Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 11/04/2018, 15:11 PM

Phát hiện chạm khắc Phật giáo cổ ở miền Đông Tây Tạng

Theo các chuyên gia, một bức chạm khắc vách đá qua hình tượng Phật mới được phát hiện ở miền Đông Tây Tạng, có thể cho thấy về nghệ thuật Phật giáo và lịch sử địa phương từ 1.200 năm trước.

Viện Nghiên cứu bảo vệ di tích văn hóa khu vực cho biết, các khám phá, có niên đại từ thời Vương quốc Thổ Phồn (吐蕃-Tubo Kingdom) đã được tìm thấy tại thị trấn Acur, quận Chagyab, thành phố Qamdo.
 
Thời đại Thổ Phồn được cho là giai đoạn mạnh mẽ nhất trong lịch sử Tây Tạng, đã có những đóng góp cho văn hóa Tây Tạng và Phật giáo Tây Tạng.

Nhà lãnh đạo Tây Tạng Tùng Tán Càn Bố (Songtsan Gambo) đã tập hợp hơn 10 bộ tộc khác nhau trong thời đại nhà Đường (618-907) của Trung Quốc, một sự kiện thường được xem là đánh dấu việc thành lập Vương quốc Thổ Phồn.

Thực ra cho đến giữa thế kỷ thứ 7, Thổ Phồn không phải là một quốc gia thống nhất. Người có công thống nhất Thổ Phồn là Tùng Tán Càn Bố (Songtsan Gambo). Kinh đô của Thổ Phồn thống nhất ở vào vị trí thành phố Lhasa ngày nay.

Từ thế kỷ thứ 8, Vương quốc này theo hẳn Phật giáo, nhờ chính sách đẩy mạnh phát triển Phật giáo Đại thừa Ấn Độ của quốc vương Xích Tùng Đức Tán (Trisong Detsen).

Các di vật của chạm khác hình tượng Phật lần đầu tiên được phát hiện bởi những công nhân xây dựng, những người khai thác đá ở thung lũng.

Ngày 10/04/2018, Tân Hoa Xã đưa tin, các bức chạm khắc được ghi trên những vách đá trải dài khoảng 10 mét. 

Các chuyên gia tin rằng các chạm khắc được tạo ra vào thế kỷ thứ 9, dựa trên phong cách của họ. Chúng được đặt tại một giao lộ giao thông giữa bắc và nam.

Báo cáo cho biết, những khám phá này sẽ không chỉ đóng góp vào việc nghiên cứu nghệ thuật và văn hóa, mà còn là phương tiện giao thông cổ đại, và cho biết thêm rằng việc xây dựng khu vực này đã bị ngưng lại và di tích được bảo vệ bởi chính quyền.

Có hơn 5.000 pho tượng Phật trong các bức chạm khắc trên vách đá, trong các phong cách khác nhau và từ các giai đoạn khác nhau, các hình tượng chạm khắc chư Phật, Bồ tát, các vị thiện thần hộ pháp đã được tìm thấy ở Tây Tạng. Người nổi tiếng nhất ở núi Chakpori. Bức tượng sớm nhất có từ thế kỷ thứ 7.

Vân Tuyền (Nguồn: Thehans India)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Tập đế là nguyên nhân dẫn đến các khổ đau

Quốc tế 16:54 10/08/2020

Chúng ta phải dám nhìn nhận sự thật mới thấy thân tâm này là vô thường tạm bợ nên bớt tham đắm luyến ái mà tạo ra nỗi khổ niềm đau cho mình và người. Chúng ta hãy thường xuyên quán chiếu như vậy nên thấy rõ mạng sống trong hơi thở là giảm bớt tham muốn quá đáng.

Bản chất con bò cạp

Quốc tế 15:59 10/08/2020

Cuộc đời này là một dòng trôi chảy, ta chỉ cần là chính mình, luôn làm những điều có lợi ích, dù có bị nhiều thế lực bất chính trù dập, ta vẫn không khiếp sợ mà sẵn sàng vươn lên để vượt qua mọi trở ngại đó.

Yên Tử - Ánh thiều quang nước Việt

Quốc tế 14:44 10/08/2020

Yên Tử là 1 trong 112 di tích được Nhà nước công nhận Di tích quốc gia đặc biệt. Được mặc định là “kinh đô” Phật giáo của Việt Nam, Yên Tử thu hút hàng triệu du khách hành hương về mỗi năm và đang được hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Đẩy mạnh Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”

Quốc tế 14:39 10/08/2020

Mới đây, Ban An toàn giao thông Thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 73/BATGT-VP về đẩy mạnh thực hiện Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”.

Từ điển Phật học