Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 15/12/2012, 09:36 AM

Phát huy giá trị văn hóa tâm linh vùng biên cương của Tổ quốc

Phật Giáo

Giá trị văn hoá truyền thống không chỉ có ý nghĩa trong giữ gìn kho di sản truyền thống, khẳng định chủ quyền lãnh thổ biên giới thiêng liêng của Tổ quốc mà còn là nguồn tiềm năng bền vững cho phát triển du lịch cũng như tâm linh của Móng Cái.

Normal 0 false false false EN-US X-NONE X-NONE

Móng Cái (xưa gọi là Múng Cỏi) là thành phố thuộc tỉnh Quảng Ninh và đồng thời được xác định là một trong những trung tâm kinh tế của vùng duyên hải Bắc bộ, bên bờ sông Ka Long, cách Tp Hạ Long 178 km. Trong vùng nội thị có đảo VĨnh Thực (rộng 3500 ha), phía nam là đảo Trần từ năm 1996 thuộc về huyện đảo Cô Tô. Trong quá trình hình thành và phát triển của con người nơi đây đã để lại đến ngày nay một hệ thống di tích lịch sử, văn hoá, nghệ thuật rất đặc biệt. Một nét đáng tự hào của người Móng Cái đi đâu hẳn cũng kể về đó là đình Trà Cổ, “mái đình làng biển” thuần Việt sừng sững nơi mảnh đất biên cương địa đầu của tổ quốc, mái đình đã đi vào thơ ca với vẻ đẹp độc đáo, giá trị lịch sử gắn với quá trình mở đất, lập làng của người xưa cùng giá trị nghệ thuật đặc sắc về kiến trúc của nó

Gắn liền với đó là những lễ hội vừa mang đậm bản sắc văn hoá truyền thống vừa mang những nét riêng, đặc trưng vùng miền như: Lễ hội đình Trà Cổ với điệu múa bông và lễ rước ông voi truyền thống; lễ hội đình Vạn Ninh với lễ rước thần và những làn điệu hát nhà tơ - hát cửa đình đặc sắc, rồi lễ hội đình Bầu; lễ hội đình Dân Tiến… đều là những địa điểm tham quan du lịch thú vị, thu hút đông đảo khách thập phương


 
                                    Lễ hội đình Trà Cổ

Từ năm 2008, Móng Cái đã có Nghị quyết chuyên đề thực hiện Đề án bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hoá trên địa bàn giai đoạn 2008-2015 và những năm tiếp theo. Đến nay, việc thực hiện đã đạt được những kết quả nhất định, đã có 8 di tích đã được xếp hạng cấp quốc gia và cấp tỉnh. Nhiều di tích đã và đang được đầu tư trùng tu, tôn tạo như đình Trà Cổ, chùa Xuân Lan… 34 di tích đã được khoanh vùng, bảo vệ; các lễ hội truyền thống được quản lý tốt. Song song với đó là không ít hạn chế như việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá còn chậm; vẫn còn để xảy ra tình trạng xâm hại tới di tích như tại chùa Nam Thọ và chùa Xuân Lan là một ví dụ điển hình.

Bởi việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống không chỉ có ý nghĩa trong giữ gìn kho di sản truyền thống, khẳng định chủ quyền lãnh thổ biên giới thiêng liêng của Tổ quốc mà còn là nguồn tiềm năng bền vững cho phát triển du lịch cũng như tâm linh của Móng Cái.


Anh Minh

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Diễn viên Lê Bê La: Gia đình tôi có truyền thống là Phật tử

Phong tục tập quán 11:21 11/07/2020

Những nghệ sĩ nổi tiếng và là Phật tử chắc hẵn sẽ có những quan niệm, những tư tưởng sống hướng thượng, tư duy thánh thiện.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm: Bậc danh tăng của thời hiện đại

Phong tục tập quán 09:21 11/07/2020

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm là một trong những bậc Tăng già có ảnh rất lớn không những đối với Phật giáo Đài Loan mà còn đối với nền học thuật Phật giáo. Ngoài ra, Ngài còn là một vị học giả, một nhà tư tưởng nổi tiếng khắp thế giới, thường được mời tham dự các hội thảo học thuật trên thế giới.

Một quyết định nhân văn của Siem Reap - Campuchia

Phong tục tập quán 08:34 11/07/2020

7/7/2020 vừa qua, thành phố Siem Reap – một trung tâm du lịch lớn của đất nước chùa tháp, nơi có kỳ quan Angkor Wat, đã quyết định cấm ăn thịt chó với chế tài nghiêm khắc bằng án hình sự và phạt tiền.

'Dấu vết' để lại trong vòng xoay kiếp luân hồi

Phong tục tập quán 08:19 11/07/2020

Kiếp luân hồi là ngôi nhà chung của nhân loại, thoạt nghĩ kiếp luân hồi là chuyện cao siêu trong Phật Pháp, tuy nhiên đây được coi là vòng xoay trong muôn loài dù được thừa nhận hay không, thuyết luân hồi là sự hiển nhiên có thực trong cuộc sống.

Từ điển Phật học