Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 14/02/2014, 16:39 PM

Phật tử Kiev – Odessa đầu xuân trẩy hội chùa Trúc Lâm – Kharkov

Năm nay, gần bốn chục chị em đại diện cho hơn một trăm gia đình ở hai thành phố Kiev và Odessa sau một đêm trên tầu đã tề tựu về chùa Trúc Lâm vào sáng ngày 12 tháng Giêng năm Giáp Ngọ để cùng dự lễ cầu bình an cho các gia đình.

Hàng năm cứ độ giáp Tết Nguyên đán là các gia đình phật tử tại Kiev đã hỏi nhau về kế hoạch đi chùa vào đầu năm mới để làm lễ cầu bình an cho cả gia đình. Mặc dù khoảng cách xa hơn 500 cây số  giữa chùa Trúc Lâm – Kharkov với hai thành phố lớn là Kiev và Odessa nhưng từ nhiều năm nay chùa Trúc Lâm Kharkov đã trở thành điểm đến quen thuộc và gần gũi của các gia đình người Việt đang làm ăn, sinh sống tại hai thành phố này cũng như với bà con ở những nơi khác tại Ucraina.
 Nhẹ bước dạo trên con đường dẫn vào chùa Trúc Lâm Kharkov trong giá lạnh
Không được thuận lợi như bà con ở thành phố Kharkov, được ở gần sát ngay cạnh chùa như những gia đình ở trong làng Thời Đại hay cách vài bến xe hoặc tàu điện chỉ ít phút là đã tới được chùa. Vì ở xa nên bù lại bao giờ các gia đình phật tử ở Kiev và Odessa cũng được nhà chùa "ưu tiên" chọn ngày đẹp làm lễ trước Rằm tháng Giêng. Năm nào hai thành phố cùng làm lễ chung vào một ngày thì năm đó không khí thật vui như đi trẩy hội ở các đền chùa nơi quê nhà.
 Lễ cầu an diễn ra tại Chính điện
Năm nay cũng vậy, gần bốn chục chị em đại diện cho hơn một trăm gia đình ở hai thành phố Kiev và Odessa sau một đêm trên tầu đã tề tựu về chùa Trúc Lâm vào sáng ngày 12 tháng Giêng năm Giáp Ngọ để cùng dự lễ cầu bình an cho các gia đình.

Với sự chuẩn bị hết sức chu đáo của các anh chị em đạo tràng chùa Trúc Lâm - Kharkov. Buổi lễ trang nghiêm, thành kính đã diễn ra trong hơn ba tiếng đồng hồ dưới sự chủ trì của  Đại đức Thích Nhuận Đăng và Đại đức Thích Thanh Điền với lễ cầu bình an, dâng sao giải hạn và cúng chúng sinh.
 Đại đức Thích Nhuận Đăng lì xì đầu năm
Vui như đi hội chính là khoảng thời gian sau khi buổi lễ kết thúc mọi người cùng dự bữa cơm chay do các anh chị em đạo tràng chùa Trúc Lâm sửa soạn. Cùng quây quần trong gian nhà ấm cúng, nghe các thầy giảng giải về những điều răn của đức Phật và chia sẻ, động viên các gia đình phật tử cố gắng, phấn đấu vượt qua những khó khăn của cuộc sống nhất là trong thời điểm hiện nay. Rất thân thiết và tự nhiên, các chị em ở Odessa đã làm cho không khí trở nên vui tươi và đầy ắp tiếng cười bằng những câu chuyện nổ bung như ngô rang và những bài hát về quê hương bằng những giọng ca mộc mạc, khỏe khoắn hay trong trẻo, mượt mà, cùng hoà chung một nhịp hay một mình vút lên trong điệu dân ca quan họ...
 Những nụ cười hoan hỷ
Rời chùa Trúc Lâm ra về trong mưa rơi nhè nhẹ, tinh thần vui vẻ, phấn chấn với niềm tin vào một năm mới bình yên, an khang, tràn đầy sinh lực và sự sung túc đến với mọi gia đình. Đoàn Kiev chúng tôi mang theo sự kính phục và lòng biết ơn với Đại đức Thích Nhuận Đăng – Người đã có ba năm gắn bó với cộng đồng và ngôi chùa Trúc Lâm cùng Đại đức Thích Quang Điền đã làm tốt phật sự của mình trong buổi lễ này.
 Cùng chụp hình lưu niệm trước khi rời Trúc Lâm Kharkov
Lưu luyến chia tay với các anh chị trong đạo tràng chùa Trúc Lâm – Kharkov, những người hết sức nhiệt tâm với công việc của nhà chùa như chị Thịnh, chị Hà, chị Đoan, chị Hạnh... Chia tay những người chị, người em đoàn Odessa, những người mới gặp lần đầu mà đã thấy thật thân thiết và gần gũi.

Một mùa xuân mới bắt đầu.

Mai Anh
Kiev 13-2-2014
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Sách bồi đắp tâm hồn trẻ em

Quốc tế 11:48 25/05/2020

Sách được ví là người bạn, người thầy bồi đắp tri thức và nuôi dưỡng nhân cách, tâm hồn con người. Đối với thiếu nhi, vai trò của sách càng trở nên cấp thiết.

Con đường dẫn đến Phật quả

Quốc tế 11:12 25/05/2020

"Con đường dẫn đến Phật quả" là một trong những sự giới thiệu tuyệt hảo cho giáo lý của Phật giáo Tây Tạng được sử dụng ngày nay.

Nguyên nhân và giải pháp chuyển hóa mê tín

Quốc tế 10:43 25/05/2020

Chúng ta muốn sống trong một xã hội văn minh, lành mạnh và bền vững lâu dài, mọi người cần phải tin sâu nhân quả, tin mình có đủ khả năng làm chủ bản thân, mọi việc tốt xấu, nên hư thành bại đều do mình tác tạo...

Cuộc sống quý báu của con người là hiếm có

Quốc tế 10:13 25/05/2020

Cuộc sống làm người quý báu cung cấp nền tảng để nâng cấp cho chúng ta không chỉ kiếp này mà còn cho tất cả những kiếp sau. Nó cống hiến cho chúng ta cơ hội được giác ngộ, nhận ra an bình và hỷ lạc thật sự, và dễ dàng tỏa ra những phẩm tánh này để lợi ích vô số chúng sanh.