Phật Giáo

Phát huy giá trị văn hóa tâm linh vùng biên cương của Tổ quốc

Thứ năm, 15/12/2012 | 09:36

Giá trị văn hoá truyền thống không chỉ có ý nghĩa trong giữ gìn kho di sản truyền thống, khẳng định chủ quyền lãnh thổ biên giới thiêng liêng của Tổ quốc mà còn là nguồn tiềm năng bền vững cho phát triển du lịch cũng như tâm linh của Móng Cái.

Normal 0 false false false EN-US X-NONE X-NONE

Móng Cái (xưa gọi là Múng Cỏi) là thành phố thuộc tỉnh Quảng Ninh và đồng thời được xác định là một trong những trung tâm kinh tế của vùng duyên hải Bắc bộ, bên bờ sông Ka Long, cách Tp Hạ Long 178 km. Trong vùng nội thị có đảo VĨnh Thực (rộng 3500 ha), phía nam là đảo Trần từ năm 1996 thuộc về huyện đảo Cô Tô. Trong quá trình hình thành và phát triển của con người nơi đây đã để lại đến ngày nay một hệ thống di tích lịch sử, văn hoá, nghệ thuật rất đặc biệt. Một nét đáng tự hào của người Móng Cái đi đâu hẳn cũng kể về đó là đình Trà Cổ, “mái đình làng biển” thuần Việt sừng sững nơi mảnh đất biên cương địa đầu của tổ quốc, mái đình đã đi vào thơ ca với vẻ đẹp độc đáo, giá trị lịch sử gắn với quá trình mở đất, lập làng của người xưa cùng giá trị nghệ thuật đặc sắc về kiến trúc của nó

Gắn liền với đó là những lễ hội vừa mang đậm bản sắc văn hoá truyền thống vừa mang những nét riêng, đặc trưng vùng miền như: Lễ hội đình Trà Cổ với điệu múa bông và lễ rước ông voi truyền thống; lễ hội đình Vạn Ninh với lễ rước thần và những làn điệu hát nhà tơ - hát cửa đình đặc sắc, rồi lễ hội đình Bầu; lễ hội đình Dân Tiến… đều là những địa điểm tham quan du lịch thú vị, thu hút đông đảo khách thập phương


 
                                    Lễ hội đình Trà Cổ

Từ năm 2008, Móng Cái đã có Nghị quyết chuyên đề thực hiện Đề án bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hoá trên địa bàn giai đoạn 2008-2015 và những năm tiếp theo. Đến nay, việc thực hiện đã đạt được những kết quả nhất định, đã có 8 di tích đã được xếp hạng cấp quốc gia và cấp tỉnh. Nhiều di tích đã và đang được đầu tư trùng tu, tôn tạo như đình Trà Cổ, chùa Xuân Lan… 34 di tích đã được khoanh vùng, bảo vệ; các lễ hội truyền thống được quản lý tốt. Song song với đó là không ít hạn chế như việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá còn chậm; vẫn còn để xảy ra tình trạng xâm hại tới di tích như tại chùa Nam Thọ và chùa Xuân Lan là một ví dụ điển hình.

Bởi việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống không chỉ có ý nghĩa trong giữ gìn kho di sản truyền thống, khẳng định chủ quyền lãnh thổ biên giới thiêng liêng của Tổ quốc mà còn là nguồn tiềm năng bền vững cho phát triển du lịch cũng như tâm linh của Móng Cái.


Anh Minh

Anh Minh
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z