Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ năm, 12/10/2017, 14:53 PM

Phát hiện công trình kỳ quan Phật giáo có trước Angkor Wat (Campuchia)

Một khám phá khảo cổ lớn nhất trong thời gian gần đây đó là cuộc thăm dò ngôi già lam cổ tự hệ Phật giáo Kim Cương thừa (vajrayāna) vào thế kỷ thứ 6 tại làng Devunigutta thuộc quận Jayashankar Bhupalapally, bang Telangana (Ấn Độ). Ngôi cổ tự Mật tông này có trước công trình kỳ quan Phật giáo thế giới Angkor Wat vào thế kỷ 13 Campuchia và di sản văn hóa thế giới Barabudur tại thành phố Magelang, Trung Java, Indonesia, được xây dựng trong khoảng 75 năm từ thế kỷ thứ 8-9 vào Vương triều Sailendra sùng đạo Phật Đại thừa.

Và những tàn tích này không chỉ có trước trình kỳ quan Phật giáo thế giới Angkor Wat, mà chúng còn có một sự giống nhau rất nổi bật với vẻ huy hoàng của ngôi cổ tự Phật giáo Campuchia. Các nhà sử học và khảo cổ học đã yêu cầu chính quyền bang khôi phục ngôi chùa độc đáo được xây bằng đá và gạch ở sâu trong rừng này. 
 
Nhà sử học nổi tiếng Sriramoju Haragopal, cho biết: "Ngôi già lam cổ tự gần đây đã được phát hiện bởi dân làng và nhóm Telangana Jagruti do Sadiq Ali dẫn đầu, chúng tôi đã quay lại ngôi cổ tự và nghiên cứu về phong cách kiến trúc và các khía cạnh lịch sử khác. Tượng đài Phật giáo này có từ thế kỷ thứ 6 và giống như công trình kỳ quan Phật giáo thế giới Angkor Wat vào thế kỷ 13 Campuchia và di sản văn hóa thế giới Barabudur, miền trung Java, Indonesia". Sự lộng lẫy của công trình kỳ quan Phật giáo thế giới Angkor Wat giống những tàn tích của ngôi già lam cổ tự thế kỷ thứ 6 ở Devunigutta (Telengana). 
 
Tượng đài Phật giáo cao 7,3m được chạm trổ bằng đá như ngôi già lam cổ tự của Campuchia. Devunigutta nằm gần Kottur ở Bhupalapally. "Đỉnh của ngôi cổ tự trông giống như một kim tự tháp và đã bị hư hỏng, với những tác phẩm điêu khắc cao 1,8m đổ nát, phải được khôi phục lại, có sự tương đồng rõ ràng giữa Angkor Wat và đền Devunigutta, mặc dù nhỏ hơn về kích thước. Haragopal nói: "Chúng tôi tìm thấy một hồ nước đẹp cách ngôi cổ tự khoảng 30m. 
 
Nhóm các nhà sử học, bao gồm V Muralikrishna, K Srinvias, Aravind Arya, V Sameer Kumar và A Karunakar đã tìm thấy một tháp đá bằng đá cẩm thạch xuất hiện từ thế kỷ 1 hoặc 2 trước Tây lịch. "Những ngôi tháp này là nơi hành lễ dành cho các nhà sư trước khi điện thờ được xây dựng, lối vào những tháp này được trang trí bằng những bức tượng Kim Cương thừa".

Nhà sử học nổi tiếng Sriramoju Haragopal nói thêm rằng: "Người dân địa phương đã xây dựng bức tượng Lakshmi Narasimha Swamy gần đây và bắt đầu thờ cúng nó. Chùa có một loạt những tác phẩm điêu khắc miêu tả cuộc sống của đức Phật, những lời dạy của Ngài. Đầu bức tượng đức Phật A Di Đà trên tường giống như các tác phẩm điêu khắc bằng gạch đá được tìm thấy ở Angkor Wat, hầu hết các pho tượng đều giống với các ngôi chùa Phật giáo khác ở Amaravati, Nagarjunakonda và Skandagiri và Udayagir". 

Các sử gia cho biết Kim Cương thừa đã lan rộng ra thế giới từ Nagarjunakonda ở Andhra và Telangana. Ông nói: "Một bức tượng Taradevi cũng được tìm thấy. Văn hóa Shaiva trong điện thờ Phật giáo có nguồn gốc Kim Cương thừa".

Vân Tuyền (Nguồn: The Briefing Room)

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Nghe Kinh thoát khổ

Quốc tế 15:08 28/06/2022

Mỗi khi tụng kinh, chúng ta cần phát tâm bố thí pháp và hồi hướng công đức cho chúng sinh. Năng lực chuyển hóa của kinh pháp là không thể nghĩ bàn. Mỗi chúng ta đều là “pháp sư” hóa độ vô lượng chúng sinh nếu tụng kinh Phật đều đặn, chính xác trong tâm từ ái và thanh tịnh.

Vào chùa ăn cơm có nợ chùa không?

Quốc tế 15:06 28/06/2022

Có rất nhiều người khắt khe về điều này đến nỗi đi vô chùa khát nước cũng không dám uống vì sợ nợ chùa.

Tiền Giang: Phiên Trù bị Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ X

Quốc tế 14:46 28/06/2022

Phiên Trù bị Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Tiền Giang lần thứ X, nhiệm kỳ 2022-2027 với chủ đề: “Kỷ cương – Trách nhiệm – Đoàn kết – Phát triển” được diễn ra vào sáng ngày 28/6/2022 tại Giảng đường Huệ Đăng – trụ sở Văn phòng BTS, chùa Vĩnh Tràng, ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, TP.Mỹ Tho.

Phật dạy: Chứng ngộ là việc tự thân chứng nghiệm bên trong thân tâm mình

Quốc tế 14:08 28/06/2022

Sự tu tập của mỗi người là khác nhau, vì mỗi người có căn trí khác nhau. Chúng ta đến gặp các thiền sư và cố học hiểu cách tu của họ. Chúng ta nhìn vào phương pháp (pháp môn) và tư cách của họ, nhưng những thứ đó chỉ là thứ bên ngoài đối với chúng ta.