Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 21/06/2013, 13:42 PM

Phỏng vấn "ông chủ" của “Vượt lên số phận”

Dự án “Vượt lên số phận” thật sự cần sự tham gia của đông đảo người dân Việt Nam, người dân Việt rất có tinh thần xã hội, luôn ủng hộ cái hay, cái tốt nên chắc chắc dự án sẽ thành công

Chúng tôi biết ông bận và các cuộc gặp, nói chuyện, giao lưu gần như là kín mít lịch nên hẹn gặp vào buổi trưa. Ông sẵn sàng tặng chúng tôi những phút giây quý báu này.

Chúng tôi tìm đến ông, bởi thấy ông quá tâm huyết với dự án “Vượt lên số phận” đang được bàn luận rộng rãi và rất nhiều bạn trẻ đã đăng ký tham gia. Ông là Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên BCH TW Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Thái Hà Books, người mà ai ai cũng gọi với 2 từ thân thương và gần gũi “thầy Hùng”, trong đó có tôi.

 

- Xin thầy cho biết lý do thành lập nên dự án này ạ?

- Tôi rất thích các tấm gương vượt qua hoàn cảnh, vượt lên số phận. Bản thân tôi cũng đã từng học kém, kỳ 1 lớp 8 có đến 2 môn dưới điểm trung bình, xuýt bị đuổi học, nhưng nhờ quyết tâm cao độ, nhờ ý chí thép mà vượt lên, không những đỗ đại học mà còn vượt điểm chuẩn có học bổng đi nước ngoài tận 3,5 điểm. Tôi rất thích những ai có bản lĩnh, có quyết tâm (và không thích những ai hay dựa dẫm vào người khác, hay đổ lỗi, sống buông xuôi).
 
- Nhưng sự kiện nào khiến thầy quyết định lập ra dự án. Chắc phải có mốc nào đó chứ ạ?

- Thực ra thì thế này, từ đúng 10 năm nay tôi hay đi giảng bài và nói chuyện tại các doanh nghiệp, cơ quan và trường học. Tôi hay lấy các tấm gương tuyệt nhất trên thế giới ra làm mẫu, trong đó có Nick Vujicik. Tôi rất thán phục con người đặc biệt này. Như các em biết đấy, anh ấy không có tay, chẳng có chân nhưng anh ấy có cái đầu, có trí tuệ, có quyết tâm, có tinh thần nghị lực phi thường.

Thế rồi Nick đến Việt Nam. Tôi thấy Việt Nam ta tiếp đón quá hoành tráng, quá chu đáo. Tôi đi xem anh, đi nghe anh nói. Tôi giật mình. Tôi nhận ra rằng ở Việt Nam chúng ta cũng có rất nhiều Nick nhưng…

- Nhưng sao ạ?

- Nhưng chúng ta chưa có các doanh nghiệp và tổ chức đầu tư tiền bạc để quảng bá. Chúng ta chưa lôi được hàng trăm cơ quan báo chí và truyền thông nhảy vào cuộc. Chúng ta không có những công ty chuyên tổ chức sự kiện lo cho những buổi talk hoành tráng như tại sân Mỹ Đình cho những Nick Việt Nam. Chúng ta, hình như, vẫn sính ngoại, bụt chùa nhà không thiêng. Tôi chạnh lòng nghĩ đến tấm gương Nguyễn Ngọc Ký mà tôi ngưỡng mộ khi mình còn nhỏ. Và vậy thì… tại sao không làm dự án “Những Nick của Việt Nam”. Tôi post một tin lên facebook (www.facebook.com/nguyenmanhhungthaihabooks) và nhận được rất nhiều comment, nhiều đề xuất đề nghị lập nhóm dự án và xin được xung phong tham gia. Thế là các bạn yêu cầu tôi họp nhóm.

- Thầy có ấn tượng gì đặc biệt nhất về Nick ạ?

- Phải nói Nick rất có nghị lực, rất tuyệt vời. Nhưng, cái tôi để ý nhất là anh ấy có khả năng truyền cảm rất tốt. Nick là một diễn giả cao cấp. Khi xuất hiện, anh luôn hút hồn người xem, người nghe. Anh sử dụng các kỹ thuật thuyết trình ở tầm cao. Nếu không, anh khó có thể nổi tiếng đến vậy.
 
- Thế còn các Nick Việt Nam mà thầy muốn nói đến ạ?

- Khi ngồi trên sân vận động Mỹ Đình, tôi nghĩ ngay đến những học trò của tôi, những em mà tôi đã dạy, đã hướng dẫn, đã cố vấn, những ai đã và đang gọi tôi là thầy. Đó là em Tạ Duy Anh, một thanh niên bị liệt và rất có quyết tâm. Duy Anh ở Hà Nội và cũng đang đi chia sẻ. Đó là em Hảo, một học sinh bị khuyết tật nhưng đã quyết tâm học để trở thành sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội.

