Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 12/05/2016, 08:45 AM

Phát triển dịch vụ sản phẩm Văn hóa Phật giáo trên quê hương xứ Nghệ

Hiện nay, trên địa bàn Nghệ An đã hình thành nhiều cửa hàng chuyên cung cấp các sản phẩm văn hóa Phật giáo, đáp ứng nhu cầu tâm linh, tôn giáo cho tăng, ni, phật tử cũng như người dân.

Dạo quanh một vòng trên thành phố Vinh (Nghệ An) đoạn đường Phan Chu Trinh, Phan Đăng Lưu, phường Cửa Nam có rất nhiều cửa hàng Văn hóa phẩm Phật giáo được bày bán thu hút sự quan tâm của người dân cũng như phật tử.

Nhiều sản phẩm Văn hóa Phật giáo phải kể đến một số như: Cửa hàng nằm trước cổng ra, vào chùa Cần Linh (Phường Cửa Nam), Hoa Đàm nằm trên đường Phan Chu Trinh, Thiện Duyên trên đường Phan Đăng Lưu còn lại là những cửa hàng nhỏ hơn nẳm giữa những con đường, khu đông dân như đường Nguyễn Đức Cảnh, Trần Phú… 
Quan khách tham quan và lựa chọn sản phẩm tại cửa hàng trên đường vào chùa Cần Linh, phường Cửa Nam 
Khác với những cửa hàng chuyên buôn bán đồ Phật sự và đồ thờ cúng, thì các cửa hàng trên thường tập trung vào các mặt hàng văn hóa phẩm Phật giáo như chuỗi hạt, băng đĩa về kinh kệ, bài giảng pháp và nhạc Phật giáo, tranh ảnh Tam Thế Phật, máy niệm Phật, Quần áo cho tu sỹ và phật tử…Thường vào các ngày lễ lớn như Phật đản, Vu Lan hay cận Tết thì các mặt hàng càng thêm phong phú, khách vào cửa hàng có thể tự do lựa chọn cho mình những mặt hàng ưa thích như mẫu lịch Phật giáo, tranh ảnh trang trí, phong linh và đèn lồng đón Vu Lan, mừng Phật đản…

Bên cạnh đó thì trong chợ Vinh, nhiều cửa hàng kết hợp bán sỉ và lẻ các lọai chuỗi hạt, dây chuyền tượng Phật nhỏ, máy niệm kinh Phật.

Không chỉ có ở Thành phố Vinh mà các huyện như Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Thị xã Hoàng Mai cũng đã hình thành nhiều cửa hàng Văn hóa phẩm Phật giáo như cửa hàng Thân Sáu ( Thị trấn Diễn Châu), Hội Hương (Quỳnh Lưu)…

Theo tìm hiểu thì các cửa hàng này đều bán với giá ưu đãi, khách hàng mua nhiều sản phẩm có thể được tặng kèm theo kinh sách, băng đĩa về phật pháp, ngoài ra khi các chùa tổ chức các sự kiện quan trọng thì những cửa hàng này lại là những cửa hàng lưu động , mang các sản phẩm văn hóa phật giáo đến gần các ngôi chùa để bán, thâm chí là tặng cho thực khách, cách thức như vậy cũng tạo điều kiện để phật tử cũng như người dân tiếp cận với Phật giáo.

Bên cạnh những cửa hàng Văn hóa phẩm Phật giáo thì cũng có rât nhiều cửa hàng chay nổi tiếng như Bồ Đề Quan, Sống Đức… đang được rất nhiều thực khách tìm đến, không chỉ là các bậc tu hành, phật tử hay những người có bệnh lý cần tuân thủ một chế độ ăn uống nghiêm ngặt mà một bộ phận công chức văn phòng, giới trẻ, học sinh, sinh viên, cũng tìm đến quán chay.

Hữu Tình
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

HomeAZ 04/08/2020, 10:20

Chùa Vĩnh Tràng xây dựng giữa thế kỷ 19, có kiến trúc kết hợp của các phong cách Pháp, La Mã, Khmer, Hoa, Việt...

Vì sao Đức Phật dạy bệnh là khổ?

Văn hóa 19:24 03/08/2020

Đức Phật từng dạy: “Không bệnh là lợi nhất, biết đủ là giàu nhất, bạn lành là thân nhất, Niết-bàn là an vui nhất” (Kinh Pháp cú). Bệnh là một trong bốn nỗi khổ lớn của đời người: Sinh, già, bệnh, chết.

Những số liệu lo ngại về đột quỵ mà các Phật tử nên biết

Văn hóa 18:32 03/08/2020

Đột quỵ là gì? Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đột quỵ là một tổn thương đến não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu ô-xy và dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút.

Con người mong cầu điều gì nhất?

Văn hóa 16:52 03/08/2020

Có một người không theo đạo Phật hỏi: Chỗ kỳ lạ của con người là gì và con người mong cầu điều gì nhất? Xin thầy nói cho tôi biết được không?

Chuyện về 'bà nội' của 26 đứa trẻ mồ côi ở miền Tây

Văn hóa 16:01 03/08/2020

Ở miền Tây, câu chuyện người bà cưu mang, nuôi nấng 26 đứa trẻ mồ côi, xem các em như cháu nội ruột của mình làm nhiều người xúc động, kính phục.

Từ điển Phật học