Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 25/02/2015, 14:44 PM

Phật tử đồng bào Tây Nguyên khai Xuân khóa lễ Cầu An

Có những phật tử từ buôn B’Liêng, cách chùa Liên Sơn hơn 10 km, đi bộ về chùa, lần đầu dự lễ cảm động lắm: Chúng con cảm ơn Thầy, lần đầu được dự lễ Cầu An, được nghe Thầy đọc tên từng người trong gia đình. Chúng con hạnh phúc vô cùng!

Chùa Liên Sơn chật kín gian Chính điện, cũng như khuôn viên bên ngoài. Nơi mái chùa nhỏ ở thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk, hơn 200 phật tử vân tập về từ chập tối, cùng dự lễ Cầu an đầu Xuân mới.

Hơn một ngày chuẩn bị, thầy Thích Nhuận Nghĩa cùng các phật tử, Ban đại diện nhà chùa đã chu đáo từng hạng mục. Khóa lễ đơn sơ, nhưng bài bản và hiệu quả.

Rạng rỡ nơi ban chính gian Tam Bảo

Hoa tươi trang hoàng từng gian thờ. Gian Chính điện Tam Bảo rạng rỡ đèn, hoa muôn sắc. Khóa lễ lúc 19 giờ, mà các phật tử, những người con đồng bào dân tộc thiểu số đã đến từ sớm.

Không ít người đến trước, lần đầu về chùa dự lễ, nhưng biết ý, nhường chỗ cho những ai đến sau trong sắc áo lam trang nghiêm, cùng niềm hân hoan hòa chung không khí mừng Xuân mới trên khắp mọi miền tổ quốc.

Quý Thầy quang lâm chuẩn bị Chính lễ

18 giờ 50 phút, quý Thầy quang lâm Chính điện, chuẩn bị khóa lễ. Gian Tam Bảo rạng ngời sắc áo lam. Không gian thanh tịnh, trang nghiêm bao trùm.

Nghi thức niêm hương bạch Phật

Đúng 19 giờ, hồi chuông tịnh thế ngân vang. Toàn thể hội chúng ai cũng chắp tay đứng thẳng, thành kính hướng về Tam Bảo, lắng đọng thân tâm, chuẩn bị vào chính lễ.

Quý Thầy dẫn chúng niệm Phật cầu gia hộ

Hành lang bên ngoài chính điện, những phật tử lần đầu biết đến Phật pháp, về dự lễ với tất cả lòng tôn kính Phật, khát ngưỡng chính pháp.

Ai cũng khó giấu vẻ hồ hởi, nhưng luôn đảm bảo lễ nghi cần thiết. Vẻ tôn nghiêm, hài hòa cùng những nét thuần phác, chân chất nơi những người con Phật đồng bào dân tộc Tây Nguyên, khiến ai cũng thấy ấm áp, thân thiện, gần gũi.

Bước vào Chính lễ khóa lễ Cầu An đầu Xuân mới Ất Mùi

19 giờ 10 phút, quý Thầy dẫn chúng đồng niệm Phật cầu gia hộ. Sau thời khóa niệm Phật. Đại chúng cùng tụng Kinh Cầu An. Từng câu Kinh êm đềm, đều theo nhịp mõ tịnh hòa như thức tỉnh thị trấn phố núi đang im lìm về tối…

Khóa lễ ngắn thành tựu trong khí hân hoan đón chào Xuân mới. Hết thảy đại chúng ai cũng tươi vui, hoan hỉ lắm.

Bên trong...

...hay bên ngoài Chính điện, ai cũng trang nghiêm, thành kính

Có những phật tử từ buôn B’Liêng, cách chùa Liên Sơn hơn 10 km, đi bộ về chùa, lần đầu dự lễ cảm động lắm: Chúng con cảm ơn Thầy, lần đầu được dự lễ Cầu An, được nghe Thầy đọc tên từng người trong gia đình. Chúng con hạnh phúc vô cùng!

Những người con Phật nơi buôn B'Liêng xa xôi lần đầu về chùa dự lễ

Ngôi nhà chính pháp nhỏ nơi thị trấn Liên Sơn đã trở nên thân quen cùng hàng ngàn bà con phật tử đồng bào dân tộc thiểu số.

Ngày thêm nhiều người bén duyên đạo Phật, cùng mong cầu được về chùa dự lễ, học Phật. Hoan hỉ thay, lành thay.

Thường Nguyên
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Khái niệm Pháp trong Phật giáo

Đời sống 16:35 08/04/2020

Thuật ngữ Pháp cũng được kết hợp với thuật ngữ Vinaya (luật), và hình thành nên cụm từ Pháp-Luật (Dhamma-Vinaya), chỉ cho giáo pháp và những giới luật được đức Phật thuyết giảng và chế định cho những đệ tử của Ngài thực hành theo.

Công đoàn Ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế chung tay hỗ trợ chống dịch COVID-19

Đời sống 16:11 08/04/2020

Công đoàn ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế đã chung tay, tích cực hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 bằng những hành động thiết thực, hiệu quả.

GĐPT Kỳ Hoàn tặng quà người khó khăn trong mùa dịch Covid-19

Đời sống 15:56 08/04/2020

GĐPT Kỳ Hoàn (sinh hoạt tại Tổ đình Long Khánh, Tp. Quy Nhơn) nhận thấy sự khó khăn của những người bán vé số bị ảnh hưởng do cách ly toàn xã hội, Ban Huynh Trưởng GĐPT Kỳ Hoàn đã vận động kêu gọi, trao tặng 40 phần quà với tổng trị giá gần 15 triệu đồng cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Thêm 4 ca COVID-19 khỏi bệnh tại Việt Nam trong ngày 8/4

Đời sống 15:42 08/04/2020

Tính đến thời điểm này tại Việt Nam, đã có 126 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh.