Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Phí phạm tình người

Phật pháp đã dậy Tôi hay Bạn có tu nên tu bắt đầu từ tâm, hướng thiện ngay từ những việc làm nhỏ nhất bắt đầu từ lúc này, ngay ngày hôm nay. Vì để thức tỉnh lương tri chưa bao giờ là muộn?!   

Bạn thấy không, trong chúng ta ai cũng từng được một lần sinh ra và mất đi! Hẳn rằng khi mẹ cha sinh ra ta, ta cất tiếng khóc chào đời, mọi người xung quanh đón ta bằng tiếng cười niềm vui hân hoan khôn tả xiết. Và khi ta trở về với đất mẹ, hai tay buông xuôi lòng an nhiên miệng mỉm cười, thì điều ngược lại, người quanh ta lại nhỏ lệ hoen mi!      

Và đúng thế, nay Bạn hay Tôi cười tươi đấy nhưng chẳng biết điều gì sẽ đến vào ngày mai?! Nhưng đâu vì thế mà ta ngừng phấn đấu, ngừng trưởng thành vượt lên trên bản ngã của mình! Có điều Tôi muốn nói, xin đừng trà đạp lên nhau tranh giành cuộc sống. Sống hôm nay ko có ý nghĩa cũng chẳng để làm gì khi ngày mai buông xuôi tay, đâu có cầm được nổi đi cùng những gì mà khi sống ta đã trót bon chen?!        
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Giữa sống và chết Bạn thấy không? nó mỏng tang như làn khói. Vậy mà sao nhiều người, khi còn được sống quá vô cảm, quá thờ ơ coi thường những gì ta đang có. Họ tính toán, so đo đố kị ngay cả với người thân trong gia đình cùng huyết thống, cùng chảy chung một dòng máu, chứ nói gì tới người ngoài xã hội thì bảo sao mong họ buông tha?!        

Dường như, chỉ khi đứng trước cái sống và cái chết họ mới thức tỉnh cần sống biết bao nhiêu, họ ước gì giá như thời gian quay trở lại, nếu được sống dù thêm một ngày họ sẽ cố giữ lại cái tình người hôm qua đã vô tình hay cố ý quăng đi...!        

Nên ngày hôm nay Tôi hay Bạn nếu còn được sống hãy mỉm cười và sống để giữ lại trong nhau cái TÌNH NGƯỜI ĐẠO HIẾU chắc hẳn không quá khó lắm đúng không?! Hẳn rằng bạn đã được học đạo nghĩa biết kính trên nhường dưới, biết làm người sao cho phải phép...!?

Vì ở đời ăn mày là ai? ăn mày là Ta. Thất cơ lỡ bước hóa ra ăn mày! Ai nói hay nói trước được điều gì? Vậy đừng mê mải vui trong cái hưởng thụ sẵn có của mẹ cha, mà chót quên ném đi cái Tình Người kia vô giá...! Nhỡ đến lúc gió mưa bất chợt của đời người lại bơ vơ muôn ngả... Điều cứu rỗi lớn nhất của con người chính là sống sao cho có trước có sau, biết kính trên trọng dưới, sống cho có nghĩa có tình!            

Tôi vẫn thường nghĩ. Tất cả chúng ta đến lúc nào đó sẽ mất tích trên cuộc đời này không lưu vết dấu. Mà có lưu lại rốt cục lại chỉ là Tình Người vô giá kia thôi!  

Chứ đừng cho mình như kẻ sĩ đang làm chuyển xoay vần thế sự, hào sảng vô tình quên mất lúc đơn côi....Bỗng lúc nào đó sa cơ lỡ bước, lại thấy mình cứ như trẻ con lạc mẹ chốn chợ đông, mà bấu víu vào chút Tình Người bên cạnh. Chợt thức tỉnh giật mình mà nghĩ khi xưa đã phí phạm Tình Người bấy lâu nay!

Lương Vi Anh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Bức tượng trả lại từ người cựu binh Mỹ và ý niệm hóa giải

Phật giáo thường thức 10:52 27/09/2020

Bức tượng “lưu lạc” đúng 50 năm. Trong khoảng thời gian đó có gần bốn mươi năm là dằng dặc ám ảnh chiến tranh của người cựu binh Mỹ Muller và hơn mười năm ông Anderson day dứt thực hiện nguyện vọng sau cùng của bạn.

Bảy thái độ của người biết sống

Phật giáo thường thức 09:59 27/09/2020

Cái tâm của một người là cái rất quan trọng, vì nó sẽ nói lên tất cả về cách sống của họ đối với bạn và mọi người chung quanh.

Nhiều Phật tử bức xúc về việc hình ảnh Đức Phật bị đem ra vẽ biếm họa

Phật giáo thường thức 08:44 27/09/2020

Mới đây, Ban Biên tập Phatgiao.org.vn đã nhận được email của một số Phật tử phản ánh, có ý kiến về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa của 'Tuổi Trẻ Cười" - phụ trương của nhật báo Tuổi Trẻ.

Chùa Đức Quang mang niềm vui Trung thu đến với vùng đất Tây Đô

Phật giáo thường thức 08:00 27/09/2020

Những chiếc đèn lồng nhỏ, những chiếc bánh Trung thu và cả những quyển tập vở mới là những chất liệu cuộc sống đầy tình thương mà phái đoàn từ thiện mang đến cho các em học sinh nơi vùng đất Tây Đô này.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo