Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 12/01/2013, 14:13 PM

Phát lộ kiến trúc Cửu phẩm Liên hoa trong quá trình khảo cổ di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc

 Việc phát hiện công trình kiến trúc cổ trên một lần nữa cho thấy giá trị lịch sử, văn hóa to lớn của quần thể di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc. Điều này càng có ý nghĩa hơn khi Năm Du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng vừa được khai mạc

Sáng 10-1, đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm hiện trường khai quật khảo cổ học tại chùa Côn Sơn (Chí Linh).Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thực hiện ngay các biện pháp bảo vệ khu vực 
khảo cổ phát lộ công  trình Cửu phẩm Liên hoa.


Nơi đây vừa phát lộ kiến trúc công trình Cửu phẩm Liên hoa.

Sau khi khảo sát thực tế và nghe báo cáo của lãnh đạo Ban Quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Việc phát hiện công trình kiến trúc cổ trên một lần nữa cho thấy giá trị lịch sử, văn hóa to lớn của quần thể di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc. Điều này càng có ý nghĩa hơn khi Năm Du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng vừa được khai mạc và Hải Dương đang đẩy mạnh khai thác các tiềm năng, lợi thế du lịch. Do đó, việc bảo tồn các giá trị văn hóa này cần phải khẩn trương thực hiện. Về lâu dài, cách bảo tồn, trưng bày phục vụ du khách cần có thêm ý kiến của các nhà khoa học, bảo đảm hài hòa với tổng thể chung của di tích và giữ nguyên các giá trị kiến trúc văn hóa. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đồng ý với phương án phủ cát, giấy bảo vệ lên toàn bộ khu vực khảo cổ trước khi tham vấn ý kiến của các nhà khoa học để thực hiện các khâu tiếp theo.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, ngay chiều 10-1, Ban Quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc đã xây bờ bao xung quanh để tránh nước mưa tràn vào; bảo quản các hiện vật vừa khai quật để phục vụ công tác nghiên cứu.

Trước đó, ngày 8-1, Ban Quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc phối hợp với Viện Khảo cổ học Việt Nam công bố kết quả bước đầu đợt khảo cổ tại chùa Côn Sơn. Tại khu vực khảo cổ giữa Thượng điện và nhà Tổ đã phát lộ dấu tích kiến trúc của công trình Cửu phẩm Liên hoa của thời Trần và thời Lê. Tại các hố thám sát cạnh đó đều phát hiện có dấu nền móng, dấu vết trùng tu và nhiều hiện vật từ thời Trần, Lê.


Tiến Huy (Báo Hải Dương)


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Bồ tát Thí Vô Úy

Trong nước 15:55 27/05/2020

Mẹ hiền Quán Thế Âm là vị Bồ tát có hạnh nguyện đại từ, đại bi, thương yêu tất cả chúng sinh muôn loài như người mẹ thương yêu đứa con duy nhất của mình. Ngài luôn quán sát, lắng nghe âm thanh kêu cứu, cầu nguyện của chúng sinh từ những nơi đau khổ để kịp thời ứng hiện cứu giúp.

Khi cái ác đi đến chỗ tận cùng: Đào mộ người chết

Trong nước 14:52 27/05/2020

Cho vay lãi nặng, đào mộ người chết, đốt hài cốt, tất thảy nói về một cái ác tận xương tủy, thân khẩu ý đều nhập cuộc để tạo ác nghiệp khó lòng trả hết trong một hay hay kiếp người trong luân hồi và luật nhân quả.

10 hạnh lành Phật dạy, chẳng lo gì buồn khổ

Trong nước 14:26 27/05/2020

Cuộc sống vốn ngắn ngủi, làm điều tốt đẹp còn chưa được bao nhiêu huống chi làm điều xấu, sống vui vẻ thanh thản được bao lâu mà phải mang khổ nghiệp vào thân. Làm theo 10 hạnh lành Phật dạy sẽ hiểu thế nào là hạnh phúc.

Phương pháp thực hành thiền dễ nhất mang lại kết quả thù diệu

Trong nước 14:05 27/05/2020

Lúc mới bước chân vào việc hành thiền, bạn chưa thấy rõ các chuyển biến của thân và tâm. Nhưng dần dần, sau khi đã thiền được bốn năm mươi giờ, tâm định của bạn sẽ lớn mạnh. Tâm không còn vọng động nhiều nữa mà dính chặt vào đề mục hành thiền của bạn.