Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 11/04/2018, 15:11 PM

Phát hiện chạm khắc Phật giáo cổ ở miền Đông Tây Tạng

Theo các chuyên gia, một bức chạm khắc vách đá qua hình tượng Phật mới được phát hiện ở miền Đông Tây Tạng, có thể cho thấy về nghệ thuật Phật giáo và lịch sử địa phương từ 1.200 năm trước.

Viện Nghiên cứu bảo vệ di tích văn hóa khu vực cho biết, các khám phá, có niên đại từ thời Vương quốc Thổ Phồn (吐蕃-Tubo Kingdom) đã được tìm thấy tại thị trấn Acur, quận Chagyab, thành phố Qamdo.
 
Thời đại Thổ Phồn được cho là giai đoạn mạnh mẽ nhất trong lịch sử Tây Tạng, đã có những đóng góp cho văn hóa Tây Tạng và Phật giáo Tây Tạng.

Nhà lãnh đạo Tây Tạng Tùng Tán Càn Bố (Songtsan Gambo) đã tập hợp hơn 10 bộ tộc khác nhau trong thời đại nhà Đường (618-907) của Trung Quốc, một sự kiện thường được xem là đánh dấu việc thành lập Vương quốc Thổ Phồn.

Thực ra cho đến giữa thế kỷ thứ 7, Thổ Phồn không phải là một quốc gia thống nhất. Người có công thống nhất Thổ Phồn là Tùng Tán Càn Bố (Songtsan Gambo). Kinh đô của Thổ Phồn thống nhất ở vào vị trí thành phố Lhasa ngày nay.

Từ thế kỷ thứ 8, Vương quốc này theo hẳn Phật giáo, nhờ chính sách đẩy mạnh phát triển Phật giáo Đại thừa Ấn Độ của quốc vương Xích Tùng Đức Tán (Trisong Detsen).

Các di vật của chạm khác hình tượng Phật lần đầu tiên được phát hiện bởi những công nhân xây dựng, những người khai thác đá ở thung lũng.

Ngày 10/04/2018, Tân Hoa Xã đưa tin, các bức chạm khắc được ghi trên những vách đá trải dài khoảng 10 mét. 

Các chuyên gia tin rằng các chạm khắc được tạo ra vào thế kỷ thứ 9, dựa trên phong cách của họ. Chúng được đặt tại một giao lộ giao thông giữa bắc và nam.

Báo cáo cho biết, những khám phá này sẽ không chỉ đóng góp vào việc nghiên cứu nghệ thuật và văn hóa, mà còn là phương tiện giao thông cổ đại, và cho biết thêm rằng việc xây dựng khu vực này đã bị ngưng lại và di tích được bảo vệ bởi chính quyền.

Có hơn 5.000 pho tượng Phật trong các bức chạm khắc trên vách đá, trong các phong cách khác nhau và từ các giai đoạn khác nhau, các hình tượng chạm khắc chư Phật, Bồ tát, các vị thiện thần hộ pháp đã được tìm thấy ở Tây Tạng. Người nổi tiếng nhất ở núi Chakpori. Bức tượng sớm nhất có từ thế kỷ thứ 7.

Vân Tuyền (Nguồn: Thehans India)

TIN LIÊN QUAN

Các ưu điểm khi sử dụng nhang khoanh trầm hương

Quốc tế 15:58 07/04/2020

Không như các loại nhang bình thường với vòng xoắn lớn, nhang trầm hương dạng nhang khoanh tùy thuộc vào không gian đặt nhang.

Cuộc sống của Châu Nhuận Phát sau khi hiến tặng gia sản 17.000 tỷ

Quốc tế 15:01 07/04/2020

Năm 2018, Châu Nhuận Phát gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ quyên góp khối tài sản ước tính 17.000 tỷ mà ông đã tích góp trong gần 40 năm hoạt động nghệ thuật cho quỹ từ thiện. Tuổi 65, nam diễn viên vẫn giữ cho mình một nếp sống giản dị, tiết kiệm.

Các Chùa, tự viện chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19

Quốc tế 14:37 07/04/2020

Từ nhiều tuần nay, nhiều ngôi chùa, tự viện đã có thông báo dừng tiếp khách, dừng tất cả các hoạt động như tụng kinh hằng đêm, các khóa lễ tập trung, hưởng ứng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Thông bạch của HĐTS TW GHPGVN về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Phật giáo đồng hành cùng Chính phủ chống dịch COVID-19

Quốc tế 14:00 07/04/2020

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, các chùa, tự viện, tín đồ Phật tử và nhân dân cần nghiêm túc phòng dịch, nêu cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng theo tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc.