Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 30/04/2013, 11:55 AM

Phóng sinh tại bến đò suối Yến

Cái nắng sớm gay gắt đầu hè không làm nao núng đại chúng tham dự lễ phóng sinh bên Bến đò Suối Yến - Chùa Hương. Buổi lễ được tổ chức dưới sự chủ trì, chứng minh của Đại đức Thích Quảng Hiếu, trụ trì chùa Tân Hải, Đan Phượng, Hà Nội.

Hơn 20 chiếc đò, mỗi chiếc chở khoảng 30 phật tử tựu chung bên Bến đò dòng suối Yến, cùng nguyện lớn nương nhờ Pháp lực của Mười phương Chư Phật, thực hiện lễ phóng sinh ngay nơi dòng suối thanh mát, yên bình buổi sáng Chủ Nhật, ngày 28/04/2013 (tức ngày 19/03 năm Quý Tỵ).

7h30 sáng, đoàn phật tử đã hội tụ đông đủ trên dòng suối Yến, hướng chùa Thanh Sơn - Hương Đài - chùa Hương. Nắng sớm chói chang nhưng không quá gay gắt, trời thanh mát, dịu nhẹ. Sau khi Thầy Quảng Hiếu phổ biến nghi thức tới đông đảo đại chúng, nhanh chóng ổn định “đội hình”, Lễ phóng sinh diễn ra trang nghiêm thanh tịnh, dường như nghe rõ tiếng nước chảy theo dòng…

Thầy Quảng Hiếu dẫn chúng trì đọc Nghi Thức Phóng sinh, gần 700 phật tử cùng đọc Kinh, niệm Phật. Tiếng niệm Phật đồng vang vọng, như thức tỉnh một sớm mai nơi dòng suối yên bình. Cuối tuần, không phải chính lễ nên không có nhiều khách thập phương đi lễ. Có lúc đò dọc, đò ngang. Nhưng khi đi qua nơi đoàn phật tử đang làm lễ, tuyệt nhiên không còn tiếng nói cười, vui đùa như thường thấy, khi gặp các đoàn đi lễ, cùng hành hương, nhất là đoàn có nhiều bạn trẻ.

Sau chừng một giờ đồng hồ, Lễ phóng sinh hoàn mãn. Dường như ai cũng cảm nhận được công đức hoan hỷ từ tâm. Một buổi lễ đơn giản, gọn nhẹ nhưng vô cùng ý nghĩa, thắm đượm tình đạo vị.

Những hình ảnh về lễ phóng sinh bên dòng sông đẹp như một bức tranh:
 


  Đoàn phật tử trên “đường” đến điểm tập trung trước Lễ phóng sinh

Thầy Quảng Hiếu nhắc nhở đại chúng ổn định “đội hình” chuẩn bị khóa lễ
 
Tiếng niệm Phật đồng vang vọng
Như ngưng đọng cả nắng sớm đầu Hè…
 
Thuyền xuôi, đò ngược chênh vênh
Mặc cho sóng nước bồng bềnh, nổi trôi
Nhất tâm đạo chúng chẳng rời
Uy nghiêm tượng Phật Di Đà chứng tri… 
 
Cùng hoan hỷ phóng sinh


Thường Nguyên

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Các hoạt động thiện nguyện trong mùa Phật Đản tại Sóc Trăng

Ảnh 15:48 26/05/2020

Mừng Đại lễ Phật Đản, Phật lịch 2564, hơn 100 lượt Phật tử tại xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng, dưới sự hướng dẫn của Thầy Thích Định Hương - trụ trì chùa Vĩnh Phước, tham gia nhiều ngày công để mở rộng 0,5m con đường dài 3000m, nâng chiều rộng con đường lên 3,5m.

Muốn độ chúng sinh phải có phước báo từ việc bố thí

Ảnh 15:34 26/05/2020

Thế gian hiện nay rất nhiều người có phước, hưởng phước. Phước từ đâu mà có? Đều do đời quá khứ cúng dường Tam bảo, bố thí chư thiên nhân dân, quyên phi nhuyễn động, đều tu được từ đây.

Tăng Ni du học sinh từ Myanmar dành thời gian thiền quán tại khu cách ly Chu Lai

Ảnh 14:35 26/05/2020

Chuyến bay VJ 832 của Hãng hàng không Vietjet đã hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Đà Nẵng vào ngày 21-5 vừa qua, chở theo 240 hành khách là công dân Việt Nam từ Myanmar về tránh dịch Covid-19, trong đó có 59 Tăng Ni.

Vai trò của linh hồn trong sự luân hồi và tái sinh

Ảnh 13:57 26/05/2020

Câu hỏi từ ngàn xưa đã được đặt ra là cái gì đã giúp cho sự luân hồi chuyển sinh được thực hiện, phải chăng đó là linh hồn? Nhưng linh hồn thật sự có hay không? Nếu có thì linh hồn là gì? Linh hồn hiện hữu hay vô hình?