Phật Giáo

Phật tử trẻ cùng nhau “đi bộ bái Phật”

Thứ năm, 26/01/2015 | 09:50

Chiều thứ Bảy - ngày 24/01/2015,  một  nhóm các bạn phật tử trẻ đã cùng nhau “Đi bộ bái Phật” kết hợp nhặt rác, cúng dường chùa. Các công việc tưởng chừng không có liên quan gì đến nhau, nhưng khi được các bạn phật tử trẻ thực hiện thì nó trở nên nhịp nhàng, sinh động và hết sức có ý nghĩa.

Đoàn đã đi bộ khoảng 5km, trên đường đi đoàn tiến hành nhặt rác, ghé thăm, chiêm bái 6 ngôi chùa trên địa bàn Quận 3, Tp.HCM gồm: Chùa Xá Lợi (89B Bà Huyện Thanh Quan); Tổ đình Phật Bửu (80A Cao Thắng); chùa Phật Đà (số 362/46 Nguyễn Đình Chiểu); chùa Nguyên Hương (số 361/27 Nguyễn Đình Chiểu); tu viện Phổ Hiền (327/10 Nguyễn Đình Chiểu); chùa Huệ Quang (524/28, Nguyễn Đình Chiểu) và  tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức (góc ngã tư CMT8- Nguyễn Đình Chiểu).
 
Tới mỗi chùa, đoàn có tặng quà, thắp nhang lễ Phật. 

Riêng tại chùa Nguyên Hương, đoàn đã trao tặng một bức tranh sơn dầu vẽ Phật Thích Ca, một bức tượng Phật điêu khắc trên gỗ khá tinh xảo. Đồng thời đoàn còn tặng một cây kiểng với ngụ ý khuyến khích mọi người trồng nhiều cây xanh, tạo môi trường sống xanh - sạch.

Ý nghĩa của chương trình “Đi bộ bái Phật”: Trong cuộc sống bận rộn, tấp nập, hầu như phần lớn thời gian, chúng ta đều sử dụng xe máy, xe ô tô… cho nhanh, gọn. 

Nay  chúng ta thử dành một ít thời gian để thực hành đi bộ. Đằu tiên là nhằm  tiết kiệm nhiên liệu, sau đó là bảo vệ môi trường sống không bị khói bụi và các chất khí thải từ động cơ xe máy. Kế đó là rèn luyện thực hành hạnh nhẫn nại, kiên trì - chịu khó của những  người con Phật. Đồng thời kết hợp nhặt rác, cúng dường chùa, chiêm bái Phật. 

Trong quá trình đi bộ, người ta có thể niệm Phật, trì chú hoặc giữ yên lặng.

Thực ra, từ lâu ở Nepal đã có lễ hội  “DIPANKHA YATRA” [ Đi bộ bái Phật ], diễn ra  với quy mô lớn, thu hút rất đông người tham dự và được tổ chức rất bài bản, chu đáo.

Mong rằng sắp tới, sự kiện Phật giáo “Đi bộ bái Phật” sẽ được các nhóm phật tử, các chùa tổ chức rộng rãi, phổ biến hơn nữa.

Cẩm Tú

Cẩm Tú
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z