng khắp thế giới như các vị đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần vĩ đại của Tây Tạng, Thiền sư Thích Nhất Hạnh, vị Sứ giả Hòa bình, đức Karmapa đời thứ 17, một trong 3 vị lãnh đạo tinh thần tối cao của Phật giáo Tây Tạng, HT.Lama Lobzang, Tổng thư ký Liên đoàn Phật giáo quốc tế (IBC), HT.Bhikkhu Bodhi, Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Hoa Kỳ, Thiền sư Olivier Reigen Wang-gen, Chủ tịch Tổng Hội Phật Giáo Pháp (UBF),  (l'Union Bouddhiste de France) và Giáo sư Tiến sĩ Royal Highness, Công chúa Ashi Kesang Wangmo Wangchuk của Bhutan,  một nhà khoa học nổi tiếng người đã nhận được nhiều sự công nhận quốc tế đối với những thành tựu khoa học, và chư tôn đức Tăng già lãnh đạo tối cao của các quốc gia Phật giáo như; Bangladesh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Mông Cổ, Myanmar, Sri Lanka, Việt Nam. . . 
 
Những điểm chính của báo cáo bao gồm việc hỗ trợ cho các hoạt động khí hậu của các truyền thống tôn giáo khác, và sự khẳng định của các Khoa học gia phân tích nguyên nhân của sự thảm họa sinh thái, tàn phá môi trường sẽ gia tăng sự biến đổi khí hậu. Nó thúc giục các nhà lãnh đạo toàn cầu tập hợp được ý chí chính trị để “Cam kết và đảm bảo sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu được duy trì ở mức dưới 1.5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp” và “Đi đến một cam kết chung về tăng cường nguồn lực tài chính trên mức 100 tỷ đô-la mà các nước phát triển đã cam kết đóng góp tại Copenhagen năm 2009”, bao gồm thông qua quỹ khí hậu xanh (GCF), để các quốc gia phát triển cùng chung tay giúp đỡ các nước nghèo xây dựng môi trường sống xanh sạch và chống lại biến đổi khí hậu.

Tại Pari trước đó, 09/12/2015, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã triệu tập một Ủy Ban Liên Tôn về Đạo đức khí hậu và Hành động, trong đó đưa các tổ chức Tôn giáo bao gồm các Liên đoàn Phật giáo Quốc tế, đại diện bởi Hòa thượng Lama Lobzang -Tổng Thư ký Liên minh Phật giáo Toàn cầu, IBC và Tiến sĩ Maas Barbara – Thư ký Ủy ban Thường trực về môi trường và bảo tồn của Liên minh Phật giáo Toàn cầu.

Theo thông cáo báo chí của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN): “Các nhà lãnh đạo đã nói nhiều về Đạo đức của Biến đổi khí hậu, sự cần thiết của con người phải đoàn kết, lòng can đảm và đức tin tốt. Tất cả đều bày tỏ với thái độ quyết liệt trong các cuộc đàm phán, và kêu gọi tất cả mọi người hãy tích cực hơn nữa trong việc bảo vệ thiên nhiên để tránh mọi thảm họa khổ đau. Phần lớn các công tác cứu trợ tuyến khí hậu được thực hiện bởi các tổ chức Tôn giáo và họ là những nhân chứng của nọn đói, bệnh tật, buộc phải di cư và đau khổ do con người gây ra bởi năng lượng hiện nay và các mô hình kinh tế”.

Như COP21 kết luận mạnh mẽ rằng: “Hy vọng được phát triển như một thỏa thuận”

Ông Tony De Brum, ngoại trưởng Quần đảo Marshall, đã họp với các thành viên của đảng Cộng hòa tại Quốc hội Hoa Kỳ, và cho biết họ đã nói với ông rằng, "đứng quá tin chắc vào những gì sẽ có được ở Paris bởi vì chúng tôi không chắc nó sẽ cất cánh trong nước."

Ông De Brum nói: "Nhưng nó phải cất cánh. Phải có một sự cam kết nào đó từ phía tất cả mọi người. Không nhất thiết phải là thuộc đảng nào. Đây là một vấn đề quyền con người, một vấn đề sống còn của con người."

Ông Kerry nói Washington sẽ không để cho các quốc gia dễ bị tổn thương nhất bị tác động bởi thời tiết khắc nghiệt và các ảnh hưởng khác của hiện tượng biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đang phức tạp bởi các lợi ích của phe phái, với sự chia rẽ đáng chú ý nhất là giữa các nước phát triển, các quốc đảo, và các nền kinh tế mới nổi. Các nhà đàm phám đang hy vọng năm nay sẽ không phải kéo dài như những năm trước khi Hoa Kỳ tham gia một “Tham vọng cao” liên minh của hơn 100 quốc gia, trong đó như báo cáo của BBC “Sẽ không thể là một khối đàm phán chính thức”, nhưng sẽ “Đặt ra một điểm chung về những gì Hiệp định Pari phải đạt được”.

Lãnh đạo Chính phủ Pháp hy vọng một kết luận nhanh chóng, hỗ trợ bởi một tài liệu không quá 29 trang với từ ngữ đơn giản và rõ ràng, sẽ đạt được mà không cần đàm phán để mở rộng ra các kết luận chính thức như trường hợp tại Copenhagen vào năm 2009. Hy vọng rằng cuối tuần này, các Tôn giáo trên thế giới sẽ nhìn thấy thành quả của những nỗ lực kiên trì một năm của họ. 

Thích Vân Phong (Oikoumene)

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Quốc tế 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Quốc tế 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Quốc tế 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Quốc tế 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).