Tôi nhớ đến em Diệu, hiện đang là thành viên CLB yêu Sách Thái Hà Tp.HCM và là sinh viên năm thứ hai Đại học KHTN Tp.HCM. Chỉ có một chân nhưng Diệu học khá tốt, rất có nghị lực và rất có nhiều đóng góp cho cộng đồng. Tôi nghĩ đến em Phú không có 2 tay nhưng đã dùng hai chân để viết, để học, để sinh hoạt (tôi gọi Phú là Nguyễn Ngọc Ký thời nay). Tôi nhớ đến Công Hùng, người tôi đã gần gũi nhiều năm và bây giờ không còn trên cõi đời này nữa.

Tôi không thể không nhắc đến một người bạn, đồng hương Thái Bình tuyệt vời Nguyễn Bích Lan. Chính em Lan, người dịch sách của Nick ra tiếng Việt với cách sống của em đã là một tấm gương rất sáng. Và cũng trong chương trình đêm đó, tôi đã thấy một em Hồng tuyệt diệu: Bị liệt cả hai tay hay chân mà dùng miệng để “cầm bút” và làm ra đến 400 bài thơ.
 
- Thưa thầy, hiện nay dự án đã làm được những gì rồi ạ? 

- Đã có các ban chủ nhiệm với 8 thành viên, trong đó có hai phó thường trực. Vui nhất là có cả những người đang giữ các chức vụ tại các cơ quan trong và ngoài nước. 6 ban đã đi nào hoạt đông: Truyền thông, sự kiện, sách báo, phim ảnh, nhân sự và thư ký. Rất nhiều bạn đăng ký làm thành viên nhưng chúng tôi tạm chốt lại ở con số 200 và sẽ thông báo tuyển sau. Hiện nay các bạn đã lập lên trang website www.vuotlensophan.vn và facebook cũng với tên trên. Các em đã lựa chọn được một số nhân vật tiêu biểu và bắt đầu giới thiệu công khai. 

- Thế còn tài chính?

- Đây là dự án thiện nguyện. Tất cả là tình nguyện viên, làm tự nguyện, làm toàn tâm, có tiền đến đâu làm đến đó. Tuy nhiên, do là một Dự án xã hội và đang có tài sản lớn nhất là chữ TÂM nên dĩ nhiên không thiếu tiền. Chỉ cần mỗi người góp vào một ngàn đồng thôi, chúng ta đã có 90 tỷ, gần gấp ba số tiền đã bỏ ra cho việc đón Nick và Việt Nam rồi. Bạn thấy có lớn không nào. Tôi hay nói cả chục năm nay rằng, việc dù lớn đến đâu mà nhiều người chung tay thì thành chuyện nhỏ. Chuyện dù nhỏ đến đâu mà nhiều người làm thì thành chuyện lớn. Không thiếu tiền đâu bạn ạ. Mà có đến đâu làm đến đó.

- Thầy Hùng có muốn nói là thêm nữa không ạ?

- Dự án “Vượt lên số phận” thật sư cần sự tham gia của đông đảo người dân Việt Nam. Người dân Việt ta rất có tinh thần xã hội, luôn ủng hộ cái hay, cái tốt nên chắc chắc dự án thành công. Cần nhất lúc bắt đầu này. Khởi sự vạn đầu na mà. Tôi muốn nói rằng, sự tham gia của bạn, khi đọc được những dòng chữ này là rất quan trọng.

Ngô Văn Khải – Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội
Thành viên dự án Vượt lên số phận


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Đường về cực lạc, Tịnh độ nhân gian

Đời sống 10:16 25/09/2020

"Pháp và Luật của ta là thầy của các con, đừng nương tựa vào bất kỳ điều gì khác", là di huấn vàng ngọc của Thích Tôn trước khi nhập vô dư niết bàn, nhất là cho chúng sanh trong thời mạt pháp như ngày nay.

Giác ngộ là gì?

Đời sống 09:46 25/09/2020

Đạo Phật nói giác ngộ là thấu triệt được lẽ thật nơi con người từ ban sơ cho tới cuối cùng, tìm được cái từ xưa đến giờ chúng ta chưa từng biết.

Thành tựu chống Covid-19 giai đoạn 2 của Việt Nam được quốc tế ghi nhận

Đời sống 09:45 25/09/2020

Trên trang Wed của đài ABC Úc, một cơ quan truyền thông có uy tín, đã đăng bài báo dài với nhiều phân tích, dẫn chứng cùng hình ảnh ghi nhận thành công tiếp tục của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 ở làn sóng thứ 2.

Trao 400 suất quà cho người khuyết tật vùng núi A Lưới và Nam Đông

Đời sống 09:19 25/09/2020

Trong hai ngày 24 và 25/9, Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh TT Huế tổ chức thăm và tặng quà cho hơn 400 người khuyết tật tại 02 huyện vùng cao Nam Đông và A Lưới (TT Huế).

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo