Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 22/05/2015, 08:15 AM

Phóng sinh mừng Phật đản…

Hè về. Mỗi độ tháng 4, tháng 5 Dương lịch mùa Phật đản lại rộn ràng muôn nơi trên khắp quê hương Việt Nam. Dường như, Phật đản dần trở nên quen thuộc cùng những người con Phật. Đặc biệt đối với những bạn trẻ, những đạo tràng trẻ. 

Hoạt động phật sự ưa thích các bạn thường hành đó là về chùa chấp tác, tổ chức lễ phóng sinh, ấn tống Kinh sách…

Đã thành thời khóa thường xuyên, sáng Chủ Nhật nào, các thiện sinh đạo tràng Hội Bông Sen Hà Nội cũng tổ chức lễ phóng sinh đơn sơ. Hoàn mãn buổi lễ, các bạn cùng nhau tụng Kinh rồi thọ trai, đàm đạo.
 
Năm 2015, mùa Phật đản đến gần. Đạo tràng Hội Bông Sen đã thập phần viên mãn lễ phóng sinh nhỏ, giản dị nhưng bài bản trong một sáng Chủ Nhật nắng vàng, thanh mát.

Hiện thực một lễ phóng sinh, không khó. Đơn giản sẽ có các chúng sinh: lươn, ốc, trạch… chuẩn bị được về với thiên nhiên. Khóa lễ nhỏ sẽ có chủ lễ xướng Kinh dẫn chúng. Chu đáo thì nhóm bạn, hay đạo tràng đầy đủ pháp phục. Bình dị, thì tùy duyên, nhưng đủ pháp khí, Kinh kệ.

Thuận duyên, tôi được dự lễ phóng sinh mừng Phật đản cùng đạo tràng Hội Bông Sen Hà Nội. Không gian nhỏ bên hồ Hoàng Cầu nắng vàng dần lóng lánh khắp mặt hồ. Gió lăn tăng từng đợt sóng, khẽ vỗ về hưởng ứng, chuẩn bị đón chào những chúng sinh được trở lại cùng tự nhiên như vốn có.
 
9h10 phút, nhóm đạo hữu chừng 10 người ổn định, trang nghiêm. Chủ lễ thỉnh 3 tiếng chuông tịnh trí rồi dẫn chúng cùng đọc Kinh Phóng sinh. 

Những chúng sinh được nghe Kinh chú, mừng quýnh. Sinh lực bỗng dồi dào lạ. Không ít chú lươn mấy lần trườn ra khỏi chậu nhựa, dù cách thành cậu đến 30-40cm.

Khi bài chú Đại Bi, xưng tụng hạnh nguyện cũng như pháp diệu thâm sâu nơi đức Quán Thế Âm Bồ Tát đồng ngân lên. Mặt hồ có lúc ánh rạng ngời, cảm giác như ánh từ quang biến chiếu lan tỏa rộng khắp.
 
Chỉ khoảng 20 phút, lễ phóng sinh đơn sơ hoàn mãn. Ai cũng hoan hỉ lắm. Lúc các bạn trợ duyên chúng sinh về với thiên nhiên. Tôi nghe rõ tiếng một bạn: Nhà mình thấy chưa, không mua cá là đúng. Túi, chậu chật, khó đầy nước được, cá quẫy va vào nhau bị trầy vẩy, tróc đầu cả, thương lắm. Cứ lươn, ốc, trạch cả nhà ạ. Nhà mình nhìn kìa, lươn, trạch lướt trên mặt nước thích chưa kìa.

Tôi tranh thủ hỏi thêm bạn, sao không phóng sinh chim, cá? Bạn cho biết: Mua chim thì chen chúc nhau trong lồng dễ đuối sức không bay được khi phóng sinh, có khi còn chết trước khi được phóng sinh nữa. Mua cá, phóng sinh ở ao, hồ dễ bị người ta câu, đánh bắt lại. Và mình nói rồi đó, ví như cá rô phi, khỏe lắm, túi nilon hay xô, chậu chật, các bạn ý tranh nhau quẫy, đầu tróc vẩy hết. Thương lắm…

Phóng sinh, cũng cần thông minh bạn nhỉ. Bạn ý dí dỏm cười tươi. Tôi chợt khẽ ồ lên trong đầu: Đúng quá ý chứ!

Chúng ta có duyên học Phật, thực hành giáo lí nhà Phật, chắc hẳn ai cũng cảm thụ sâu sắc công đức phóng sinh. Nhưng, phóng sinh sao cho hiệu quả, thì chưa hẳn ai cũng rành. Thật hoan hỉ, một lễ phóng sinh nhỏ đón mừng Phật đản…

Thường Nguyên
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

3 thành tựu siêu việt Đức Phật chứng đạt được trong đêm Ngài thành đạo

Đời sống 10:13 19/01/2021

ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh từng nói: “Giây phút Đức Phật chứng ngộ những quả vị cao thượng ấy, hạnh phúc lắm! Có thể nói như mặt trời mọc lên, chiếu soi vạn vật. Cho nên Đức Phật ví như là mặt trời trí tuệ, thấu suốt tất cả mọi căn cội, nguyên nhân, nguồn gốc của vạn sự, của tất cả kiếp nhân sinh này”.

Lan tỏa vô úy thí tri thức Phật giáo trong bối cảnh dịch bệnh

Đời sống 10:10 19/01/2021

Một năm đầy biến động từ đại dịch Covid-19, song với tinh thần dấn thân phụng sự, lan tỏa vô úy thí tri thức và những giá trị tốt đẹp của Phật giáo đối với nhân sinh, Phatgiao.org.vn vẫn tiếp tục giữ vị trí là website chuyên biệt về thông tin Phật giáo có lượng bạn đọc lớn nhất Việt Nam.

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh

Đời sống 09:35 19/01/2021

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh là quan niệm còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã sớm biết đến và đưa triết lý của nhà Phật vào trong hoạt động của mình. Chủ doanh nghiệp còn dựa trên quan điểm của nhà Phật để hình thành những quy tắc kinh doanh mới mẻ và không kém phần hiệu quả.

Văn khấn cúng giao thừa Tết Tân Sửu 2021 trong nhà và ngoài trời chuẩn nhất

Đời sống 09:33 19/01/2021

Cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch, một nghi lễ rất quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ và chào đón năm mới.