Phát hiện thành phố cổ đại, độc đáo tại Afghanistan

Thứ năm, 13/09/2018 | 09:33

Gholghola là di tích cổ gần khu vực thành phố cổ Sayedabad, nằm trên một ngọn đồi gần các pho tượng Đại Phật và là một trong 8 di tích cổ của tỉnh Bamyan

Các nhà khảo cổ học Afghanistan và Pháp đã bắt đầu cuộc nghiên cứu chung về một thành phố cổ có tên gọi là Gholghola, nằm gần pho tượng Đại Phật ở thành phố miền trung tỉnh Bamyan, Afghanistan.
 
Cuối tháng 08/2018, nhóm nghiên cứu liên minh Pháp-Afghanistan cùng với 30 sinh viên khảo cổ học, đang nghiên cứu về lịch sử kiến trúc của thành phố cổ Gholghola.

Gholghola là di tích cổ gần khu vực thành phố cổ Sayedabad, nằm trên một ngọn đồi gần các pho tượng Đại Phật và là một trong 8 di tích cổ của tỉnh Bamyan.

Nhà khảo cổ học Julio Bendezu-Sarmiento, Trưởng phái đoàn khảo cổ Pháp tại Afghanistan, DAFA trả lời phỏng vấn Afghanistan news, cho biết: mục đích của cuộc nghiên cứu về thành phố cổ Gholghola là để biết những vị vua nào đã sống ở đây và họ thuộc thời nào.
 
Ông cho biết thêm, tầm quan trọng của thành phố cổ Gholghola là ở việc nó đã thu hút nhiều du khách thập phương hành hương hơn, sau khi các pho tượng Đại Phật bị Taliban phá hủy. Cuộc nghiên cứu sẽ giúp thu hút thêm du khách đến từ nước ngoài đến với những di tích cổ đại nơi đất nước Afghanistan.

Trong khi đó, Giám đốc Sở Văn hóa và Thông tin tỉnh Bamyan, Ahmad Hussian Ahmad cho biết: nghiên cứu về thành phố cổ Gholghola là một bước quan trọng, và hy vọng các nhà nghiên cứu có thể tiết lộ thành phố cổ này thuộc về nền văn minh nào.

Cũng theo thông tin từ trang web UNESCO: “Được tài trợ bởi Chính phủ Cộng hòa Ý từ năm 2013-2014, UNESCO đã dẫn đầu dự án giai đoạn đầu tiên mang tên “Bảo tồn Di sản, Phát triển và Điều phối cho Afghanistan”. Quản lý, quy hoạch thành công Dự án này là để góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng, tập trung vào sự gắn kết xã hội, đối thoại giữa văn hóa và hòa bình, thông qua việc bảo tồn di sản văn hóa của Thung lũng Bamyan ở Afghanistan và di tích cổ đại của Shahr-e Gholghola.

Cảnh quan độc đáo của khu vực này và các tài sản văn hóa, lịch sử nổi tiếng thế giới của khu vực Bamyan rộng lớn, thông qua dự án mới này, đóng góp rất lớn cho sự an lạc hạnh phúc, văn hóa và kinh tế trong tương lai của người dân địa phương”.

Vân Tuyền (Nguồn: Daily Outlook Afghanistan)
Vân Tuyền
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